Máy Tính An Phát
22/02/2022

Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cực nhanh chóng

Không phải tự nhiên mà ổ cứng SSD lại được nhiều người dùng sử dụng đến thế. Bởi vì SSD là ổ cứng mang đến hiệu năng cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD thông thường. Thế nên, bạn cũng đang muốn nâng cấp SSD cho laptop của mình nhưng các bạn cũng cần phải nắm được các lưu ý mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Lý do nên nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop


Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cực nhanh chóng

Lý do nên nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop

Trước tiên, các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về loại ổ cứng này đã nhé. Ổ cứng SSD là ổ cứng có cấu tạo thể rắn, có thiết kế và phương thức hoạt động khác hẳn với ổ HDD.

Ổ SSD hoạt động tốt nhờ chip nhớ riêng biệt mang đến tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng, chạy êm và không tỏa ra nhiều nhiệt, tiết kiệm được nhiều điện năng và khả năng chống sốc tốt. Đây đều là các ưu điểm vô cùng nổi bật và hơn hẳn ổ HDD thông thường. Nhược điểm của ổ cứng này chính là giá cả của chúng khá cao. Ổ cứng SSD được sử dụng phổ biến trên những dòng laptop hay máy tính bàn có cấu hình cao.

Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm nên đã thuyết phục được nhiều người dùng đang có nhu cầu nâng cấp ổ HDD lên SSD, không chỉ cho một dòng laptop mà có thể nâng cấp được với các dòng laptop hiện nay.

Ngoài ra cũng sẽ có những lý do khiến cho người dùng quyết định nâng cấp ổ cứng SSD chính là: giảm thời gian khởi động máy; tăng tốc độ truy xuất dữ liệu trên máy tính và tránh bị phân mảnh; tăng hiệu suất khi sử dụng các ứng dụng đồ họa, thiết kế hay chơi game có cấu hình cao…

Khi nhắc đến ưu điểm của ổ cứng SSD mà không nhắc đến độ bền sẽ là một điểm thiếu sót rất lớn, ổ cứng SSD có tuổi thọ lên đến 10 – 15 năm, hoạt động ổn định là yếu tố giúp cho người dùng lựa chọn. Ngoài ra, khi sử dụng SSD độ ồn cũng rất thấp, laptop không bị quá nhiệt, giảm lượng điện năng tiêu thụ. Ổ SSD còn chiếm được nhiều thiện cảm của người dùng khi có thiết kế gọn nhẹ hơn HDD.

Một gợi ý nữa dành cho các bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng chính là hiện nay có nhiều dòng laptop các bạn có thể lắp song song 2 ổ HDD và SSD. Trong trường hợp ổ cứng HDD mà có dung lượng cao thì sẽ làm ổ lưu trữ chính còn ổ SSD có dung lượng thấp sẽ để tăng tốc độ khởi động hay là chạy các phần mềm quan trọng cho máy tính.

Thời điểm hợp lý nên nâng cấp ổ cứng SSD


Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cực nhanh chóng

Thời điểm hợp lý nên nâng cấp ổ cứng SSD

Bởi vì những ưu điểm của ổ cứng SSD thế nên nhiều người dùng muốn nâng cấp. Nhưng cũng sẽ có nhiều trường hợp ổ cứng của bạn đã quá cũ và bị hỏng, bạn cũng nên cân nhắc nâng cấp luôn. Vậy các trường hợp đó là gì:

Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cực nhanh chóng


Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cực nhanh chóng

Mẹo nâng cấp ổ cứng SSD cực nhanh chóng

Để có thể nâng cấp ổ cứng cho laptop của bạn thì các bạn có thể cân nhắc những phương án dưới đây:
Đây cũng là một phương pháp chuyển đổi đường truyền tín hiệu DVD sang đường truyền tải dữ liệu dạng data cho ổ cứng. Như thế các bạn sẽ có thể sử dụng song song được cả 2 ổ cứng. Vai trò chính của ổ cứng SSD là chứa hệ điều hành và các phần mềm còn HDD là ổ chứa dữ liệu trong laptop.

Thay thế ổ cứng HDD thành SSD. Điều quan trọng là các bạn cần tìm 1 ổ cứng SSD chính hãng chất lượng, lắp thay thế ổ cứng SSD mới vào vị trí của HDD trên máy. Phương án này vô cùng đơn giản, nhưng các bạn cũng cần phải tính toán được dung lượng ổ cứng SSD cho phù hợp nhất với nhu cầu lưu trữ của các cá nhân.

Trên đây là những mẹo để nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop cực nhanh chóng. Ngoài ra, chúng tôi cũng hy vọng với những chia sẻ trên các bạn đã có thể sử dụng được laptop chứa SSD hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Lý do nên sử dụng Macbook thay thế cho Windows
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát