Máy Tính An Phát
29/09/2020

Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?

Nếu bạn cảm thấy máy tính của mình đang chạy chậm. Bạn đã thử sử dụng phần mềm tối ưu hóa và nghiên cứu các giải pháp phổ biến nhưng vẫn không hiệu quả, tốc độ của máy tính được cải thiện chỉ đôi chút không đáng kể. Trường hợp này, bạn nên tính đến chuyện nâng cấp phần cứng của máy tính. Nhưng nếu ngân sách của bạn không dư giả, thì bạn sẽ thắc mắc nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất của máy tính tốt nhất? Thành phần nào mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí tối ưu nhất? Dưới đây máy tính An Phát sẽ trả lời những câu hỏi trên cho tất các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

RAM


Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?
Ram máy tính 

Bổ sung bộ nhớ Ram là gói nâng cấp cải thiện hiệu suất máy tính dễ dàng và hiệu quả nhất mà chúng ta đều thực hiện được.Với giá cả vừa phải, bạn có thể thực hiện nâng cấp Ram trên bất kỳ máy tính nào gồm cả máy tính để bàn và laptop, nó không đòi hỏi nhiều kiến thức về công nghệ.

Nâng cấp Ram mang lại hiệu năng mạnh mẽ tức thời cho các máy tính có hiện tượng chậm chạp. Với những tác vụ tốn nhiều tài nguyên bộ nhớ như sửa video hoặc chơi game bạn có nhiều Ram thì càng tốt. Ngay cả sử dụng với tác vụ bình thường, lượng Ram phụ cho phép bạn có thể mở nhiều ứng dụng ẩn hơn, dễ nhận thấy nhất là bạn làm việc được với nhiều tab trong trình duyệt mà không phải load lại.

Vậy nâng cấp bao nhiêu Ram là đủ? 4GB là số dung lượng Ram cơ bản trên các thiết bị máy tính, nhưng bạn sẽ nhận thấy một cải tiến đáng kể về hiệu năng nếu bạn nâng cấp lên Ram 8GB. Với những người thường xuyên làm việc với tác vụ nặng, xem xét nâng cấp lên 16GB Ram để có được mức hiệu năng tối ưu nhất.

Card đồ họa


Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?
Card đồ họa máy tính

Có lẽ không lạ khi card đồ họa đứng thứ 2 trong danh sách gói nâng cấp quan trọng với hiệu suất của hệ thống máy tính, nhưng nếu bạn là game thủ nghiêm túc thì card đồ họa nên xếp ở vị trí đầu tiên thì hợp lý hơn. Còn bạn không phải là game thủ hay nhà phát triển đồ họa thì cũng không cần thiết phải nâng cấp card đồ họa.

Thực tế thì không phải đối tượng nào cũng cần sức mạnh xử lý trong máy tính đồ họa, nên lược bớt sức mạnh xử lý đồ họa là bước đi thông minh và hợp lý của nhà sản xuất để tiết kiệm chi phí và có mức giá tốt hơn cho khách hàng.

Do đó, nhà sản xuất máy tính có xu hướng chỉ sử dụng card đồ họa tích hợp trên chip thay vì card đồ họa chuyên dụng, đó là lý do tại sao nếu bạn đang sử dụng card đồ tích hợp sau đó nâng cấp lên sản phẩm chuyên dụng, bạn sẽ lập tức nhận ra những sự thay đổi đến kỳ diệu, đặc biệt là với tác vụ đòi hỏi nhiều khả năng xử lý đồ họa như đã nói ở trên.

Ổ lưu trữ dữ liệu


Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?
Ổ lưu trữ dữ liệu máy tính

Có 2 lý do để nâng cấp ổ cứng của mình: 1 là sắp hết dung lượng lưu trữ hoặc là bạn muốn có hiệu suất xử lý nhanh hơn.

Nếu bạn đã làm mọi thứ để giải phóng dung lượng trên đĩa cứng mà vẫn thiếu dung lượng, thì đã đến lúc phải nâng cấp lên một ổ cứng tốt hơn hay sử dụng ổ cứng gắn rời. Hãy cố gắng giữ lại 10GB dung lượng trống để hệ điều hành sử dụng những lúc cần thiết.

Đối với ổ đĩa cứng, cân nhắc nâng cấp tốc độ vật lý. Nếu máy tính của bạn hiện có ổ đĩa 5400RPM, thì nâng cấp lên model 7200RPM sẽ giúp cải thiện tốc độ rõ rệt.

Nhưng nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất tốt và toàn diện nhất, hãy chuyển sang sử dụng ổ đĩa trạng thái rắn. SSD sử dụng bộ nhớ flash thay cho đĩa quay như HDD, SSD cho tốc độ đọc ghi nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa cứng HDD thông thường.

Tóm lại, ổ đĩa có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh đồng nghĩa với thời gian khởi động nhanh hơn và phản hồi tốt hơn với các chương trình sử dụng tệp có kích thước lớn.

Bộ vi xử lý


Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?
Bộ vi xử lý máy tính

Nâng cấp bộ xử lý của máy tính là nhiệm vụ khó khăn hơn so với các gói nâng cấp khác. Ngoài việc yêu cầu hiểu biết nhất định về chuyên môn, đây là một trong những gói nâng cấp đắt tiền nhất, và còn có khả năng phát sinh những vấn đề tương thích nữa.

Tất nhiên là cũng có vấn đề tương thích xảy ra trên gói nâng cấp khác, nhưng chúng có thể được xử lý dễ hơn nhiều. Quan trọng hơn cả là không phải lúc nào nâng cấp bộ xử lý cũng nên làm và không mang nhiều cải thiện về hiệu suất như mong đợi.

Tóm lại, bạn nên xem xét đến nâng cấp CPU khi thực cần thiết, gói nâng cấp này tốn kém và yêu cầu bạn nâng cấp cả bo mạch chủ của mình. Ngay cả khi bo mạch chủ tương thích với bộ xử lý mới trên lý thuyết, thì nó cần phải được cập nhật cả BIOS để được hoạt động bình thường, sẽ mất thời gian và tốn kém. Vì thế phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định gói nâng cấp này. .

>>> Xem thêm: Địa chỉ thu mua máy tính cũ uy tín

Phần mềm


Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?
Phần mềm máy tính

Trong các trường hợp, việc cập nhật phiên bản mới là điều cần thiết phải làm, nhưng không phải lúc nào cũng như thế. Với nhiều phần mềm, số hiệu phiên bản cập nhật mô tả dưới dạng Major.Minor.Revision. Cụ thể, bạn thấy bản cập nhật số hiệu là 0.0.1, thì đó là một bản sửa lỗi. Nếu đó là 0.1.0, thì nó là bản cập nhật nhằm tối ưu hóa và các tính năng mới. Những bản cập nhật nhỏ và bản sửa lỗi phải được cài đặt ngay.

Nhưng bản cập nhật chính là vấn đề khác. Các phiên bản cập nhật chương trình mới sẽ sử dụng nhiều tài nguyên hơn phiên bản cũ, vì thế nếu phần cứng máy tính đã đạt đến mức tối đa, thì bạn không nên cập nhật phiên bản mới.

Với bản cập nhật hệ điều hành cũng tương tự như vậy. Các bản cập nhật là cần thiết vì hiệu suất và bảo mật, nhưng cập nhật toàn bộ mới thì không nên. Những bản cập nhật toàn diện chắc chắn sẽ có lỗi và khiến hệ thống của bạn chạy chậm do phần cứng không theo kịp với thay đổi từ phần mềm.

Nếu máy tính vẫn đang hoạt động tốt trên phiên bản hiện tại, bạn nên giữ bản nâng cấp hệ điều hành đến khi chắc chắn rằng chúng sẽ không có lỗi nào và máy tính hoàn toàn có thể tương thích được.

Tóm lại, Ram, SSD hay card đồ họa là những linh kiện quan trọng nhất mà bạn cần nâng cấp để cải thiện hiệu suất máy tính của mình. Bạn có thể thấy các cải tiến tức thời về mặt hiệu năng sau khi nâng cấp. Hy vọng với những thông tin mà máy tính An Phát vừa cung cấp có thể phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của máy tính và có thể đưa ra quyết định tốt nhất.

>>> Bài viết liên quan: 10 bàn phím không dây tốt nhất dành cho máy tính
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát