Máy Tính An Phát
24/06/2021

Nên đặt độ sáng màn hình máy tính văn phòng thế nào là thích hợp nhất?

Độ sáng của màn hình máy tính thì thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của người dùng trong khi sử dụng thiết bị. Nếu như màn hình mà quá sáng hay quá tối thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực của người dùng. Vậy thì bạn nên đặt độ sáng của màn hình máy tính văn phòng như thế nào thì thích hợp nhất? Nếu như bạn chưa biết thì cũng đừng vội mà bỏ qua bài viết này để có thể nắm được những thông tin hữu ích và biết cách để chỉnh độ sáng của màn hình máy tính một cách thích hợp nhất nhé!

NIT là gì?


Nên đặt độ sáng màn hình máy tính văn phòng thế nào là thích hợp nhất?

NIT là gì?

Nit được biết đến sẽ giống như đơn vị để đo độ sáng màn hình của những thiết bị điện tử như máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh, tivi,… Độ sáng màn hình Nit hay còn được gọi là độ sáng màn hình có thể được hiểu chính là khả năng chiếu sáng của màn hình máy tính so với mắt của người dùng.

Quy định về cách để tính độ sáng màn hình Nit là: 1 nit = 1 cd/m2. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản là độ sáng phát ra từ 1 ngọn nến sẽ được chiếu vào mặt phẳng và có diện tích 1m2.

Ví dụ như nếu màn hình máy tính của bạn mà có độ sáng là 500 nits thì cũng sẽ tương đương là màn hình đó của bạn có độ sáng bằng với lại cường độ sáng phát ra từ 500 ngọn nến đang chiếu vào mặt phẳng có diện tích 1m2.

Độ sáng Nit với màn hình laptop cũng vô cùng quan trọng, và có thể thường thể hiện được rõ nhất khi mà bạn sử dụng máy ở các nơi có cường độ ánh sáng mạnh. Theo đó thì thông số nit của màn hình mà càng cao thì màn hình đó cũng sẽ cho độ sáng càng lớn. Trong khi sử dụng thì tại những nơi có cường độ ánh sáng mạnh thì màn hình cũng sẽ rất dễ bị chói và khó khăn để quan sát những nội dung trên màn hình. Khi đó thì máy tính mà ị có thông số nit của màn hình cao thì sẽ phát huy được hiệu quả tốt hơn, giúp cho máy tính có thể hiển thị được rõ hình ảnh và các nội dung trên màn hình.

Tác hại khi bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính không phù hợp


Nên đặt độ sáng màn hình máy tính văn phòng thế nào là thích hợp nhất?

Tác hại khi bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính không phù hợp

Độ sáng màn hình máy tính thì sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc và cả sức khỏe của mắt người dùng. Vậy độ sáng của màn hình máy tính thì nên để bao nhiêu là thích hợp?

Việc bạn để độ sáng màn hình tối đa thì sẽ giúp hiển thị được nội dung rõ nét hơn thế nhưng ngược lại nhược điểm là khiến cho máy tính sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Đồng thời thì việc để độ sáng màn hình quá cao còn khiến cho nhiệt độ máy tính tăng nhanh hơn là để độ ở mức trung bình hay là thấp. Với những người dùng cần sử dụng máy tính nhiều thì việc tiếp xúc với màn hình có độ sáng quá cao trong một thời gian dài có thể sẽ khiến cho mắt nhanh bị mỏi hơn.

Ngược lại thì việc điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải thì vừa có thể giúp tiết kiệm điện mà lại kéo dài được thời gian sử dụng laptop và làm cho máy tính mát hơn trong khi sử dụng. Với người dùng thì màn hình có độ sáng vừa phải thì cũng sẽ giúp cho mắt thư giãn, ít mỏi mắt hơn. Nhưng khi bạn sử dụng máy tính ở những môi trường có cường độ ánh sáng cao mà độ nit thấp cũng sẽ khiến cho người dùng khó có thể quan sát được những nội dung và hình ảnh trên màn hình máy tính. Vì vậy, để cho mức độ sáng màn hình bao nhiêu là phù hợp thì cũng còn phụ thuộc vào nhu cầu và môi trường khi mà bạn sử dụng máy tính.

Nên để độ sáng màn hình máy tính văn phòng như thế nào cho thích hợp?


Nên đặt độ sáng màn hình máy tính văn phòng thế nào là thích hợp nhất?

Nên để độ sáng màn hình máy tính văn phòng như thế nào cho thích hợp?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì với thắc mắc là nên để độ sáng màn hình laptop như thế nào là đủ thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như là: Điều kiện ánh sáng của môi trường mà bạn sử dụng máy tính, nhu cầu và khả năng sử dụng của mắt người dùng có cảm thấy thoải mái khi sử dụng ở mức độ sáng đó hay không. Vì vậy mà cũng tùy thuộc vào mỗi người thì sẽ chọn cho mình những thông số màn hình lý tưởng nhất.

Bên cạnh đó thì đa số những sản phẩm máy tính mà đang có trên thị trường hiện nay đều đã được tích hợp một tính năng là tự động điều chỉnh mức độ sáng màn hình máy tính phù hợp với lại điều kiện ánh sáng của môi trường khác nhau. Ngoài ra với những máy tính còn có cơ chế để điều chỉnh ánh sáng của màn hình khi cắm sạc và không cắm sạc.

Thông thường thì độ sáng của màn hình máy tính thì bạn nên để ở mức từ 120 – 180 nits là phù hợp nhất với những nơi có cường độ ánh sáng trung bình. Mức sáng này sẽ đảm bảo có thể hiển thị được nội dung trên màn hình một cách rõ nét lại vừa thoải mái cho mắt của người dùng trong một thời gian dài. Với điều kiện của mức ánh sáng trong phòng thì bạn cũng chỉ cần điều chỉnh độ sáng tầm khoảng 80 nits là đủ dùng.

Nếu như người dùng laptop trong một điều kiện ánh sáng bình thường và được trang bị một màn hình 300 nits thì bạn cũng chỉ nên để độ sáng ở mức 60% (180 nits) là đủ để có thể theo dõi các hình ảnh hiển thị rõ nét trên màn hình và sẽ không gây chói mắt.

Hy vọng là bài viết trên đã giúp cho người dùng có thể giải quyết được băn khoăn nên để mức độ sáng của màn hình máy tính như thế nào là phù hợp, vừa giúp việc kéo dài thời gian để sử dụng máy tính lại vừa có thể bảo vệ thị lực một cách an toàn nhé!

>>> Bài viết liên quan: Mẹo phát hiện ra sự cố phần cứng máy tính văn phòng hiệu quả nhất(Phần 2)
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát