Máy Tính An Phát
15/08/2020

Nguyên nhân máy tính bị rò điện và cách khắc phục

Khi sử dụng máy tính xách tay hay máy tính bàn đều có thể gặp trường hợp bị rò điện, nghĩa là khi các bạn tiếp xúc vào bề mặt của máy tính thì có thể thấy bị điện giật tê tê và có khi còn giật mạnh gây hoảng hốt. Điều đó chứng tỏ là máy tính của bạn đã bị rò điện và bị tiêu hao dòng điện bên ngoài vỏ máy tính. Dưới đây máy tính An Phát sẽ chia sẻ viết nguyên nhân máy tính bị rò điện và cách khắc phục hiện tượng này một cách hiệu quả nhất nhé!

>>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính chơi game bị lỗi

Nguyên nhân khi máy tính bị rò điện

Do chênh lệch điện thế


Nguyên nhân máy tính bị rò điện và cách khắc phục
Rò điện do chênh lệch điện thế

Chính xác hơn nữa là giữa phần kim loại của máy tính và mặt đất. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra với máy tính khi bị nhiễm điện. Khi ngón tay bạn tiếp xúc với kim loại trên máy tính bị rò điện thì cơ thể bạn đóng vai trò như vật dẫn điện. Dòng điện đi từ kim loại trên máy tính bị rò điện qua ngón tay và sau đó truyền qua cơ thể bạn truyền xuống chân và xuống đất.

Mức độ cảm nhận các dòng điện đi qua cơ thể:


Điện thế của máy tính càng cao thì cường độ dòng điện qua cơ thể càng lớn và bạn sẽ có cảm giác bị giật mạnh. Với máy tính bình thường và sử dụng sạc chuẩn thì điện thế chỉ vài Vôn. Và vì thế mà cường độ dòng điện chạy qua cơ thể thấp tới mức như bằng không.

Và cũng không thể gây ra hiện tượng điện giật. Nhưng trong các trường hợp thì điện thế của kim loại trên máy tính có thể vượt qua ngưỡng an toàn và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Các bộ phận trong máy tính không hợp chuẩn

Sạc máy tính được sản xuất ở các quốc gia khác nhau thì sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Tại vì điện lưới ở các quốc gia là khác nhau Mỹ và Châu u là 110V; Châu Á 220V. Do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm của các quốc gia đều khác nhau từ 25V – 65V. Nên nếu rò điện mà bạn thấy giật nhưng nằm trong giới hạn từ 25V – 65V là ở mức độ cho phép.

Do có các tiêu chuẩn trong thiết kế sạc nên việc bố trí mạch nối tiếp chống máy tính bị rò điện cũng sẽ khác nhau. Những nhà sản xuất và nhà nghiên cứu đã xác minh dòng điện này không thể gây hại và nguy hiểm cho con người mà chỉ làm tê tê và bất ngờ chứ không như những dòng điện 220V.

Sạc không đạt tiêu chuẩn dẫn đến máy tính bị rò điện


Nguyên nhân máy tính bị rò điện và cách khắc phục
Sạc không chất lượng dẫn đến máy tính bị rò điện

Sạc pin không đạt tiêu chuẩn thường thiếu chất cách điện và chứa những linh kiện kém chất lượng. Hiện nay, thị trường sạc lô, kém chất lượng đang tràn lan vào các công ty, cửa hàng bán linh kiện máy tính. Những cục sạc được sản xuất với số lượng nhiều nhưng chất lượng thì lại không có. Những sạc này khi sử dụng thì không những làm máy tính bị rò điện mà còn gây hại cho các linh kiện khác vì dòng điện không ổn định trong cục sạc máy tính này.

Nên khi lựa chọn sạc máy tính, bạn nên lựa chọn cho mình cục sạc máy tính chính hãng thì nguồn điện của nó sẽ luôn ổn định và tốt cho máy tính.

Giải pháp khắc phục máy tính bị rò điện

Trên đây là những nguyên nhân mà chúng tôi đưa ra cho các bạn để biết được máy tính bị rò điện. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà có những cách khắc phục phù hợp khác nhau, qua đó thì hiện tượng rò điện sẽ dễ dàng được khắc phục.

Thay sạc máy tính bị rò điện

Đa số máy tính khi bị rò điện là do sạc máy tính bị hở. Nên việc lựa chọn linh kiện cho máy tính là phải hết sức kĩ tính và cẩn thận và chỉ nên sử dụng những linh kiện máy tính chính hãng không nên mua hàng kém chất lượng, linh kiện hàng lô. Đặc biệt là sạc máy tính, bộ phận cung cấp nguồn điện cho máy tính sử dụng mà sạc máy tính lại kém chất lượng và không đáp ứng đủ nhu cầu dùng điện của máy tính hay khi dòng điện bị quá tải gây cháy nổ linh kiện máy tính.

Nối đất cho máy tính


Nguyên nhân máy tính bị rò điện và cách khắc phục
Cần nối đất cho máy tính

Nếu bạn đang sử dụng laptop mà nhất là những laptop có vỏ kim loại và bị rò điện, thì nên nối đất từ vỏ máy tính xuống đất làm giảm và không giật điện nữa. Có nhiều cách nối đất từ laptop xuống đất như: có thể lấy dây điện hay dây kim loại dán dính với vỏ kim loại của laptop. Đầu còn lại thì các bạn cho tiếp xúc với mặt đất để truyền dòng điện.

Và phương án được nhiều người chọn lựa nhất đó là dùng đế tản nhiệt cho máy tính, đế tản nhiệt là bộ phận tiếp nối từ máy tính xuống đất nên nó cũng sẽ làm giảm tình trạng bị điện giật, rò điện.

Nếu bạn làm theo những hướng dẫn chi tiết của https://maytinhanphat.vn/ sẽ khắc phục được hiện tượng rò điện cho người sử dụng. Khi đã áp dụng những phương pháp trên rồi mà máy tính vẫn còn bị rò điện, bị giật. Thì tốt nhất là bạn nên mang ra trung tâm, cửa hàng uy tín để được kiểm tra kỹ càng và biết được nguyên nhân chính xác.

>>> Bài viết liên quan: Cách tiết kiệm pin máy tính hiệu quả mà có thể bạn không biết
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát