Máy Tính An Phát
20/12/2023

Máy tính tự khởi đông lại liên tục không lên màn hình khắc phục ra sao

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Sử dụng máy tính một thời gian dài sẽ khiến bạn gặp phải một số lỗi khá khoai, nhưng vẫn có thể tự chỉnh được mà chưa cần mất tiền ra quán sửa chữa như không hiển thị pin, không hiển thị màn hình ảnh nền…

Trong số đó có lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục nhiều lần, nếu bạn am hiểu thêm chút chút về máy tính thì hãy đọc bài viết giới thiệu sau đây của Máy tính An Phát để biết nguyên nhân máy tính tự khởi động lại liên tục và cách khắc phục dế dàng tịa nhà.

Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Nguyên nhân máy tính khởi động lại liên tục không lên màn hình có thể là do ổ cứng máy tính đang bị lỗi dính bad sector. Và bạn đang với làm việc một file nằm trong phân vùng bị dính lỗi ngay lập tức bị máy tính reset.

Nếu đã có 1 USB BOOT rồi thì bạn có thể truy cập nhanh vào mini windows để check lỗi cho kỹ và rất dễ dàng. Nhưng nếu chưa có hoặc bạn ngại vào thì có thể kiểm tra trực tiếp trên windows như sau:

Bước 1: Vào This PC (Computer) sau đó chuột nhấn phải vào ổ chứa hệ điều hành chỗ C. Sau đó, các bạn chuyển sang tab Tools và nhấn check để lỗi kiểm tra ổ cứng.

Sau khi kiểm tra nhanh bằng bước dễ dàng và thấy ổ cứng vẫn hoạt động tốt thì chuyển sang các bước kiểm tra phần cứng máy tính để bàn cao cấp.

Máy tính tự khởi đông lại liên tục không lên màn hình khắc phục ra sao
Con virus là nguyên nhân gây ra máy tính khởi động lại liên tục

Kiểm tra Virus

Virus nguyên nhân máy tính khởi động lại liên tục khá phổ biến và rất nhiều thanh niên, người bị dính lỗi bá đạo và gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục.

Sử dụng các phần mềm diệt virus là cách phòng tránh luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), nếu tiền ít để sử dụng các antivirus đang cần trả phí như KIS, NIS thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus thông dụng miễn phí tốt nhất để máy tính của bạn luôn được bảo vệ.

Cách khắc phục máy tính khởi động lại liên tục

Trường hợp đã bị dính virus rồi thì tiến hành quét nhanh và kỹ virus cho toàn bộ hệ thống. Ngắt mạng kết nối toàn cầu (LAN, Internet) sau đó mới tiến hành quét toàn bộ hệ thống (Full scan). Nếu vẫn bị thì bạn hãy ghost hoặc cài lại windows luôn nhé.

Ram bị lỏng

Nguyên nhân dẫn đến máy tính tự tự động reset và shutdown rất hay gặp là do bị lỏng Ram đó. Nếu như RAM của bạn bị lỏng và không nhận thì khi khởi động nó sẽ phát ra một tiếng kêu rên píp píp khó mà có thẻ nghe để chúng ta còn phát hiện và kịp thời khắc phục được. Đằng này nhiều khi lúc nhận lúc không, tức là tiếp xúc kém, khi các bạn bật lên thì sử dụng rất tốt nhưng một lúc sau thì tự động reset.

Làm thế nào để tránh tình trạng này

Máy tính tự khởi đông lại liên tục không lên màn hình khắc phục ra sao
Nguyên nhân từ Ram đến máy tính khởi động liên tục

Bạn dùng một cục tẩy bút chì chà nhẹ lên nơi chân tiếp xúc của thiết bị (chân màu đồng đó), sau đó dùng dẻ mềm vệ sinh khe cắm ram trên mainboad.

Lưu ý: Để tránh tình trạng có thể bị mất dữ liệu trong quá trình sử lý bạn nên sao lưu lại các dữa liệu trước khi tiến hành xử lý nhé.

Nếu mà vẫn không cải thiện được tình trạng trên thì bạn tiếp tục chuyển hướng nghi vấn sang….

Do nguồn điện yếu, không đủ và chập chờn.

Nguồn điện của bạn yếu không cung cấp đủ điện năng, máy tính của bạn đang dùng bình thường nhưng bạn mới cắm thêm một ổ HDD hoặc bạn mới sắm cho mình một chiếc card dời và cắm vào máy tính sẽ dẫn đến tình trạng nguồn điện không cung cấp đủ điện năng cho hệ thống. Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống nhanh chóng. Nguồn điện máy tính không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến máy tính tự khởi động lại liên tục hoặc shutdown liên tục.

Lỗi Card màn hình

Một nguyên nhân nữa khiến máy tính tự khởi động lại liên tục là do card màn hình của bạn đang trở nên bị quá tải. Một khi bị quá tải thì nó sẽ reset lại máy tính nhanh chóng.

Cách khắc phục lỗi này thì khá dễ

Bạn thử tháo cái card VGA rời ra và chạy thử Onboard để kiểm tra, nếu nó vẫn bị thì ta lại tính tiếp cách đến các bạn có kỹ thuật nữa.

Máy tính tự khởi đông lại liên tục không lên màn hình khắc phục ra sao

Nguồn điện ảnh hưởng đến máy tính gián đoạn liên tục

Nhiệt độ máy tính quá cao

Sau một thời gian dài từ 24 giờ trở lên sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của bạn đã có thể bị khô, hỏng hóc, dẫn đến nóng những bộ phận quan trọng siêu như Chip và gây ra tình trạng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho con chíp và hệ thống. Hoặc cũng có thể do quạt chíp hoạt động không tối đa, hoặc không chạy khiến nhiệt độ CPU lên quá cao.

Đây là một trong những nguyên nhân máy tính tự khởi động lại liên tục nguy hiểm nhất, có thể khiến máy tính bạn hư hỏng phần cứng và hỏng chíp (thiết bị có giá trị nhất của máy).

Tiến hành tháo máy để kiểm tra và vệ sinh cho quạt, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Bôi thếm keo tản nhiện cho chíp, không không rành về việc này thì bạn có thể mang đi ra các cửa hàng để họ vệ sinh và bôi keo tản nhiệt được đồng ý nhanh chóng.

Gắn thêm quạt gió vào trong case để máy tính bạn mát hơn.

Máy tính An Phát hy vọng sau bài viết này, các bạn đã biết máy tính tự khởi động lại liên tục có thể khắc phục như thế nào.


>>> Xem thêm: Cách khắc phục sửa lỗi ổ cứng bị định dạng raw

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát