Máy Tính An Phát
21/07/2023

Máy tính bàn không có loa âm thanh- Nguyên nhân và cách khắc phục

 Đang sử dụng máy tính bàn bình thường thì tự nhiên bị mất âm thanh, không nghe được. Nhưng bạn đừng vội lo lắng vì lỗi này xảy ra khá thường xuyên đối với các loại máy tính bàn đôi khi nó chỉ nằm ở những lỗi vô cùng đơn giản. Sau đây Máy tính An Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu máy tính bàn không có âm thanh- nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Một số nguyên nhân cơ bản.

Do máy tính bàn sử dụng loa rời nên việc kiểm tra xem nguyên nhân từ đâu mà máy tính không có loa âm thanh sẽ đơn giản hơn laptop khá nhiều. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Máy tính bàn không có loa âm thanh- Nguyên nhân và cách khắc phục
Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bàn mất tiếng, không có âm thanh

Kiểm tra kết nối giữa máy tính và loa.

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm khi máy tính bàn không có âm thanh là kiểm tra kết nối từ máy tính đến loa hoặc tai nghe. Khi kiểm tra xong bạn cần phải đảm bảo rằng các dây kết nối đã được cắm chắc chắn đúng jack ở cả hai đầu máy tính và loa. Trong nhiều trường hợp người dùng cắm nhầm jack loa vào jack mic dẫn đến tình trạng máy tính không kết nối được với loa.

Do volume không mở loa.

Đôi khi bạn không để ý và có thói quen vặn volume về chế độ min thay vì dừng phát chương trình, ứng dụng khi có điện thoại hoặc công việc đột xuất phải ra ngoài. Tuy nhiên, bạn lại không nhớ được rằng mình đã đặt volume ở mức bé nhất từ đó dẫn đến việc nghĩ là máy tính bị hỏng và không biết sửa như thế nào.

 

Ngoài ra, một điều quan trọng nữa mà bạn cũng cần phải kiểm tra xem công tắc nguồn của loa đã được bật chưa thật kỹ, bạn chắc chắn rằng chiếc loa của mình đã được cắm nguồn và bật lên cẩn thận thì ổn hơn rất nhiều.

Máy tính bàn không có loa âm thanh- Nguyên nhân và cách khắc phục
Mở volume cho máy tính bàn khi bị mất âm thanh

Khởi động lại máy tính.

Khởi động lại máy tính là một trong những cách làm mang lại hiệu quả trong một số trường hợp máy tính bàn không có âm thanh thông thường và thuộc loại cao cấp.

 

Trong một số trường hợp máy tính bị lỗi âm thanh do mất điện đột ngột hoặc Windows chạy lâu ngày dẫn đến xung đột phần mềm ngoài ý muốn gây ra hiện tượng mất âm thanh khiến cho máy tính hoạt động không ổn định thì cách này đặc biệt hữu hiệu trong những trường hợp như vậy.

 

Nếu trong trường hợp máy tính bàn không có âm thanh nhưng khi bạn sử dụng tai nghe thì vẫn nghe được âm thanh một cách bình thường nhưng bỏ tai nghe ra lại không được thì bạn thực hiện cách mở loa máy tính bị khóa như sau:

 

  • Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng có chữ là VOLUME ở trên thanh Taskbar -> Playback devices.
  • Bước 2: Các bạn hãy chọn chuột phải vào Speakers -> Properties, tại mục Device Usage -> Use this device (Enable).

Sửa chữa, cài đặt lại Driver card sound

Nếu như bạn đã thử những cách bạn biết mà lỗi âm thanh máy tính vẫn không hề bình thường lại thì khả năng cao là trình điều khiển âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi rồi. Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để kiểm tra và cài đặt lại trình điều khiển âm thanh nhé.

Máy tính bàn không có loa âm thanh- Nguyên nhân và cách khắc phục
Sửa chữa và cài đặt lại Driver Card Sound cho máy tính

 
 

  • Bước 1: Gỡ bỏ Driver âm thanh cũ bằng cách kích chuột phải vào My Computer -> Manage
  • Bước 2: Bạn thấy xuất hiện cửa sổ trình quản lý Computer Management, bạn chọn Device Manager -> Sound-> video and game controller. Bạn hãy lựa chọn tất cả Driver Sound ở đây, sau đó bạn kích vào chuột phải và chọn Uninstall.

 

Sau khi bạn đã gỡ bỏ hết Driver Sound xuống thì bắt đầu tiến hành khởi động lại máy tính và cài đặt lại Driver card sound mới cho máy tính. Nếu trên máy tính của bạn cài Win 8 hoặc Win 10 thì hệ thống sẽ tự động dò và cài Driver mới cho bạn.

 

Trên đây là một số cách khắc phục sự cố máy tính bàn bị mất âm thanh, nếu bạn đã làm theo những cách ở trên mà không thành công thì hãy đến với Máy Tính An Phát chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này một cách nhanh nhất.

==> Có thể bạn quan tâm: Máy tính hiện nay hay gặp phải những lỗi gì- cách khắc phục

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát