Máy Tính An Phát
14/05/2024

Mẹo chọn máy tính trọn bộ chất lượng và hiệu quả nhất

Dân chuyên nghiệp khi lựa chọn máy tính sẽ cần phải sử dụng rất nhiều kinh nghiệm. Đối với những người không chuyên thì sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi lựa chọn. Vậy cần sử dụng những mẹo nào khi chọn máy tính trọn bộ chất lượng và hiệu quả nhất.

Bộ vi xử lý (CPU)


Mẹo chọn máy tính trọn bộ chất lượng và hiệu quả nhất

Bộ vi xử lý (CPU)

Đây là một thành phần vô cùng quan trọng trong máy tính. Nó sẽ quyết định rất lớn đến giá thành của của bộ máy tính. Bởi vì CPU core i3 sẽ có giá rẻ hơn nhiều i5. Nếu bạn sử dụng máy tính trọn bộ để chơi game thì nên sử dụng Core i5 trở lên. Còn nếu như bạn chỉ làm văn phòng thì chỉ nên chọn i3 là vừa đủ mà giá thành lại rẻ. Core i7 sẽ phục vụ nhu cầu của những người dùng muốn có bộ xử lý nhanh, mạnh.

Trên thị trường đang có 2 nhà cung cấp chip là Intel và AMD. Bộ vi xử lý của Intel có các tính năng thông minh và ưu việt hơn bộ xử lý AMD. AMD lại phù hợp với những máy tính trọn bộ có hiệu suất và chip lõi tứ.

Card đồ họa

Đây là thành phần không thể thiếu trong máy tính. Chúng sẽ giúp xử lý những hình ảnh trên màn hình, các hình ảnh mà có rõ nét hay không đều sẽ phụ thuộc vào linh kiện này. Nếu bạn chỉ làm văn phòng thì không nên sử dụng card đồ họa rời mà chỉ cần sử dụng card đồ họa tích hợp cũng đã đủ giúp cho người dùng xử lý được các hình ảnh rồi.

Còn nếu như bạn muốn chơi game hay làm đồ họa thì tốt nhất là nên sử dụng card đồ họa rời. Như thế thì các hình ảnh mới có thể mượt mà và đáp ứng tốt cho các nhu cầu sử dụng hình ảnh của người dùng.

Ram


Mẹo chọn máy tính trọn bộ chất lượng và hiệu quả nhất

Ram

Bộ nhớ Ram đóng vai trò quan trọng trong máy tính, nếu bạn muốn đa nhiệm tốt thì Ram phải cao. Tối thiểu máy tính hiện nay phải có 4GB Ram, như thế mới đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của người dùng. Còn nếu bạn muốn chơi game hay làm đồ họa tốt thì Ram phải từ 8GB trở lên. Bộ nhớ Ram mà càng nhiều thì máy tính chạy càng mượt và nhanh hơn.

Case

Case máy tính là một yếu tố quan trọng, trên đó sẽ có những khe cắm cổng USB cần phải đầy đủ, ổ đĩa của case hoạt động tốt không, khe cắm Ram và cáp mã màu và các thành phần bên trong và bên ngoài case. Kiểm tra chất lượng case khi mua sẽ giúp máy tính chạy ổn định hơn, khi muốn nâng cấp cũng đơn giản. Đặc biệt khi chọn game đồ họa cần chọn các case game có thể dễ dàng nâng cấp lên cấu hình cao hơn.

Ổ cứng

Thành phần tiếp theo bạn cần lưu ý là ổ cứng. Với máy tính bình thường với nhu cầu giải trí hàng ngày cần tối thiểu 120GB ổ cứng. Khi mua máy tính trọn bộ, cần kiểm tra những chi tiết kỹ thuật để xem hệ thống có bao nhiêu khe chứa ổ cứng 2.5-inch bên trong. Nhiều máy tính nhỏ và máy tính all-in-one sẽ hạn chế con số khe chứa.

Một trong những ổ cứng được nhiều người ưa thích hiện nay là ổ cứng SSD, hiệu suất xử lý nhanh và đương nhiên là giá thành cao. Ổ SSD được sử dụng để lưu trữ ứng dụng và hệ điều hành, còn ổ HDD lưu trữ dữ liệu và file cài đặt.

Bàn phím và chuột


Mẹo chọn máy tính trọn bộ chất lượng và hiệu quả nhất

Bàn phím và chuột

Bàn phím và chuột là các phụ kiện đi kèm máy tính nhưng bạn cần lựa chọn kỹ khi mua. Bàn phím và chuột được sử dụng một cách trực tiếp từ phía người dùng, nên khi chọn các bạn cần trực tiếp sử dụng thử. Nếu như các bạn cảm thấy thoải mái thì có thể xem thông số kỹ thuật hay tìm hiểu hãng sản xuất bàn phím và chuột để chọn mua.

Ngoài ra sẽ có nhiều loại bàn phím và chuột dành cho dân chuyên như: bàn phím chơi game, vẽ đồ họa, nghe nhạc. Nếu như các bạn cần sử dụng máy tính để stream có thể chọn bộ bàn phím và chuột không dây, nhẹ nhàng, hay bộ bàn phím không dây kèm chuột, đây là một sự lựa chọn giúp bạn làm việc với những tư thế không thoải mái. Khi đi mua, các bạn cần xem xét phím media trên bàn phím.

Hệ điều hành

Hiện nay Windows 11 mới ra mắt nhưng Windows 10 vẫn được sử dụng một cách phổ biến. Tiếp nối và phát triển các ưu điểm của hệ điều hành windows 10 thì windows 11 đã được đánh giá cao về tính năng sử dụng. Windows 11 hiện nay đã ra mắt và tạo nên một sự thay đổi vô cùng mới mẻ, từ các icon trên máy đến giao diện đều đã được tối ưu hóa. Nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nhưng không vì thế mà Windows 10 bị “thất sủng” mà vẫn được sử dụng với đông đảo người dùng. Microsoft vẫn vá lỗi và tăng thêm nhiều tính năng sử dụng mới nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc làm thế nào để chọn được một bộ máy tính trọn bộ hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn chọn được một bộ máy tính chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: Bật mí cách tiết kiệm pin laptop để sử dụng lâu dài nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát