Máy Tính An Phát
Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?
17/11/2020

Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?

Ổ cứng là một phần không thể thiếu của máy tính có thể giúp đọc và lưu trữ dữ liệu cá nhân. Vì thế cần phải lưu ý khi chọn ổ cứng để phù hợp nhất với máy tính của bạn. Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu về việc nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn nhé! 

>>> Xem thêm: Nên chọn ổ cứng nào cho máy tính bàn văn phòng của bạn?

Ổ cứng máy tính là gì?


Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?

Ổ cứng máy tính là gì?

Ổ cứng( HDD) là một thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Với sự phát triển rất nhanh chóng của công nghệ như hiện nay, thì ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước gọn nhẹ nhưng dung lượng càng ngày càng tăng lên.

Công dụng của ổ cứng máy tính

Ngoài việc lưu trữ dữ liệu nó còn liên quan đến một vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động, truy xuất dữ liệu, độ an toàn của dữ liệu trên máy.

Bất cứ thao tác nào trên máy tính như sao chép, cắt dán, khởi động,… những thao tác nhanh hay chậm đều sẽ phụ thuộc vào cấu tạo phần cứng của ổ cứng có tốt hay không.

Những thành phần của ổ cứng máy tính


Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?

Những thành phần của ổ cứng máy tính

Đĩa từ

Đĩa từ là đĩa kim loại hình tròn gắn bên trong ổ đĩa cứng. Có một số đĩa được gắn trên động cơ trục chính để tạo ra bề mặt lưu trữ dữ liệu trong không gian nhỏ hơn.

Để duy trì lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách có tổ chức, thì đĩa từ được sắp xếp thành một cấu trúc cụ thể. Cấu trúc này gồm track (rãnh), sector và cluster.
 • Track: Mỗi một đĩa từ được chia thành hàng nghìn vòng tròn đồng tâm đóng gói chặt chẽ với nhau gọi là track. Các thông tin lưu trữ trên ổ cứng đều sẽ được ghi trên track.
 • Sector: Mỗi track được chia nhỏ thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là sector. Sector một là đơn vị lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng.
 • Cluster: Những sector được nhóm lại với nhau để tạo thành cluster.

Đầu đọc/ghi

Đầu đọc là một phần giữa từ tính nơi lưu trữ dữ liệu và thành phần điện tử trong đĩa cứng. Đầu đọc đó chuyển thông tin dạng bit thành xung từ khi lưu trữ trên đĩa từ và sẽ đảo ngược quá trình đó khi đọc.

>>> Thông tin liên quan: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Động cơ trục chính

Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?
Động cơ trục chính

Động cơ trục chính có vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của ổ cứng mà nó hoạt động bằng cách quay đĩa cứng. Động cơ trục chính phải cung cấp một năng lượng quay ổn định, rất đáng tin cậy và nhất quán trong nhiều giờ khi bạn sử dụng liên tục.

Mạch xử lý dữ liệu

Đĩa cứng được làm bằng bảng mạch thông minh tích hợp vào bộ phận đĩa cứng. Nó được gắn ở đáy của ổ cứng. Đầu đọc, ghi liên kết với bảng mạch xử lý dữ liệu qua cáp ribbon linh hoạt.

Khe gắn ổ cứng

Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?
Khe gắn ổ cứng

Toàn bộ đĩa cứng gắn trong vỏ kín được thiết kế để có thể bảo vệ khỏi không khí bên ngoài. Dưới ổ đĩa được gọi là phần đế. Những cơ chế truyền động được đặt trong đế và nắp đậy, và đặt trên đầu để có thể đảm bảo độ kín cho đầu đọc và đĩa từ.

Ổ cứng được lắp ở đâu?


Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?

Ổ cứng được lắp ở đâu?

Ổ đĩa cứng máy tính lắp bên trong thân máy tính và gắn vào bo mạch chủ bằng cáp ATA, SCSI hoặc SATA.

Dung lượng ổ cứng

Dung lượng ổ cứng là một không gian lưu trữ và khoảng trống trên ổ đĩa để lưu trữ dữ liệu phục vụ cho hoạt động của máy tính. Tùy thuộc vào không gian lưu trữ của các loại ổ đĩa khác nhau mà dung lượng ổ đĩa dao động từ vài trăm MB đến vài GB hoặc TB.

>>> Bạn nên biết: Ổ cứng máy tính đồ họa cần sử dụng bao nhiêu dung lượng là đủ?

Những thông số quan trọng trên ổ cứng

 • Cổng giao tiếp: Trên thị trường Việt Nam hiện nay người dùng có 4 lựa chọn cổng giao tiếp: SATA2, SATA3, PCI-Express và USB 3.0.
 • Tốc độ đọc, ghi tuần tự tối đa: 550MB/s, 520 MB/s
 • Tốc độ đọc, ghi ngẫu nhiên: Thông số IPOS lớn hơn nghĩa là tốc độ đọc file nhỏ của ổ cứng SSD sẽ cao hơn.
 • Chuẩn bộ nhớ lưu trữ: Hiện nay có những công nghệ ổ cứng chuẩn gồm MLC, TLC, QLC. Các ổ cứng SSD dùng cho cá nhân trên thị trường đều dùng MLC, còn doanh nghiệp thì dùng SLC.
 • Điện năng tiêu thụ: Các ổ cứng SSD (SATA2, SATA3) có mức tiêu thụ điện năng là 3W.
 • Tính năng đi kèm: Các ổ cứng SSD đều hỗ trợ lệnh TRIM, giúp hệ điều hành xem xét và xóa bỏ dữ liệu không còn dùng.

Những loại ổ cứng phổ biến

Có 2 loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay là SSD và HDD, trong đó:
 • HDD hay ổ đĩa cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trên bề mặt phiến đĩa tròn được làm bằng nhôm, thủy tinh hay gốm được phủ vật liệu từ tính lên. Tâm đĩa có gắn động cơ, khi hoạt động tấm đĩa sẽ quay bởi động cơ này để có thể đọc ghi dữ liệu.
 • SSD là ổ cứng thể rắn, ra đời là giải pháp thay thế cho tốc độ chậm chạp của HDD. Bên cạnh tốc độ đọc ghi được cải thiện rất nhanh, SSD còn sở hữu nhiều ưu điểm khác.

So sánh ổ cứng SSD và HDD


Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính của bạn?

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Công dụng của 2 loại này dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.
 • Giá thành: SSD có giá đắt hơn rất nhiều so với HDD mà dung lượng của SSD lại nhỏ hơn.
 • Hiệu suất và sự thông dụng: Ổ cứng SSD ổn định hơn nhiều so với HDD. Bên cạnh đó thì SSD có khả năng chống sốc rất tốt so với HDD. Nhưng ổ đĩa HDD được sử dụng thông dụng hơn vì giá của nó rẻ và dung lượng lớn.
 • Tốc độ: Đây là một ưu điểm tuyệt đối của SSD khi bạn so sánh với HDD. SSD chỉ mất có vài giây để khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút, tốc độ này cũng áp dụng trong những chương trình trên máy, chơi game hay đồ họa.
 • Độ bền: Độ bền của ổ cứng SSD hơn nhiều so với HDD.
 • Tiếng ồn: HDD sẽ rung và phát ra tiếng ồn khi lưu, xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới cũng giảm được một phần tiếng ồn. Trong khi đó thì ổ cứng SSD lại hoạt động cực kỳ mượt và yên tĩnh.
 • Phân mảnh dữ liệu: Dữ liệu rất lớn và khi tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn so với HDD, nếu dữ liệu nhỏ sẽ dễ bị phân mảnh hơn và mất thời gian, điều này sẽ không xuất hiện trên ổ cứng SSD do cấu trúc chip nhớ rời và dữ liệu đã được phân vùng trên đó.
Trên đây là những tìm hiểu và phân tích về ổ cứng máy tính của máy tính An Phát chúng tôi. Như đã tìm hiểu ở trên thì có 2 loại ổ cứng nhưng cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để có thể biết được là bạn nên sử dụng loại nào. Nếu bạn chỉ có nhu cầu giải trí hay công việc văn phòng nhẹ nhàng thì sử dụng ổ cứng HDD là phù hợp. Nhưng nếu bạn là dân đồ họa hay muốn chơi game mượt thì nên sử dụng ổ cứng SSD sẽ phù hợp hơn. Vì thế bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn.

>>> Bài viết liên quan: Nên tự build hay mua máy tính chơi game?
 
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát