Máy Tính An Phát
19/12/2023

Mẹo biến máy tính cũ thành thiết bị hữu ích thường ngày

MỤC LỤC BÀI VIẾT
Máy tính cũ từ lâu đã được coi là một thiết bị rất hữu ích trong công việc và học tập của mỗi người dân Việt Nam. Tuy là máy cũ nhưng nó có cấu tạo từ phần vỏ cho đến bộ các linh kiện bên trong vẫn còn khá tốt. Vậy nên có thể biến một chiếc máy tính cũ trở nên hữu ích chúng ta có nhiều cách khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, chi phí.

Những điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ.

Bài viết này Máy Tính An Phát xin đề cập đến những điều mà bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ của mình. Hãy bắt đầu bằng những điều được xem là hữu ích nhất đối với một chiếc PC cũ.


Mẹo biến máy tính cũ thành thiết bị hữu ích thường ngày
Máy tính cũ được dùng rất phổ biến ở Việt Nam

Nâng cấp máy tính cũ.

Để biến nó thành một chiếc pc hiệu năng cao hơn phù hợp với công việc mong muốn bạn cần phải bỏ ra chút tiền để nâng cấp một số thành phần linh kiện cần thiết như ổ cứng và RAM cho máy để máy hoạt động một cách trơ và nhanh hơn. Chỉ đơn giản như vậy bạn đã có thể sử dụng chúng làm máy tính văn phòng hoặc giải trí tại nhà mà không phải mất tiền mua máy mới

Dùng máy tính cũ như máy chủ, máy in.

Nếu chiếc máy tính cũ của bạn có cấu hình không quá thấp và đáp ứng được một số yêu cầu thì bạn hoàn toàn có thể dùng nó như một chiếc máy chủ.

Nếu bạn có một chiếc máy in kết nối vào một PC riêng biệt thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc kết nối những chiếc máy in đó vào với chiếc PC cũ của bạn và thiết lập một hệ thống mạng đến PC mới .

Bạn đã có nguyên một chiếc máy chủ mới chuyên phục vụ cho việc in ấn và rất tiện lợi cho mọi người.

Làm quà tặng

Nếu như bạn không còn nhu cầu cần dùng đến chiếc máy tính cũ đang có thì bạn hãy tặng nó cho những người thân đang cần hoặc đóng góp cho một quỹ từ thiện nào đó.

Mẹo biến máy tính cũ thành thiết bị hữu ích thường ngày
Có thể tặng máy tính cũ cho bạn bè người thân nếu bạn không dùng

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với các chương trình chuyên tặng máy tính của các nhà sản xuất máy tính, công ty... đây có lẽ cũng là một công việc nên làm.

Dùng hệ điều hành linux.

Chắc chắn bạn đã được nghe nói về hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí Linux dành cho các loại PC.
Bạn cũng đã có ý tưởng muốn thử sử dụng hệ điều hành này xem sao khi mà nó liên tục được nhắc đến như là một sản phẩm thay thể cho Windows.

Tuy nhiên bạn lại băn khoăn liệu cài đặt hệ điều hành này thì có ảnh hưởng gì đến hệ thống máy tính mới của bạn?
Trên thực tế đã được kiểm chứng đôi khi các phần cứng cũ lại được Linux hỗ trợ tốt hơn các loại phần cứng mới.
Linux hiện tại có nhiều phiên bản khác nhau nhưng có lẽ phiên bản Dbian Linux được xem là tốt nhất dành cho các loại máy tính cũ và chạy tương đối chậm.

Kết nối mạng.

Nếu có hai chiếc máy tính trong tay bạn có thể thử thiết lập một mạng LAN xem.
Các phiên bản hệ điều hành Windows đều có tích hợp sẵn các tính năng mạng, do vậy mà bạn không cần phải có thêm bất cứ phần mềm bổ trợ nào khác nữa.

Về phần cứng của máy tính cũ thì bạn cần phải có thêm một dây card mạng, một chiếc hub hoặc một bộ chuyển mạch.

Bán linh kiện máy tính cũ.

Chiếc máy tính của bạn đã cũ nhưng nếu nó vẫn còn làm việc tốt thì các thiết bị vẫn còn đôi chút giá trị như bo mạch chủ, card màn hình, ổ đĩa cứng, card mạng hay các bộ phận thiết bị khác.

Mẹo biến máy tính cũ thành thiết bị hữu ích thường ngày
Máy tính cũ vẫn là sản phẩm có giá trên thị trường


Bạn hãy chú ý mỗi khi bán những thiết bị như thế này bạn nên niêm yết đầy đủ thông tin về cấu hình của máy như: Tốc độ CPU, dung lượng Ram, ổ cứng...

Biến máy tính cũ thành đầu phát đa phương tiện.

Mọi máy tính đều có card âm thanh và bất cứ hệ thống PC nào chạy Pentium 200 trở lên đều có thể chạy được ứng dụng đa phương tiện truyền thông miễn phí Winamp.

Bạn hãy cài đặt thử một phần mềm nghe nhạc số ưa thích của bạn lên chiếc máy tính cũ đó xem sao.

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích về mẹo biến máy tính cũ thành thiết bị hữu ích. An Phát hi vọng rằng bạn có thể tự biến chiếc máy tính cũ của mình trở nên hữu ích hơn. Ngoài ra còn rất nhiều cách khác bạn có thể nghiên cứu và tìm tòi thêm trên các trang web chuyên về CNTT.


>>> Có thể bạn quan tâm: Khi mua máy tính chơi game cũ giá rẻ cần lưu ý những gì


Các tin tức khác
Máy Tính An Phát