Máy Tính An Phát
23/08/2023

Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Nếu như trên màn hình Windows 10 của bạn mà xuất hiện những cửa sổ pop up hay chúng chuyển hướng đến những cửa sổ quảng cáo thì có thể là máy tính của bạn đã bị những phần mềm độc hại không mong muốn tấn công. Vì thế trong bài viết dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo để gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10.

1. Gỡ cài đặt những phần mềm chương trình độc hại khỏi Windows


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Gỡ cài đặt những phần mềm chương trình độc hại khỏi Windows

Trong bước đầu tiên này thì bạn cần phải kiểm tra xem có phần mềm độc hại nào đang có mặt trên máy tính bàn của bạn không.

Bạn bấm vào nút Start trên thanh tác vụ > chọn Settings > Apps and Features > bạn cần chọn phần mềm độc hại khi chúng xuất hiện > Uninstall.

Chương trình độc hại cũng có thể xuất hiện với tên khác trên máy tính. Nếu như không thấy phần mềm độc hại nào trên máy tính thì bạn cần tiếp tục bước tiếp theo.

2. Sử dụng Malwarebytes Free


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Sử dụng Malwarebytes Free

Malwarebytes Free là một phần mềm diệt các phần mềm độc hại phổ biến và được sử dụng nhiều cho Windows. Nó sẽ tiêu diệt các loại phần mềm độc hại mà những chương trình khác bỏ lỡ và không tốn kém chi phí.

Tải Malwarebytes về > bấm đúp vào MBSetup để cài Malwarebytes trên máy tính > Bạn sẽ thấy cửa sổ pop-up User Account Control hỏi là bạn có muốn Malwarebytes thay đổi máy tính của mình không > bấm Yes để tiếp tục cài Malwarebytes > bấm vào Personal Computer hay Work Computer > bấm vào Install để cài Malwarebytes trên máy tính > Get started.

Sau khi đã cài Malwarebytes thì sẽ được nhắc chọn giữa bản Free và Premium. Bản Malwarebytes Premium sẽ bao gồm những công cụ để phòng ngừa như quét máy tính văn phòng trong thời gian thực và chống lại ransomware nhưng bạn cũng nên sử dụng bản Free để dọn dẹp máy tính > Use Malwarebytes Free.

Để quét máy tính thì bạn cần bấm nút Scan. Malwarebytes cũng sẽ tự động cập nhật các cơ sở dữ liệu về virus và quét các phần mềm độc hại trên máy tính.

Khi quá trình quét đã hoàn tất thì bạn thấy màn hình hiển thị các phần mềm độc hại mà chương trình đã phát hiện ra. Để loại bỏ những chương trình độc hại đó thì bạn cần bấm nút Quarantine.

3. Sử dụng HitmanPro


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Sử dụng HitmanPro

HitmanPro sẽ loại bỏ những chương trình độc hại và cả virus.

Tải HitmanPro về máy tính và cài đặt > Bạn bấm đúp vào file tên “HitmanPro.exe” hoặc “HitmanPro_x64.exe” > chọn Next > HitmanPro sẽ quét những chương trình độc hại trên máy tính của bạn > HitmanPro sẽ hiển thị các chương trình độc hại mà nó đã phát hiện ra > chọn Next để gỡ những chương trình độc hại.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ

4. Sử dụng Zemana AntiMalware


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Sử dụng Zemana AntiMalware

Tải Zemana AntiMalware về và cài đặt > bấm đúp vào file tên “Zemana.AntiMalware.Setup.exe” để cài Zemana AntiMalwaren > xuất hiện hộp thoại User Account Control để hỏi bạn có muốn chạy tập tin không > chọn Yes > chọn Next để thực hiện theo những bước hướng dẫn ở trên màn hình để cài Zemana AntiMalware > chọn Scan Now > hiển thị các chương trình độc hại đã được phát hiện > Apply Action để loại các file độc hại ra khỏi máy tính của bạn.

5. Reset lại trình duyệt về trạng thái mặc định

Dưới đây là cách để reset lại các trình duyệt trên máy tính để trở về trạng thái mặc định mà các bạn có thể tham khảo và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Trình duyệt Microsoft Edge


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Trình duyệt Microsoft Edge

Để có thể reset trình duyệt Microsoft Edge về trạng thái mặc định thì bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

Trình duyệt Firefox


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Trình duyệt Firefox

Trình duyệt Chrome


Mẹo gỡ bỏ phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10

Trình duyệt Chrome


Trên đây là các mẹo để có thể gỡ bảo các phần mềm độc hại trên máy tính Windows 10. Chắc các bạn cũng đã có thể nắm được những mẹo trên để dễ dàng xử lý khi máy tính bị dính các phần mềm độc hại. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn cũng tiếp thu thêm được những điều hữu ích cho việc sử dụng máy tính của mình sau này và nhất là khi máy tính bị nhiễm các phần mềm độc hại.

>>> Bài viết liên quan: 7 mẹo giảm tiếng ồn của quạt tản nhiệt laptop hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát