Máy Tính An Phát
27/05/2020

Máy tính văn phòng cần RAM tối thiểu bao nhiêu Gigabyte

RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy tính. Nó quyết định đến tốc độ hoạt động của thiết bị nhanh hay chậm. Vậy một chiếc máy tính văn phòng cần dung lượng RAM là bao nhiêu?

RAM máy tính là gì?

RAM (bộ nhớ trong) là tên viết tắt của Random Access Memory. Dung lượng của bộ nhớ thường hay bị nhầm lẫn với bộ lưu trữ dài hạn (ổ cứng). Thậm chí, nhiều khi các nhà sản xuất lẽ còn không làm rõ ràng khái niệm của hai sản phẩm này khi giới thiệu chúng.

Bạn có thể hiểu như thế này, RAM nó giống như phần trên cùng của bàn làm việc. Nơi có rất nhiều giấy tờ quan trọng khác nhau cần phải giải quyết cùng một lúc. Trong khi đó, ổ đĩa (ổ cứng) chính là ngăn kéo của bàn làm việc đó, nơi có thể cất giữ mọi thứ bạn muốn mà chưa cần sử dụng đến ngay lập tức.

Máy tính văn phòng cần RAM tối thiểu bao nhiêu Gigabyte

Trên hệ thống RAM, bạn có thể xử lí cùng lúc nhiều chương trình khác nhau. Nếu máy tính có dùng lượng RAM càng lớn thì nó có thể xử lí nhiều chương trình khác nhau đồng thời cùng lúc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, RAM không phải là linh kiện quyết định đến tất cả. Một chiếc máy tính văn phòng muốn hoạt động tốt cần dựa vào hàng chục yếu tố kĩ thuật khác nữa như ổ cứng, CPU, onboard,... Những linh kiện này sẽ hỗ trợ RAM khi dung lượng của RAM đang sử dụng còn hạn chế.

Bạn cũng đừng cho rằng, máy tính có dung lượng RAM lớn thì sẽ chạy nhanh hơn. Hiểu đơn giản thế này nhé, việc nâng cấp RAM sẽ giống như việc bạn mở rộng kích thước mặt bàn, nó giúp để được nhiều tài liệu hơn chứ không phải giúp bạn làm việc nhanh hơn. Tương tự, nâng cấp RAM sẽ giúp máy chạy được nhiều chương trình, ứng dụng hơn chứ không phải giúp máy chạy nhanh hơn.

Bộ phận giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn chỉ có CPU mà thôi. Vì dung lượng RAM có lớn thì số lượng file, các chương trình lưu trữ trong máy của bạn cũng không thể tăng lên được.

RAM máy tính hiện nay có 4 loại là: DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4. Tuy nhiên, RAM hiện đại hiện nay chỉ là DDR3 và DDR4. Riêng với các máy tính văn phòng, hiện nay đa số sử dụng DDR4 vì nó cho phép chạy nhiều chương trình cùng một lúc.

Ứng dụng nào ngốn RAM nhiều nhất?

Sử dụng máy tính văn phòng bạn cần biết nó đang chạy chương trình, ứng dụng gì. Từ đó bạn có thể tính toán được mức dung lượng RAM mà các chương trình đó cần đến để có thể lựa chọn RAM với mức dung lượng phù hợp nhất.

Các chuyên gia máy tính cho biết, thủ phạm tốn nhiều RAM nhất đó chính là hệ điều hành và trình duyệt web. Nếu RAM có nhiều dung lượng đồng nghĩa bạn có thể mở được nhiều trình duyệt khác nhau như Chrome, Coccoc, Firefox,...

Máy tính văn phòng cần RAM tối thiểu bao nhiêu Gigabyte

Cũng có một số trang web chiếm dụng nhiều RAM. Giả sử, nếu bạn làm công việc văn phòng chỉ với các văn bản thì sẽ ít tốn RAM hơn là việc dùng những ứng dụng chỉnh sửa video, hình ảnh. Một trang web nhiều con chữ sẽ ít tốn RAM hơn một trang web có hình ảnh, video. Trong khi đó, xu hướng hiện nay thường là các chương trình sử dụng video, hình ảnh nhiều hơn.

Điều đó có nghĩa là, dung lượng RAM sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chương trình mà bạn sử dụng. Cho nên, lựa chọn RAM cho máy tính văn phòng cần dựa vào những mục đích, khối lượng công việc, các chương trình cần sử dụng để có thể tìm được RAM có dung lượng phù hợp nhất.

RAM cho máy tính văn phòng cần có dung lượng bao nhiêu?

Đa số các  máy tính chính hãng để bàn hiện nay đều có cấu hình cao, đồng nghĩa RAM có dung lượng lớn (từ 64GB). Tuy nhiên, đây là những dòng máy có giá khá đắt, thường không phù hợp đối với một người làm công việc văn phòng.

Các chuyên gia cho biết, một người làm văn phòng thường ít khi nào khai thác hết 16GB của RAM. Trừ những người chuyên làm công việc liên quan đến thiết kế, lập trình, game,... Cho nên, một chiếc máy tính văn phòng chỉ cần RAM có 8GB là đủ, thậm chí có người chỉ cần đến dung lượng RAM 4GB.

Máy tính văn phòng cần RAM tối thiểu bao nhiêu Gigabyte

Hoặc trong trường hợp nếu máy tính của bạn đang có mức RAM thấp hơn so với yêu cầu sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện công việc nâng cấp để nâng cao hiệu quả làm việc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến RAM máy tính và tiêu chí lựa chọn RAM máy tính văn phòng. Có thể nói, với nhu cầu làm công việc văn phòng không quá lớn, bạn không cần thiết phải lựa chọn RAM có dung lượng quá cao vì như thế sẽ khiến đội giá chi phí mua máy. Hãy cân nhắc thật kĩ từ yếu tố cần thiết đến túi tiền để có thể lựa chọn được một chiếc máy tính có RAM phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé MÁy Tính AN Phát để rinh về sản phẩm máy tính văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội tốt nhất với giá rẻ nhất.

>>> Xem thêm: Chọn Ram máy tính phù hợp chơi một số tựa game hiện nay.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát