Máy Tính An Phát
26/04/2023

Nên cài bản win 10 nào nhẹ nhất tốt nhất hiện nay

Không phải chỉ mua máy tính, laptop đã là dùng được đâu nhé các bạn. Trên laptop máy tính cần có một hệ điều hành phù hợp để cài các phần mềm, ứng dụng và tận hưởng sự hiệu quả của nó. Hệ điều hành hiện nay phổ thông là Win 7, win 8, win 10 của Microsoft.

 

Theo như Microsoft thì hiện nay đã dừng lại sáng tạo các thế hệ Windows truyền thống từ đời cổ XP đến nay để phát triển dòng win 10. Các mẫu máy tính để bàn, laptop hiện nay đang sử dụng phổ thông và mới nhất là hệ điều hành win 10. Win 10 hiện nay có 5 phiên bản, chắc hẳn anh chị nào đã biết về cả 5 loại thì sẽ băn khoăn ngay nên dùng bản win 10 nào? An Phát sẽ giải thích cho anh chị ngay sau đây.

 

Thống kê các phiên bản Windows 10

Là dòng hệ điều hành cuối cùng nên Microsoft đã cho ra măt rất nhiều phiên bản Windows 10 để phục vụ với nhiều nhu cầu khác nhau. Chúng ta thường hay gặp sẽ có một số cái tên này nhé:

 

Windows 10 Home

Windows 10 Enterprise

Windows 10 Pro

Windows 10 Education

 

Nên cài bản win 10 nào nhẹ nhất tốt nhất hiện nay

Máy tính sử dụng win 10 bản cao cấp nhất hiện nay

 

Giới thiệu sơ qua về các dòng và xem xét bản win 10 nào tốt nhất?

Windows 10 Home: Đây là phiên bản đầu tiên và thấp nhất của Windows 10 khi được ra mắt. Nó dành cho đối tượng người dùng cá nhân với sự cung cấp những tính năng hạn chế về bảo mật. Nếu hỏi bản win 10 nào nhẹ nhất thì nên dùng bản win 10 Home.

Windows 10 Pro: Dành cho người dùng cá nhân nhưng có yêu cầu cao cấp hơn so với người bình thường với nhiều tính năng được trang bị an toàn và đỉnh hơn.

 

Windows 10 Enterprise: Đây thuộc dòng hệ điều hành cho doanh nghiệp, có những tính năng siêu ổn và đủ cho khách hàng hơn cả bản Pro được nói ở trên.

Windows 10 Education: Về ngành thì giống tương tự như bản win Enterprise và tất nhiên là nó cao cấp hơn bản Pro một chút đặc biệt có tính năng trong dòng ngành, phiên bản dành riêng cho giáo dục, nhà trường. Đối với công việc quản lý giáo dục thì chúng tôi khuyên bạn nên cài bản win 10 nào là bản Educattion.

 

Bản Windows 10 Enterprise doanh nhân tốt nhất

Bản Windows 10 Enterprise doanh nhân tốt nhất

 

Windows 10 Enterprise LTSB: Phiên bản này rất ít được tìm hiểu và dùng.  Đặc điểm các tính năng cũng tương tự như Windows 10 Enterprise. Nhưng đã bị loại bỏ Cortana, Store và tất cả những phần mềm, ứng dụng thuần Windows Metro không quá cần thiết cho doanh nghiệp. Điểm đặc biệt của phiên bản thì lại có tốc độ rất ổn định và ít cập nhật. Rất phù hợp cho các doanh nghiệp làm việc nội bộ…

 

Windows 10 Mobile: Mới chỉ là một cái tên thôi thì các bạn đã hiểu tức thì đây là ngay rồi đúng không. Đó là phiên bản này dành cho thiết bị di động, có thể là máy tính lai thông minh, hay là 1 em máy tính bảng.

 

Windows 10 IoT: Sau này họ đã phát triển lên thành có tiền thân là Windows Embedded (nhúng hệ điều hành của Microsoft). Phiên bản được thiết kế đặc biệt cho các di dộng điện tử thiết bị nhỏ, giá rẻ và hỗ trợ cho IoT. Hiện tại có 3 phiên bản đó là: IoT Enterprise, IoT Core, và IoT Mobile Enterprise. Nói chung khá phong phú.

 

Một bản Windows 10 bạn có thể hay được tiếp cận hoặc gặp nữa là Windows 10 SL (Single Language). Đặc điểm và tính năng nổi trội thì giống bản Pro nhưng nó lại chỉ được hỗ trợ thêm một ngôn ngữ English mà thôi. Nếu được dùng và lại muốn chuyển đổi sang ngôn ngữ khác như tiếng pháp, mỹ thì e là rất khó khăn và không thể được. Nên phiên bản này không được nhắc đến.

 

Bản win 10 tốt nhất, đắt nhất

Bản win 10 tốt nhất, đắt nhất

 

Nên dùng bản win 10 nào thì phù hợp

Trước đó, ta hãy tìm hiểu về tài chính và nhu cầu để mua các phiên bản. Giá phần quyết định đầu tiên người mua tới nhiều nhất quan tâm khi mua một dòng bản quyền cho máy tính hoặc laptop. Cơ bản về giá sẽ dao động từ 2 đến 5 triệu đồng cho hệ điều hành.

 

Bản Windows đắt nhất hiện nay trong bộ siêu tập là Windows 10 Enterprise, vì chuyên sử dụng cho các hệ thống doanh nghiệp lớn với mức giá 6 triệu đồng.

Bản Windows có giá thấp trên một ít hơn tý tẹo là Windows 10 Pro với mức 4 triệu đồng, cũng đắt

 

Bản Windows 10 SL mức giá của nó là khoảng 3 triệu 3 (Single Language) không chênh lệch với bản trên bao nhiêu.

Bản Windows 10 Home là bản được đánh giá là rẻ nhất so sánh cùng với anh em, chỉ khoảng 2 triệu 4. Bản Windows 10 Education thì tâm khoảng đó mà thôi.

 

Nếu thực sự muốn hỏi nên dùng bản win 10 nào thì bạn cần phân tích nhu cầu.

Đầu tiên với doanh nghiệp lớn và nội bộ công ty rộng, ta xác định là một tập đoàn đi, thì giá cả 6 triệu không quan trọng bằng việc Windows 10 Enterprise đem lại cho người dùng.

 

Nhưng nếu là một sinh viên mà chọn dòng này thì hơi không đúng. Các bạn phần lớn sử dụng win 10 bản Home hoặc bản Pro. Còn nhu cầu nghiên cứu giáo dục, chúng tôi nghĩ cũng có thể tham khảo máy tính dòng win 10 Education.

 

An Phát tin rằng với túi tiền cũng như nhu cầu làm việc, mong muốn hệ điều hành cung cấp cho bạn những gì thì bạn sẽ hiểu rõ để bỏ tiền ra mua và trả lời câu hỏi nên dùng bản win 10 nào? 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát