Máy Tính An Phát
13/11/2020

Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?

Những VPN miễn phí thì sẽ rất hấp dẫn. Nhưng ai mà chẳng muốn sử dụng những ứng dụng miễn phí. Nhưng việc bạn sử dụng ứng dụng VPN miễn phí cũng sẽ có những nhược điểm và tổn hại đến sự an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân người dùng và thậm chí là cả quyền riêng tư, ngay cả đó là các mạng riêng ảo( VPN). Nếu bạn đang có suy nghĩ muốn sử dụng VPN miễn phí thì bạn nên đọc bài viết dưới đây của máy tính An Phát để có thể trả lời cho câu hỏi tại sao máy tính của bạn không nên sử dụng những VPN miễn phí và biết về những rủi ro khi sử dụng dịch vụ VPN miễn phí.

>>> Mua bán máy tính cũ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/

1. Theo dõi và bán những dữ liệu người dùng


Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?

Theo dõi và bán những dữ liệu người dùng

VPN có công dụng giữ cho những thông tin người dùng an toàn khi trực tuyến. Một công dụng lớn nhất của VPN là ngăn chặn ISP và trình theo dõi dữ liệu khác để bán dữ liệu người dùng để kiếm lợi nhuận.

Nghe thì có vẻ rất hấp dẫn, bằng cách mã hóa dữ liệu của người dùng và định tuyến dữ liệu qua máy chủ VPN, ISP không còn thấy những gì người dùng đang trực tuyến nữa. Nhưng bạn nên biết rằng công ty VPN lại theo dõi những việc này.

Nhưng các dịch vụ VPN trả phí đều không làm những điều này. Họ có chính sách bảo mật và luôn luôn khẳng định không bao giờ theo dõi những hoạt động trực tuyến của người dùng.

Nhưng đối với VPN miễn phí thì người dùng không thể chắc điều gì vì lưu trữ và vận hành mạng VPN với hàng nghìn người dùng rất tốn kém. Và trong các trường hợp, người dùng đã trở thành nguồn thu nhập chính của những nhà cung cấp miễn phí. Vì thế nên nhớ rằng, trên đời không có gì là miễn phí cả.

CSIRO đã thực hiện nghiên cứu về 283 VPN và phát hiện ra rằng 75% những ứng dụng VPN miễn phí có chứa công cụ theo dõi.

Nói chung nếu sử dụng VPN để bảo mật thì không nên sử dụng VPN miễn phí.

>>> Mua laptop cũ hỏng tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/an-phat-computer-chuyen-thu-mua-cac-loai-laptop-da-qua-su-dung.html

2. Thiếu những chế tài quản lý


Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?

Thiếu những chế tài quản lý

Mục này đã được liên kết chặt chẽ với mục trước. Ở Bắc Mỹ và Châu u, những ISP sẽ được quản lý chặt chẽ. Họ cũng có bán dữ liệu người dùng, nhưng những giao dịch đó phải được minh bạch và người dùng cũng có thể nắm bắt được tất cả các thông tin.

Thực tế thì nhiều nhà cung cấp VPN đặt tại nước ngoài hay những nơi có quy định về pháp luật không rõ ràng. Yếu tố này đã khiến việc tìm hiểu và kiểm soát nhà cung cấp VPN rất khó khăn.

Tốt nhất người dùng nên tránh các VPN miễn phí có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nga vì họ rất yếu về bảo mật. Có nhiều khả năng là họ đang theo dõi dữ liệu người dùng và sử dụng chúng cho những mục đích xấu.

VPN miễn phí cung cấp những nguồn cung dồi dào cho người dùng tiềm năng để bán cho tin tặc và tội phạm mạng. Nhiều người dùng cũng sẵn sàng cung cấp các thông tin cá nhân khi nhìn thấy từ miễn phí trên mạng.

Ở trong hệ thống, các lưu lượng truy cập được ghi vào tài khoản người dùng. Và những tội phạm mạng sẽ có một chuỗi thông tin đầy đủ về tính cách của người dùng trong vài ngày.

3. Địa chỉ IP là một Network Endpoint


Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?

 Địa chỉ IP là một Network Endpoint

Chắc chắn bạn chưa quên câu chuyện về Hola. Ứng dụng này đã từng là ứng dụng phổ biến nhất của những VPN miễn phí. Hàng chục nghìn người đã sử dụng để có thể ứng phó với những hạn chế theo địa lý cho đến khi Netflix chặn truy cập VPN.

Nhưng vào năm 2015, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi. Nhóm chuyên gia đã phát hiện ra ứng dụng này biến người dùng thành những endpoint (điểm cuối). Nó đã sử dụng kết nối của người dùng để làm tăng băng thông mạng và cung cấp cổng thông tin cho người dùng khác. Nó cũng đã bán endpoint của người dùng qua công ty con tên là Luminati.

Quá trình này có vấn đề vì 2 lý do:
>>> Case máy tính văn phòng: 
https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

4. Ưu tiên những lưu lượng truy cập cho quảng cáo


Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?

Ưu tiên những lưu lượng truy cập cho quảng cáo

Ngay cả những nhà cung cấp VPN miễn phí cũng không bán dữ liệu hay biến kết nối của bạn thành điểm cuối vì dù sao họ vẫn phải kiếm tiền. Trong những trường hợp thì điều này cũng sẽ được thực hiện để kiếm doanh thu từ quảng cáo.

Cũng không có gì lạ vì đó là cách mà các trang web hay những ấn phẩm công nghệ cung cấp những nội dung miễn phí cho bạn đọc mà để tạo ra lợi nhuận.

Những quảng cáo trên VPN miễn phí có điểm khác biệt rất quan trọng. Nhà cung cấp VPN đã sử dụng quảng cáo của bên thứ 3 cho máy chủ proxy của bạn, vì VPN muốn bạn bấm vào quảng cáo đó để lưu lượng truy cập của mạng quảng cáo sẽ được ưu tiên.

Kết quả là thời gian tải trang chậm và trải nghiệm trực tuyến của người dùng sẽ không còn mượt như trước nữa.

5. Rò rỉ các địa chỉ IP


Tại sao không nên sử dụng những VPN miễn phí cho máy tính của bạn?

Rò rỉ các địa chỉ IP

Nói chính xác hơn nữa thì VPN hoạt động giống như đường hầm bí mật. Những lưu lượng truy cập của người dùng qua đường hầm đó để có thể tránh khỏi những con mắt rất tò mò. Khi xuất hiện trên web, không ai có thể biết được nó bắt nguồn từ đâu.

Nhưng nếu sử dụng VPN miễn phí thì đường hầm sẽ không đạt đến mức này, thậm chí còn có nhiều lỗ hổng tiềm ẩn hơn nữa. Dữ liệu và IP của người dùng bị rò rỉ qua những lỗ hổng đó và ai cũng sẽ dễ dàng tiếp cận được những thông tin đó.

Quá trình đó được gọi là rò rỉ lưu lượng. Cả 2 địa chỉ IPv4 và IPv6 đều rất dễ bị lộ.

Có một số chuyên gia nói rằng VPN dù trả phí cũng sẽ làm rò rỉ lưu lượng truy cập, nhưng việc này cũng không phổ biến lắm. Và khi trả nhiều tiền hơn thì bạn cũng sẽ có dịch vụ chất lượng tốt.

Hy vọng với những điều mà máy tính An Phát đã đề cập như trên sẽ khiến bạn suy nghĩ kỹ hơn về việc đăng ký sử dụng một VPN miễn phí. Tỷ lệ rủi ro rất cao trong các trường hợp nên tốt nhất là không nên sử dụng bất cứ một VPN miễn phí nào. Dù bạn có muốn sử dụng một VPN miễn thì thì cũng nên xem xét cẩn thận để có thể chọn được một VPN miễn phí có chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 8 dịch vụ email đảm bảo sự riêng tư cho bạn trên máy tính
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát