Máy Tính An Phát
21/07/2023

Nên dùng bản win 10 nào ổn đinh nhẹ nhất cho máy tính

Nếu chỉ có một chiếc laptop thông dụng bình thường thì không thể làm nên trò chống gì khi không có windows. Hệ điều hành Windows được các chuyên gia đánh giá rất cao, nó đơn giản hóa hệ điều hành DOS phức tạp ban đầu của máy. Hiện nay windows là dòng hệ điều hành phổ biến nhất.

>>> Tham khảo thêm danh mục máy tính chơi game sử dụng windows 10

Windows đã trải qua nhiều phiên bản từ dòng Xp, Vista, 7, 8… và kết thúc là win 10 được biết đến những năm gần đây. Win 10 được coi là phiên bản được phát triển nhiều nhất. Với gần 10 phiên bản, bạn sẽ cảm thấy hơi choáng và chẳng biết sử dụng loại nào cho tốt. Máy tính An Phát tư vấn quý vị nên dùng bản win 10 nào trong từng trường hợp. Hãy theo dõi sau đây.

Giới thiệu sơ lược vể Windows 10

Chúng tôi biết đến đây là dòng hệ điều hành cuối cùng nên Microsoft đã cho ra măt rất nhiều các dòng Windows 10 để phục vụ với nhiều nhu cầu khác nhau từ nhà ở, công việc đến học hành. Chúng ta thường hay gặp sẽ có một số cái tên như Windows 10 Home, Enterprise, Pro, Education.

Nên dùng bản win 10 nào ổn đinh nhẹ nhất cho máy tính
Hệ điều hành win 10 đa dạng nhất trong windows

Trong các dòng win 10 thì hiện nay sẽ có những mức quy định khác nhau về giá tiền cũng như là công dụng. Tùy thuộc vào tính năng mà sản phẩm đó có kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên đa số đều là dòng win 10 nặng về kích cỡ và dung lượng hơn nhiều so với dòng laptop thông dụng ban đầu. Đây là điều hiển nhiên mà tôi nghĩ nhiều bạn cũng đã biết.

Vậy thì nên dùng bản win 10 nào?

Bản Windows 10 Home là bản được đánh giá là rẻ nhất so sánh cùng với anh em, chỉ khoảng 2 triệu 4. Bản Windows 10 Education thì tâm khoảng đó mà thôi. Windows 10 Home: Đây là phiên bản đầu tiên và thấp nhất của Windows 10 khi được ra mắt. Nó dành cho đối tượng người dùng cá nhân với sự cung cấp những tính năng hạn chế về bảo mật. Nếu hỏi nên dùng bản win 10 nào thì nên dùng bản win 10 Home cho nhu cầu cơ bản. Vì sao ư đương nhiên là tính năng của nó đủ, cũng là phiên bản phổ thông dễ mua.

Bản Windows có giá thấp trên một ít hơn tý tẹo là Windows 10 Pro với mức 4 triệu đồng, cũng đắt. Windows 10 Pro: Dành cho người dùng cá nhân nhưng có yêu cầu cao cấp hơn so với người bình thường với nhiều tính năng được trang bị an toàn và đỉnh hơn. Đây là bản win 10 ổn định nhất trong hệ thống.

Windows 10 Enterprise: Đây thuộc dòng hệ điều hành cho doanh nghiệp, có những tính năng siêu ổn và đủ cho khách hàng hơn cả bản Pro được nói ở trên.

Nên dùng bản win 10 nào ổn đinh nhẹ nhất cho máy tính
Máy tính sử dụng Win 10 home nhẹ nhất

Windows 10 Education: Về ngành thì giống tương tự như bản win Enterprise và tất nhiên là nó cao cấp hơn bản Pro một chút đặc biệt có tính năng trong dòng ngành, phiên bản dành riêng cho giáo dục, nhà trường. Đối với công việc quản lý giáo dục thì chúng tôi khuyên bạn nên cài bản win 10 nào là bản Educattion.

Bản Windows đắt nhất hiện nay trong bộ siêu tập là Windows 10 Enterprise, vì chuyên sử dụng cho các hệ thống doanh nghiệp lớn với mức giá 6 triệu đồng. Windows 10 Enterprise LTSB được cho là phiên bản này rất ít được tìm hiểu và dùng. Đặc điểm các tính năng cũng tương tự như Windows 10 Enterprise. Nhưng đã bị loại bỏ Cortana, Store và tất cả những phần mềm, ứng dụng thuần Windows Metro không quá cần thiết cho doanh nghiệp. Điểm đặc biệt của phiên bản thì lại có tốc độ rất ổn định và ít cập nhật. Rất phù hợp cho các doanh nghiệp làm việc nội bộ… nhưng không phải là win 10 bản nào nhẹ nhất?

Windows 10 Mobile: Mới chỉ là một cái tên thôi thì các bạn đã hiểu tức thì đây là ngay rồi đúng không. Đó là phiên bản này dành cho thiết bị di động, có thể là máy tính lai thông minh, hay là 1 em máy tính bảng. Đây không phải là bản win 10 ổn định vì nó là dòng chia tách không quá hiện đại đâu.

Windows 10 IoT: Sau này họ đã phát triển lên thành có tiền thân là Windows Embedded (nhúng hệ điều hành của Microsoft). Phiên bản được thiết kế đặc biệt cho các di dộng điện tử thiết bị nhỏ, giá rẻ và hỗ trợ cho IoT. Hiện tại có 3 phiên bản đó là: IoT Enterprise, IoT Core, và IoT Mobile Enterprise. Nói chung khá phong phú.

Một bản Windows 10 bạn có thể hay được tiếp cận hoặc gặp nữa là Windows 10 SL (Single Language). Đặc điểm và tính năng nổi trội thì giống bản Pro nhưng nó lại chỉ được hỗ trợ thêm một ngôn ngữ English mà thôi. Nếu được dùng và lại muốn chuyển đổi sang ngôn ngữ khác như tiếng pháp, mỹ thì e là rất khó khăn và không thể được. Nên phiên bản này không được nhắc đến.

Nên dùng bản win 10 nào ổn đinh nhẹ nhất cho máy tính
Dòng win 10 cao cấp dành cho doanh nhân

Hãy chọn bản win 10 ổn định.

Giá bán của hệ điều hành win 10 là phần quyết định đầu tiên người mua tới nhiều nhất quan tâm khi mua một dòng bản quyền cho máy tính hoặc laptop. Cơ bản về giá sẽ dao động từ 2 đến 5 triệu đồng cho hệ điều hành. Nếu thực sự muốn hỏi nên dùng bản win 10 nào thì bạn cần phân tích nhu cầu sử dụng. Với doanh nghiệp lớn và nội bộ công ty rộng, cần sự chuyên nghiệp ta xác định là một tập đoàn đi, thì giá cả 6 triệu là quá rẻ so với một hệ điều Windows 10 Enterprise đem lại cho người dùng vô vàn.

Các bạn dùng phổ thông phần lớn sử dụng win 10 bản Home hoặc bản Pro là phù hợp rồi.

Máy tính An Phát tư vấn nên dùng bản win 10 nào trong bài viết hôm nay. Hy vọng rằng các bạn đáp ứng được nhu cầu công việc.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát