Máy Tính An Phát
14/11/2020

6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

Pin máy tính là phần cứng rất cần thiết trong hoạt động của máy tính, nhưng người dùng lại có rất ít thông tin về tình trạng của nó. Máy tính Windows cũng không thể cung cấp đủ thông tin cho người sử dụng. Mà nó chỉ thông báo thời gian và số phần trăm pin còn lại. Sau khi sử dụng một thời gian, pin máy tính có thể sẽ gặp lỗi như: Sạc pin không vào, báo số phần trăm pin ảo, v.v... Trong bài viết sau đây, máy tính An Phát sẽ giới thiệu cho bạn những công cụ của bên thứ ba cho phép người dùng có thể kiểm tra được tình trạng của pin trong Windows.

>>> Xem thêm: Những công cụ để phân tích tình trạng của ổ cứng máy tính cũ

1. Thông tin về lịch sử pin: Powercfg


6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

Thông tin về lịch sử pin: Powercfg

Powercfg là công cụ ẩn trên Windows. Bạn nên sử dụng nó để tạo báo cáo về lịch sử pin.

Nó gồm thông tin về hiệu suất pin và người dùng có thể quan sát sự sụt giảm dung lượng pin xảy ra theo thời gian.
Để tạo báo cáo pin, bạn hãy mở Command Prompt và nhập lệnh: powercfg /batteryreport

Sau khi thực hiện lệnh này thì báo cáo pin sẽ được lưu ở định dạng HTML vào C:\Users\Your_User_name\battery-report.html. Bạn cần bấm đúp vào file để mở trong trình duyệt. Báo cáo sẽ có những chi tiết sau:

Với cách kiểm tra pin máy tính theo cách này, người dùng sẽ xác định được những vấn đề ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Nếu báo cáo trên cho thấy một sự khác biệt lớn thì người dùng nên xem xét việc thay pin mới.

2. BatteryInfoView


6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

BatteryInfoView

BatteryInfoView là ứng dụng miễn phí chứa thông tin về pin máy tính. Công cụ này sẽ có 2 thành phần chính: Đầu tiên sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin đầy đủ về công suất sạc đầy, công suất thiết kế, tình trạng của pin, số chu kỳ sạc,xả, v.v...

Thứ 2 là phân tích nhật ký về trạng thái điện năng và hơn thế nữa. Dòng nhật ký mới sẽ thêm vào khi nào người dùng tạm dừng hay tiếp tục sử dụng máy tính.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

>>> Thông tin liên quan: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

3. BatteryMon


6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

BatteryMon

BatteryMon là ứng dụng rất dễ sử dụng, dùng để theo dõi tình trạng sạc pin của máy tính bằng cách trình bày biểu đồ về những điều mà công cụ này phát hiện trong thời gian sử dụng.

Trục Y hiển thị mức độ sạc pin theo phần trăm (0 - 100%) và thời gian sử dụng trên trục X. Đường màu đen đang hiển thị mức sạc ở hiện tại. Đường màu xanh hiển thị xu hướng dựa trên mẫu dữ liệu.

Và đường màu đỏ sẽ cho thấy sự so sánh với tuổi thọ pin. Với sự so sánh trong thời gian ngắn, đường màu đỏ sai lệch nhiều hơn bình thường. Người dùng sẽ có được thông tin về tốc độ xả.

Khi sử dụng ứng dụng liên tục, tốc độ xả sẽ chính xác hơn và người dùng sẽ hiểu được mức độ suy giảm của pin với các công việc khác nhau.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

4. BatteryCat


6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

BatteryCat

BatteryCat là tiện ích rất đơn giản để có thể kiểm tra sạc pin, dung lượng và chu kỳ sạc. Cửa sổ chính có 3 phần:
Trạng thái sạc hiện tại và công suất hiện tại, trạng thái điện năng, chu kỳ sạc và công suất sạc đầy so với thiết kế .
Khi bạn bấm vào menu File thì cửa sổ History sẽ mở ra bên cạnh cửa sổ chính. Người dùng sẽ lưu những giá trị công suất cùng ngày. Dữ liệu lịch sử sẽ nằm trong C:\User\Your_Username\batterycat\batterycat.csv

Theo chế độ mặc định, BatteryCat sẽ đọc dữ liệu pin cứ 10 giây/lần. Người dùng cũng sẽ được thay đổi khoảng thời gian này trong Options.

Ưu điểm:
Nhược điểm:
>>> Bạn nên biết:  Những phần mềm làm tăng tốc máy tính chơi game giá rẻ

5. Smarter Battery


6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

Smarter Battery

Smarter Battery là ứng dụng cung cấp cho người dùng một bộ công cụ để theo dõi tình trạng pin, thực hiện những hoạt động hiệu chuẩn và lưu dữ liệu hiệu suất pin để tham khảo.

Ứng dụng này sẽ cho người dùng thấy được lịch sử của dung lượng pin: chu kỳ sạc/xả và số chu kỳ sạc xả, mức độ hao mòn.

Trang Battery Information sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin về công suất sạc đầy so với thiết kế, thời gian, số chu kỳ xả, mức độ hao mòn và trạng thái của điện năng trong pin hay nguồn AC.

Trang Capacity sẽ giúp người dùng có thể hiểu được sự phát triển của dung lượng pin. Trục Y hiển thị số phần trăm dung lượng và trục X hiển thị dữ liệu lấy tại thời gian đó.

Trang Calibration hiển thị thông tin về thời lượng pin: mức độ hao mòn pin, thời gian sử dụng, chu kỳ xả.
Ứng dụng này cho phép lưu trữ dữ liệu pin phụ thuộc vào những trang đã mở. Người dùng cũng sẽ có thể lưu thông tin về pin, dung lượng pin, dữ liệu hiệu chuẩn.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

6. BatteryCare


6 công cụ dùng để phân tích tình trạng pin máy tính

BatteryCare

BatteryCare là công cụ đơn giản để có thể tối ưu hóa hiệu suất và mức độ sử dụng pin trên máy tính. Với thuật toán được tích hợp sẵn, người dùng sẽ theo dõi được chu kỳ sạc/xả.

Khi pin hoàn tất một số chu kỳ xả thì ứng dụng sẽ thông báo người dùng nên hiệu chỉnh pin. Khi hoàn tất quá trình, ứng dụng ghi nhớ ngày hiệu chuẩn cuối cùng, số lần thao tác đã thực hiện.

Cửa sổ chính của ứng dụng hiển thị các thông tin về pin như: công suất thiết kế, sạc đầy, mức độ hao mòn và tổng số chu kỳ xả.

BatteryCare cũng sẽ theo dõi CPU, nhiệt độ của ổ cứng và thông báo cho người dùng khi đạt đến mức nhiệt độ cụ thể.

Ưu điểm:
Nhược điểm:

Theo dõi tình trạng pin của máy tính không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nó có quá nhiều những biến số và yếu tố để có thể xem xét. Với những công cụ này thì người dùng có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe và thực hiện những biện pháp khắc phục để có thể kéo dài tuổi thọ pin máy tính. Hy vọng với những ứng dụng mà máy tính An Phát vừa mới chia sẻ ở trên đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất để có thể kiểm soát được tình trạng hoạt động của pin từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể.
 
>>> Bài viết liên quan: Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát