Máy Tính An Phát
16/11/2020

Nên tự build hay mua máy tính chơi game?

Trong mấy năm trở lại đây, laptop chơi game đã không nhận được sự đón nhận của những game thủ. Vì lý do đơn giản là tại sao phải trả nhiều tiền hơn cho máy tính xách tay chơi game thay vì máy tính để bàn, trong khi cùng mức giá thì máy bàn sẽ có cấu hình mạnh mẽ hơn nhiều? Nhưng thế giới công nghệ vẫn không ngừng phát triển vì thế nên laptop chơi game cũng đã được tối ưu hơn rất nhiều. Trong bài viết dưới đây máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin để biết rằng nên tự build máy tính hay mua máy tính chơi game? Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Chi phí đầu tư


Nên tự build hay mua máy tính chơi game?

Chi phí đầu tư

Trước tiên là bạn phải biết rằng để sở hữu laptop chơi game có khả năng chơi tốt các tựa game hiện đại có chất lượng cao, bạn sẽ phải chi ra ít nhất hơn 20 triệu. Nói chung là bạn không nên mong chờ máy tính chơi game khủng mà có mức giá phải chăng.

Tính di động cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn phải cân nhắc. Bạn muốn chơi game trong những chuyến đi chơi hay bạn chủ yếu chơi game ở nhà? Câu trả lời của bạn rất quan trọng vì với số tiền phải bỏ ra mua laptop chơi game có cấu hình mạnh mẽ thì bạn có thể mua được một chiếc laptop văn phòng có cấu hình đủ dùng, mà vẫn còn tiền để build một dàn máy tính chơi game tại nhà với cấu hình tương tự. Bạn hãy cân nhắc kỹ đến nhu cầu sử dụng của bản thân.

Nếu bạn muốn chơi game ở các vị trí khác nhau trong nhà, nên nhớ rằng những dịch vụ như Steam Link có thể cho phép bạn truyền phát giữa các thiết bị từ xa, vì thế nên bạn có thể chơi game từ máy tính bàn đến máy tính xách tay hay thậm chí là cả điện thoại thông minh rất dễ dàng.

Hoặc nếu bạn phải thường xuyên di chuyển mà vẫn muốn chơi game thì việc đầu tư cho thiết bị mạnh mẽ có tính di động cao cũng là lựa chọn không tồi.

Sức mạnh xử lý


Nên tự build hay mua máy tính chơi game?

Sức mạnh xử lý

Về mặt lý thuyết thì sức mạnh xử lý của laptop chơi game đã gần tương tự với máy tính bàn.

Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết mà thôi, trong thực tế lại rất khác biệt. Ở cùng phân khúc giá, laptop thường được lắp đặt những linh kiện nhỏ gọn, hiệu năng thấp để đảm bảo hiện tượng quá nhiệt không xảy ra khi máy tính chạy liên tục trong thời gian dài. Do đó, những OEM máy tính xách tay thường sẽ bị giới hạn tốc độ xung nhịp trên GPU và có khi chúng còn bị giảm tốc độ xử lý xuống thấp từ 30 đến 50% so với máy tính bàn cấu hình tương đương. Đây là bất lợi không hề nhỏ.

Kinh nghiệm ở đây là nên kiểm tra tốc độ xung nhịp của GPU và CPU trước khi bạn quyết định mua máy tính xách tay mới vì thông số này trên mỗi máy tính là không giống nhau ngay cả khi chúng sử dụng chung cấu hình phần cứng. Đồng thời thì thông số này cũng sẽ thấp hơn một chút so với máy tính bàn có cấu hình tương tự.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng mức độ ồn ào của máy tính xách tay chơi game sẽ tỉ lệ thuận với sức mạnh xử lý, thậm chí còn hơn máy tính bàn bởi vì hệ thống tản nhiệt sẽ phải làm việc nhiều hơn trong không gian nhỏ hẹp. Đây là vấn đề rất phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm khi chơi game của bạn.\

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Thiết kế và ngoại hình


Nên tự build hay mua máy tính chơi game?

Thiết kế và ngoại hình

Đây là vấn đề thực sự cần quan tâm của laptop chơi game. Đa số thì máy tính chơi game đều có thiết kế không đến nỗi tệ, góc cạnh được cắt vát tỉ mỉ, đèn led đậm chất game thủ nhưng nhược điểm là chúng quá nặng và cồng kềnh.

Máy tính phải nhét hàng đống linh kiện nặng cũng như dành không gian cho hệ thống tản nhiệt làm cho laptop gaming mất dần đi sự tiện lợi và tính di động vốn là lợi thế của máy tính xách tay so với máy tính bàn.

Nhưng đương nhiên là vẫn có ngoại lệ nếu bạn chi thêm tiền thì có thể sở hữu những laptop chơi game mỏng và ấn tượng nhưng nhìn chung thì sự gọn nhẹ và giá cả tốt thì chúng ta còn phải chờ trong tương lai, khi sức mạnh của chip đồ họa công suất thấp được cải thiện.

Với ngân sách khoảng 15 triệu, bạn vẫn có thể tìm được cho mình một máy tính xách tay đủ để chơi tốt những game tầm trung và đảm bảo được khả năng di động cao.

Sự lựa chọn hoàn hảo


Nên tự build hay mua máy tính chơi game?

Sự lựa chọn hoàn hảo

Công nghệ sản xuất máy tính xách tay chơi game đang dần được cải thiện và để tìm kiếm sự cân bằng giữa hiệu suất và hình thức, thì các nhà sản xuất đã có những nỗ lực rất lớn trong vài năm gần đây để mang đến cho người dùng những sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Và vấn đề bạn cần cân nhắc ở đây chính là ngân sách và mục đích sử dụng. Ví dụ bạn có khoảng 30 triệu đồng thì bạn có muốn dành ra 20 triệu để build máy tính bàn cấu hình tương đương và 10 triệu mua laptop văn phòng mỏng nhẹ để sử dụng hằng ngày không? Bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng trong thực tế để đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất. Máy tính An Phát chúc các bạn có thể tìm được câu trả lời phù hợp với mình nhất.

 >>> Bài viết liên quan: 6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát