Máy Tính An Phát
28/05/2021

Mẹo mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Dù Windows 10 đã có Touch Keyboard thế nhưng nó cũng còn một công cụ Ease of Access đã được tích hợp gọi là On-Screen Keyboard (OSK) hay là bàn phím ảo, nó có thể được sử dụng để thay cho bàn phím vật lý và dễ dàng di chuyển xung quanh màn hình máy tính bàn hay khi nhập văn bản. Bạn cũng không cần màn hình cảm ứng thì mới có thể sử dụng được OSK. Trong bài viết dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo để mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10.

Khi bạn đã bật OSK thì bàn phím sẽ xuất hiện trên màn hình được sử dụng để di chuyển quanh màn hình và bạn có thể nhập văn bản. Bàn phím cũng sẽ vẫn hiển thị trên màn hình đến khi bạn đóng nó.

Với OSK đang mở thì bạn có thể bấm phím Options và chọn những tùy chọn mà bạn muốn:


Bàn phím ảo là một tính năng rất hữu ích và cần thiết với người dùng Windows. Tính năng này đã được tích hợp đầu tiên tại Windows XP, On Screen Keyboard vô cùng hữu ích khi mà bàn phím cứng bị liệt phím, máy tính cho văn phòng bị nhiễm virus hay keylogger...

1. Mở bàn phím ảo bằng các phím tắt


Mẹo mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Mở bàn phím ảo bằng các phím tắt

Bạn cần bấm tổ hợp phím Win + Ctrl + O để có thể bật/tắt bàn phím ảo.

2. Mở bàn phím ảo trên thanh Start Menu

Nhập “On screen keyboard” vào khung Search và bấm Enter để có thể mở bàn phím ảo On screen board trên máy tính Windows 10. Nếu như bàn phím của bạn mà bị hỏng và không thể nhập chữ thì có thể xem luôn cách thứ 5.

3. Mở bàn phím ảo từ dòng cửa sổ lệnh Run


Mẹo mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Mở bàn phím ảo từ dòng cửa sổ lệnh Run

Để có thể mở bàn phím ảo từ cửa sổ lệnh Run thì bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

4. Mở bàn phím ảo qua Command Prompt hay PowerShell

Thực hiện theo những bước dưới đây để có thể mở bàn phím ảo qua Command Prompt hay PowerShell:
Đầu tiên thì bạn cần mở cửa sổ Command Prompt hay cửa sổ PowerShell, sau đó thì bạn cần nhập "OSK" vào và bấm Enter.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ

5. Mở bàn phím ảo Ease of Access qua menu Start


Mẹo mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Mở bàn phím ảo Ease of Access qua menu Start

 

Bạn mở Start Menu và chọn All apps rồi chọn tiếp biểu tượng của thư mục Windows Ease of Access để có thể mở rộng thư mục, sau đó bạn chọn On Screen Keyboard để có thể mở bàn phím ảo On Screen Keyboard.

6. Sử dụng Ease of Access Centre trong Settings

7. Mở bàn phím ảo qua Control Panel


Mẹo mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Mở bàn phím ảo qua Control Panel


Kích hoạt bàn phím ảo khi Windows khởi động

Từ Ease of Access Centre vào Use the computer without a mouse or keyboard, trong Explore all settings. Trong Type using a pointing device thì bạn chọn Use On-Screen Keyboard > OK.

Định dạng cấu hình bàn phím ảo

Khi bàn phím đã hiển thị trên màn hình thì bạn có thể điều chỉnh nó sao cho phù hợp với nhu cầu bằng cách bấm vào phím Options trên bàn phím ảo. Ở đây thì bạn sẽ có nhiều cách để sử dụng bàn phím ảo:


Trong Windows 10 thì bàn phím ảo có một công cụ gợi ý văn bản đã được tích hợp để có thể tăng tốc độ gõ và kiểm tra lỗi chính tả. Để có thể bật gợi ý văn bản: Chọn Use Text Prediction hay bấm Alt + T, bạn có thể chọn thêm khoảng trắng cho các từ đã chọn bằng cách là nhấn Alt + W.

8. Mở bàn phím ảo Touch keyboard trên máy tính Windows 10


Mẹo mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10

Mở bàn phím ảo Touch keyboard trên máy tính Windows 10

Ngoài bàn phím ảo truyền thống trên Windows thì Windows 10 còn tích hợp bàn phím ảo Touch keyboard dành cho các màn hình cảm ứng. Để có thể mở bàn phím này thì bạn bấm chuột phải vào thanh taskbar > chọn Show touch keyboard button > icon hình bàn phím sẽ xuất hiện cạnh biểu tượng loa. Bàn phím đã được tích hợp cả sticker.

Nếu sử dụng trên các thiết bị cảm ứng hay dùng điện thoại thì màn hình cảm ứng sẽ điều khiển Windows 10 từ xa mà bạn có thể vào Settings > chọn Device > Typing > bật tùy chọn Show the touch keyboard not in tablet mode and there's no keyboard attached thì mỗi khi mà bạn trỏ chuột vào vùng để nhập văn bản bàn phím sẽ tự hiện.

Trên đây là mẹo để mở bàn phím ảo trên máy tính Windows 10. Bạn có thể tham khảo để biết thêm nhiều cách mở bàn phím. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có thể mở bàn phím ảo một cách nhanh nhất.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu chế độ Safe mode trong máy tính Windows 10
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát