Máy Tính An Phát
Mẹo chọn vỏ case và bộ nguồn cho máy tính cực đơn giản
10/02/2022

Mẹo chọn vỏ case và bộ nguồn cho máy tính cực đơn giản

Máy tính thường được nhiều người dùng đánh giá trước tiên qua cái nhìn từ bên ngoài, dù đó không phải là một cách để đánh giá đúng nhưng việc trang bị cho máy tính một bộ vỏ case đẹp cùng bộ nguồn tốt là điều nên làm vì chúng sẽ mang lại sự hoạt động ổn định cho toàn hệ thống. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để chọn được vỏ case và bộ nguồn tốt nhất cho máy tính bàn của bạn.

Vỏ case máy tính


Mẹo chọn vỏ case và bộ nguồn cho máy tính cực đơn giản

Vỏ case máy tính

Vỏ case máy tính thường được làm bằng kim loại (có cả những loại được làm bằng nhựa hay mica), để chứa các bộ phận linh kiện, thiết bị của máy tính. Trước kia người dùng thường không chú trọng đến vỏ case máy tính và lựa chọn theo cảm tính.

Nhưng nhu cầu hiện nay của các khách hàng, vỏ case máy tính cần được hoàn thiện chắc chắn, những đường nét cần được hoàn thiện một cách tỉ mỉ và chính xác, tính thẩm mỹ cao hơn. Ở một số các vỏ case máy tính cao cấp, ngoài chất liệu tốt thì chúng còn được trang bị thêm một hệ thống đèn LED đẹp mắt nữa.

>>> Mẹo chọn case máy tính văn phòng cực đơn giản

Hình dáng và kích thước của vỏ case máy tính


Mẹo chọn vỏ case và bộ nguồn cho máy tính cực đơn giản

Hình dáng và kích thước của vỏ case máy tính

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các màu sắc và kích thước vỏ case lớn nhỏ khác nhau để phù hợp với kích thước của các loại Mainboard và linh kiện trong máy tính. Case có nhiều loại để đứng (Tower) và để nằm (Desktop). Case để nằm thường sẽ có không gian chật hẹp, đôi khi vừa đủ để gắn 1 HDD và 1 CD/DVD-ROM.

Hiện nay loại Case đứng đang thông dụng hơn cả vì những máy tính sử dụng nhiều ổ dĩa và Card mở rộng nên sẽ cần có công suất lớn, sử dụng Case đứng sẽ có không gian rộng rãi, thoáng mát và giúp cho việc giải nhiệt tốt hơn.
  • Desktop/HTPC: Loại thùng máy để ngang. Loại này rất gọn nhẹ, có thể để trên bàn làm việc và được đặt màn hình lên trên. Thùng máy này thích hợp với những Mainboard có kích thước nhỏ như Micro-ATX và Mini-ATX.
  • Micro-Tower: Thùng máy để đứng. Loại thùng máy này cũng vô cùng nhỏ gọn, có thể để trên bàn làm việc hay phía dưới, thích hợp với những Mainboard để đứng. Loại thùng máy này sẽ lớn hơn Micro-Tower.
  • Mid-Tower: Loại thùng có thể để trên bàn làm việc hay phía dưới. Thùng máy này rất thích hợp với những Mainboard có kích thước trung bình như ATX và Micro-ATX.
  • Full-Tower: Thùng máy để đứng. Loại thùng máy này là lớn nhất, nhưng nó cũng có thể để được trên bàn làm việc. Thùng máy này vô cùng thích hợp với những Mainboard có kích thước lớn như EATX và ATX

Cách chọn vỏ case máy tính

  • Nếu như bạn sử dụng Mainboard lớn hay lắp ráp nhiều linh kiện bên trong thì nên chọn thùng máy lớn để đủ khoảng trống lắp đặt.
  • Nếu sử dụng CPU tốc độ cao và những linh kiện có công suất lớn thì vỏ case cần có thêm quạt bên hông hay phía sau để thông gió.
  • Thùng máy để nằm tuy nhìn sẽ rất gọn nhưng sẽ chỉ đủ chỗ cho những linh kiện cần thiết và thường sẽ không có khả năng mở rộng thêm.
  • Nếu như bạn sử dụng ổ đĩa SATA loại để ngoài (HDD/CD Box) thì nên chọn loại thùng máy có đầu cắm SATA External ở phía trước để dễ sử dụng.
  • Những thùng máy cao cấp đắt tiền sẽ có vỏ dày và nặng hơn những thùng máy thông thường.

Bộ nguồn máy tính


Mẹo chọn vỏ case và bộ nguồn cho máy tính cực đơn giản

Bộ nguồn máy tính

Bộ nguồn của máy tính là bộ phận sẽ cấp điện năng cho toàn bộ các thiết bị trong máy tính. Bộ nguồn này sẽ chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) với những mức điện thế ổn định khác nhau để cung cấp điện năng cho các linh kiện trong máy tính. Một bộ nguồn tốt, công suất cao và điện áp ổn định sẽ giúp cho máy tính hoạt động tốt và không gặp tình trạng “treo” máy hay bị tắt đột ngột do quá tải.

Những điều cần lưu ý khi chọn bộ nguồn

Bộ nguồn là bộ phận sẽ được lựa chọn sau cùng sau khi đã tính toán hết công suất của các thiết bị, linh kiện cần sử dụng. Sau đó các bạn cần dựa vào những thông số đã tính toán để lựa chọn được một bộ nguồn có công suất phù hợp.

Công suất của bộ nguồn tối thiểu cần phải đáp ứng đầy đủ cho những linh kiện trong máy tính tính, tuy nhiên công suất của bộ nguồn cần phải chọn dư thêm để đảm bảo cho máy tính hoạt động ổn định và nâng cấp sau này.

Đa số những bộ nguồn sẽ đạt được hiệu quả cao với công suất cung cấp khoảng từ 40% - 80% so với công suất danh định. Lựa chọn một bộ nguồn có công suất cung cấp khoảng 50% - 60% là cần thiết để đạt được hiệu quả tối đa và vẫn còn dư ra để mở rộng cho tương lai.

Nếu như bạn không tính được công suất cung cấp thì nên nhớ rằng thông thường với những máy tính sử dụng trong công việc văn phòng thì bộ nguồn sẽ có công suất khoảng 250W - 350W là đủ dùng, còn những máy tính sử dụng bộ xử lý tốc độ cao, gắn thêm thiết bị đồ họa rời (VGA Card) thì cần bộ nguồn có công suất 450W hay lớn hơn.

Bộ nguồn cần có những đầu cắm tương thích với Mainboard và có đầy đủ những dây cáp nguồn cho thiết bị, linh kiện khác như ỗ đĩa và Card mở rộng,...

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ khi chọn vỏ case và bộ nguồn cho máy tính. Hy vọng với những thông tin trên thì các bạn cũng đã có thể chọn được một bộ nguồn chất lượng và phù hợp nhất.

>>> Bài viết liên quan: Lý do các bạn sinh viên nên sử dụng MacBook
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát