Máy Tính An Phát
19/12/2023

Máy tính bị màn hình đen không vào được win nên làm gì

Lỗi màn hình đen kịt là một trong những lỗi phổ biến nhất, bạn có thể thấy lỗi này thường gặp ở khi khởi động lên, vào được win. Tuy nhiên, không chỉ có trường hợp đó, bạn còn có thể gặp ngay lỗi khi mà khởi động lên, máy tính chỉ có một màn hình đen.

 

Khi khởi động máy tính lên chỉ xuất hiện hiển thị lên một màn hình đen ngòm mà chưa có các ứng dụng xuất hiện? Biểu hiện rõ hơn là máy tính vẫn đang có chạy, quạt và ổ cứng vẫn đang hoạt động, vì bạn đang nghe thấy tiếng ò ò kêu của chúng. Nhiều khi thậm chí con trỏ chuột trên màn hình còn xuất hiện nữa…

 

Tuy nhiên, máy tính lại không thể truy cập vào được đến giao diện các ứng dụng hiển thị của hệ điều hành Windows. Đó là một lỗi mang tên máy tính bị màn hình đen không vào được win. Trong bài viết này, An Phát sẽ cùng bạn tham khảo cách để khắc phục lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được win ngay sau đây.

 

Nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính bị đen không vào được Windows

Trước tiên, muốn tìm được cách sửa chính xác, hiệu quả nhất chúng ta cùng tìm hiểu đến nguyên nhân cụ thể, đúng và chính xác mà dẫn đến sự cố này máy tính bị màn hình đen không vào được win là gì?

 

Máy tính bị màn hình đen không vào được win nên làm gì

Lỗi máy tính bị đen màn hình không thể vào win

 

Máy tính bị nhiễm virus là điều bạn cần phải nghĩ đến trước tiên; bởi nó sẽ có hậu quả dẫn tới máy tính không tự động dung nạp được Windows Explorer tức là không thể vào win.

 

Trường hợp thứ 2 là do máy tính bị lỗi sau khi dùng tính năng update windows, hoặc trong trường hợp một vài máy tính tự động cập nhật (update) và sau đó khi bạn thực hiện phép khởi động lại máy tính thì bị lỗi điên dồ này.

 

Một số nguyên nhân khác là do sử dụng card rời màn hình máy tính và card này đã hỏng hoặc bị thiếu driver gì đó. Tưởng chừng như khó có thể xảy ra nhưng cũng không đơn giản.

Hoặc là nguyên nhân ổ cứng của bạn đang gặp sự cố, có vấn đề nào đó mà không thể truy cập được nội dung bên trong.

 

Một nguyên nhân nữa cũng có thể gây ra lỗi này đó là tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên hệ điều hành Windows mới gần đây được nâng cấp.

Cách sửa lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được win

Dựa trên các nguyên nhân đã cung cấp, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và thống kê 4 cách sửa lỗi máy tính các nhân bị đen màn hình mà không vào được win.

 

Lỗi không thể vào win sửa lại bằng cách cài lại win

Lỗi không thể vào win sửa lại bằng cách cài lại win

 

Cách 1: Hãy nạp lại Windows Explorer.

Thường thì khi máy bị đen chúng ta sẽ nghĩ đến cách này đầu tiên vì nó cách đơn giản nhất. Cách nạp lại Windows Explorer để bạn có thể truy cập ngay vào được màn hình Windows khi nó bị lỗi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương án tạm thời truy cập được không vào chứ khắc phục được một cách triệt để, lâu dài cái lỗi khổ sở này.

 

Đầu tiên, để thực hiện cách này ta sẽ nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Delete dùng cái này trên luôn màn hình đang đen thui của bạn, sau đó, một bảng chọn xuất hiện. Hãy chọn Task Manager.

Cửa sổ Task Manager mở hiện lên, bạn chọn mục File, chọn dòng Run new task.

Tiếp đến, bạn hãy nhập lệnh dòng explorer.exe (copy vào cho nhanh) rồi Enter. Máy tính đã nhận lệnh sẽ khởi động vào màn hình desktop cho bạn.

 

Cách 2: Sử dụng chuyển đổi đường dẫn nạp file Windows Explorer.

Máy tính, laptop của bạn có thể bị lỗi nào đó dẫn đến làm thay đổi đường dẫn file explorer.exe trong Registry nên mới xuất hiện tình trạng nên thui. Vì vậy, nếu đã làm được cách 1 chúng ta kiểm tra lại xem nó đúng cách đã hiển thị hay chưa.

 

Đầu tiên, hãy mở truy cập vào đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionWinlogon

Sau đó, bạn chọn Shell ở bên phải để xem xét. Nhập dòng lệnh giống cách trên explorer.exe và nhấn OK để hoàn thiện đường dẫn.

Cách này cũng tương tự cách 1 nên cũng chỉ là giải pháp siêu tạm thời mà thôi.

 

Kiểm tra lại phần cứng xem có lỗi không

Kiểm tra lại phần cứng xem có lỗi không

 

Cách 3: Chúng ta sẽ liểm tra lại phần cứng và vệ sinh máy tính cho sạch sẽ.

Nếu như đã thực hiện nhiều cách ở trên, khi thấy máy vẫn không được thì khả năng là máy tính của bạn đã bị hỏng phần cứng, thường liên quan đến card đồ họa rời. Bạn lại vệ sinh máy tính và kiểm tra lại phần cứng nhất là khung đồ họa cho máy tính của mình nhé. Đương nhiên, chuyện này cần phải có sự giúp đỡ của người làm chuyên nghiệp vì bạn mà mù phần cứng động vào sẽ còn hỏng không những 1 mà còn các chỗ khác

 

Cách 4: Cài lại hệ điều hành Windows cho chắc ăn.

Cách được nhiều người tin tưởng và sử dụng đơn giản nhất đó chính là cài lại Windows. Bạn có thể là người biết cài thì chỉ cần dùng 1 USB hoặc 1 đĩa có chứa phần mền Win, nhớ là cả các driver nữa nhé. Cách này sẽ giải quyết khá hiệu quả cái lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được win ở trên.

 

An Phát tin rằng, với thông tin về cách sửa lỗi máy tính bị màn hình đen không vào được win thì bạn đã nắm được nguyên nhân có bản, cách làm sao để tạm chữa. Chúc các bạn thành công.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát