Máy Tính An Phát
06/08/2020

Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn

Khỉ sử dụng lâu ngày thì máy tính bị chậm là điều hết sức bình thường gặp với các bạn sử dụng hệ điều hành Windows. Sau đây máy tính An Phát sẽ mách bạn những mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn nhanh như gió. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi dưới đây nhé!

Danh mục sản phẩm máy tính An Phát


Sử dụng tiện ích dọn dẹp


Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn
Sử dụng tiện ích dọn dẹp để làm tăng tốc máy tính

Trong tất cả các tiện ích dọn dẹp và tăng tốc tốt nhất cho Windows 10 thì System Mechanic cho hiệu suất làm việc ấn tượng nhất.

Bên cạnh tiện ích này thì người dùng khi tải những tiện ích khác xuống cũng cần tìm nguồn tải uy tín, tránh phần mềm độc hại được tải xuống theo sẽ gây hư hỏng máy.

Gỡ cài đặt Crapware


Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn
Gỡ cài đặt Crapware để làm tăng tốc máy tính

Mặc dù đã được cải thiện hơn so với trước đây nhưng một số phần mềm đã được cài đặt sẵn lại không cần thiết vì các nhà sản xuất có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc trên máy tính của bạn.

Để gỡ được các ứng dụng không cần thiết thì bạn cần nhấp chuột phải vào ô ứng dụng trong thanh Start và chọn gỡ cài đặt hoặc gõ chương trình cần gỡ trong hộp tìm kiếm Cortana.

Bên cạnh đó, người dùng có thể tìm thấy ứng dụng không cần thiết bằng cách sắp xếp danh sách những ứng dụng đã cài đặt theo tên của nhà sản xuất.

Thêm một cách tìm kiếm nữa là sắp xếp những ứng dụng gần đây nhất để xem có ứng dụng nào bạn không biết bạn mà đã cài đặt không. Ngoài ra, dựa trên kích thước của file mà bạn gỡ những ứng dụng không cần thiết để giải phóng bộ nhớ.

Khi bạn đã tìm thấy các ứng dụng không mong muốn, chỉ cần chọn chúng và gỡ cài đặt.

Trên Windows 10 có 2 loại ứng dụng, ứng dụng trên máy và ứng dụng trên Windows Store. Để gỡ ứng dụng trên Windows Store thì hãy vào cửa hàng và tìm kiếm ứng dụng theo cách trên để gỡ ứng dụng.

Với ứng dụng trên máy, vào Control Panel để gỡ cài đặt theo cách tìm kiếm ứng dụng tương tự.

Tăng tốc quá trình khởi động

Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn
  Tăng tốc quá tình khởi động máy để tăng tốc máy tính
 
Windows 10 cung cấp cho bạn cách dễ dàng hơn để hạn chế những ứng dụng chạy khi khởi động từ Task Manager được cập nhật.

Cách để mở Task Manager nhanh nhất là nhấn Ctrl-Shift-Esc. Và khi chuyển sang Start các bạn sẽ thấy các chương trình tải khi khởi động cùng Windows.

Cột Status trong tab này hiển thị những chương trình có được bật để chạy khi khởi động hay không, bạn có thể bấm chuột phải vào những mục để thay đổi trạng thái.

Dọn dẹp ổ đĩa

Tại mục Start, gõ Disk Cleanup. Nó sẽ mở ra tiện ích Disk Cleanup là một phần của Windows.

Trong Disk Cleanup tìm thấy các tệp tạm thời, các web ngoại tuyến và các tệp cài đặt trên máy tính của bạn và đề nghị xóa tất cả chúng cùng một lúc.

Điều này có thể sẽ làm tốc độ của máy tính nhanh hơn nếu ổ đĩa của bạn gần đầy.

Một cách mới hơn để duy trì sử dụng bộ nhớ là bật tùy chọn Storage Sense. Điều này sẽ giải phóng không gian bằng cách xóa những tệp tạm thời và các mục ở thùng rác.

Sử dụng ổ SSD


Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn
 Sử dụng ổ đĩa SSD để làm tăng tốc máy tính
 
Có thể khởi động Windows nhanh hơn, việc sử dụng các ứng dụng như Adobe Photoshop cũng được cải thiện hơn so với SSD. Các ứng dụng trong Windows Store còn có thể được chuyển từ ổ cứng sang ổ SSD bằng cài đặt trong trang Settings' Apps and Features.

Để tăng tốc hệ thống thì cách tốt nhất là nên thay thế ổ cứng bên trong của bạn. Nhưng một ổ SSD có kết nối USB 3.0 cũng có thể giúp tăng tốc độ trong các ứng dụng mà sử dụng nhiều dung lượng lưu trữ.

Kiểm tra virus và những phần mềm gián điệp


Mẹo hay giúp tăng tốc máy tính Windows của bạn
Kiểm tra virus và phần mềm gián điệp để tăng tốc máy tính

Bạn có thể khởi chạy Windows Defender được tích hợp hoặc ứng dụng của bên thứ ba để làm việc này. Và lựa chọn hàng đầu trong số các ứng dụng dọn dẹp phần mềm độc hại là Malwarebytes Anti-Malware.

Cài đặt pin với hiệu suất cao

Đây không phải là sự lựa chọn tốt nếu muốn tiết kiệm điện, nhưng nó có thể tăng tốc độ máy tính rất hiệu quả. Tìm kiếm Control Panel > bấm chọn System and Security > Power Options.

Tại đây, bấm vào mũi tên thả xuống ở bên phải để hiện ra Show additional plans sau đó chọn High Performance.
Sử dụng chương trình khắc phục sự cố

Bạn cần mở Control Panel và tìm kiếm sự cố và khởi chạy các trình khắc phục sự cố trong System and Security để tìm ra nguyên nhân của sự chậm chạp trong máy tính.

Để có hiệu quả tốt nhất hãy chạy qua các trình khác, bao gồm Search and Indexing, Hardware and Devices và những ứng dụng trên Windows Store. Đồng thời truy cập vào Panel System and Security > Security and Maintenance, bấm chọn Maintenance > Start Maintenance để bảo trì.

Tùy chỉnh chất lượng hiển thị

Bạn có thể nhận cài đặt chất lượng hiển thị qua cách nhập điều chỉnh ngoại hình trong Cortana.

Trong hộp thoại đó bạn có thể sử dụng nút radio để chọn chế độ hiệu suất tốt nhất hoặc tự động căn chỉnh theo ý muốn của bạn.

Tắt lập chỉ mục tìm kiếm

Với những máy tính có công suất thấp thì việc lập chỉ mục tìm kiếm có thể tốn hết tài nguyên hệ thống.

Để tắt lập chỉ mục bạn hãy mở cửa sổ Indexing Options Control Panel và bấm vào sửa đổi > bỏ chọn loại tệp bạn không muốn lập chỉ mục.

Nếu bạn muốn để lại chỉ mục tìm kiếm nhưng lại thấy rằng nó làm máy tính chậm, bạn có thể dừng quá trình của nó khi cần tăng tốc độ máy tính. Bấm chuột phải vào Computer trên máy tính máy tính, chọn Manager > Services and Applications, rồi chọn Services.

Nâng cấp Ram

Windows 10 có thể quản lý bộ nhớ hiệu quả hơn những phiên bản hệ điều hành trước, nhưng nếu máy tính có dung lượng Ram thấp thì hiệu quả hoạt động cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Vì thế, việc nâng cấp Ram là biện pháp rất hữu ích giúp tăng tốc độ làm việc của máy tính một cách đáng kể.

Trên đây là những mẹo hay giúp bạn có thể làm tăng tốc máy tính Windows của mình. Những cách trên cơ bản là đã có thể giải quyết những vấn đề làm máy tính của bạn chạy chậm. Còn nếu như không thể giải quyết được thì bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa máy tính An Phát để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn giải pháp khắc phục máy tính khi bị chậm, lag
Auto Copied
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát