Máy Tính An Phát
17/06/2021

Mẹo tản nhiệt cho CPU máy tính hiệu quả nhất

Hoạt động tản nhiệt cho CPU máy tính cũng sẽ giúp cho máy tính được hoạt động ổn định hơn trong một thời gian dài. Thiết bị này đối với những người sử dụng máy tính thì đều quen thuộc nhưng không phải ai cũng sẽ biết cách để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Vì thế nên trong bài viết này thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo giúp tản nhiệt cho CPU máy tính hiệu quả sử dụng tối đa.

1. Khắc phục bằng cách thủ công


Mẹo tản nhiệt cho CPU máy tính hiệu quả nhất

Khắc phục bằng cách thủ công

Khi chọn máy tính thì người dùng cũng nên lưu ý chọn những máy tính có hệ thống tản nhiệt phù hợp và hiệu quả nhất dựa vào những thông số trên bảng thông tin về sản phẩm hay theo những mẫu thiết kế của máy tính. Hệ thống tản nhiệt cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều khi vị trí của hệ thống tản nhiệt này được thiết kế một cách hợp lí.

Hệ thống tản nhiệt tốt nhất thì sẽ không được bố trí ở gần pin hay là ở phía tay di chuột, hơi nóng mà máy tính tỏa ra có thể sẽ gây ảnh hưởng đến người dùng. Về nguyên lí thì hệ thống tản nhiệt này sẽ hoạt động theo mức xung nhịp của CPU dù là máy tính có đang hoạt động ở bất cứ tác vụ nào thì cũng sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu như đã có máy tính mà bạn vẫn muốn đạt hiệu quả tản nhiệt cao hơn thì người dùng cũng có thể sử dụng đế tản nhiệt để kê cao máy tính, bạn cũng cần chú ý để vệ sinh bụi bẩn và tránh việc đặt máy tính trên các vật dụng hấp thụ nhiệt ví dụ như gối, chăn hay chân. Bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm về những mẹo tản nhiệt cho bộ máy tính văn phòng hiệu quả nữa.

2. Sử dụng đế tản nhiệt


Mẹo tản nhiệt cho CPU máy tính hiệu quả nhất

Sử dụng đế tản nhiệt

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các loại đế tản nhiệt, với các mẫu mã và giá cả khác nhau sẽ cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Đế tản nhiệt thì có tác dụng chính là để hỗ trợ cho hệ thống tản nhiệt của máy tính cũ và để cho máy tính có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn bằng cách là lưu thông hướng gió. Với thiết bị này thì người dùng cũng sẽ không sợ bị ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng của máy tính vì cơ bản thì nó đã là một thiết bị rời.

Nhưng khi chọn sản phẩm thì người dùng cũng nên chú ý để chọn các sản phẩm có bề mặt chống trơn trượt để tránh làm rơi vỡ máy tính khi đang sử dụng. Trên thị trường hiện nay thì tuy là có nhiều sự lựa chọn thế nhưng không phải là thiết bị nào cũng sẽ tương thích với những loại máy tính khác nhau thế nên tốt nhất là bạn cần kết nối trước với máy tính tại cửa hàng.

Nhưng đế tản nhiệt cũng khá là cồng kềnh và gây nhiều khó khăn cho người dùng khi di chuyển. Có một nhược điểm của thiết bị này đó chính là làm hao tốn nhiều năng lượng pin vì nó phải kết nối qua cổng kết nối.

3. Trang bị một hệ thống tản nhiệt rời


Mẹo tản nhiệt cho CPU máy tính hiệu quả nhất

Trang bị một hệ thống tản nhiệt rời

Để có thể đáp ứng cho nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao thì hiện nay trên những diễn đàn công nghệ có rất nhiều những sáng kiến về việc trang bị hệ thống tản nhiệt rời cho máy tính. Chủ yếu là dựa trên nguyên tắc hoạt động là hút không khí từ bên trong ra bên ngoài. Trang bị này có thể sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc tản nhiệt của máy tính. Nhưng công việc này cũng sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và cũng khá là cồng kềnh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

4. Can thiệp qua BIOS


Mẹo tản nhiệt cho CPU máy tính hiệu quả nhất

Can thiệp qua BIOS

Đa số những máy tính thông thường thì sẽ không cho phép tùy chỉnh, can thiệp thủ công qua BIOS. Một số những laptop chuyên dụng như những laptop từ hãng sản xuất Intel hay là AMD đã được trang bị những công nghệ điều chỉnh xung nhịp qua BIOS của máy tính. Những công nghệ như: Dynamic Acceleration Technology (DAT), Intel Turbo Boost hay là Enhanced Intel SpeedStep Technology (EIST).

Các công nghệ này đã được tích hợp sẵn trong CPU và chúng có thể hoạt động hoàn toàn tự động. Nhưng những công nghệ này sẽ chỉ được trang bị trong CPU của một số những dòng máy nhất định thế nên không phải là máy tính nào cũng có thể sử dụng được cách này. Bên cạnh đó thì cũng sẽ có những trường hợp máy tính đã được tích hợp công nghệ cũng không thể đạt được hiệu quả sử dụng giống như lời những quảng cáo của nhà sản xuất.

Vì thế nên việc can thiệp qua BIOS này cũng không phải là một cách sử dụng hiệu quả đối với những máy tính thông thường. Vì thế bạn có thể tham khảo những cách bên trên của chúng tôi để có thể đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất việc tản nhiệt cho CPU máy tính.

Trên đây là những mẹo để hỗ trợ giúp cho các thiết bị tản nhiệt CPU của máy tính hoạt động một cách hiệu quả hơn. Mỗi cách thì đều có các đặc điểm khác nhau, người dùng cũng cần phải đánh giá để có thể lựa chọn được một cách sử dụng hiệu quả và phù hợp với máy tính của mình. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì các bạn cũng đã tích lũy thêm cho mình các mẹo hay để tản nhiệt cho máy tính hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Tại sao cần đầu tư hệ thống tản nhiệt cho CPU máy tính?

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát