Máy Tính An Phát
20/11/2021

Nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng

Nếu như đang sạc pin mà bạn cảm thấy cục sạc laptop bị nóng rát mà không hiểu lý do tại sao thì các bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi vì trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng.

1. Nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng

Dưới đây thì maytinhanphat.vn cũng sẽ với các bạn đi tìm hiểu về các nguyên nhân cũng như là giải pháp khi mà cục sạc laptop bị quá nóng.

Môi trường xung quanh


Nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng

Môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thoát nhiệt của laptop và sạc. Tình trạng của laptop và sạc trong một căn phòng điều hòa cũng sẽ khác với ở trong phòng kín và bí bách. Vì thế mà những chuyên gia cũng đã khuyến cáo người dùng là nên đặt cục sạc laptop ở một vị trí thoáng và thông gió để có thể tản nhiệt một cách dễ dàng và tránh những vấn đề phát sinh về nhiệt.

Sử dụng đúng bộ sạc

Chất lượng của bộ sạc cũng rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng máy tính của người dùng. Không phải tất cả những dòng máy tính văn phòng hiện nay thì đều có công suất giống nhau. Khi sử dụng cục sạc không chính hãng hay kém chất lượng, công suất thấp thì sẽ khiến cho máy tình hoạt động không ổn định và có nguy cơ sẽ làm hại đến pin laptop, tệ hơn nữa là sẽ làm hỏng đến các linh kiện phần cứng của máy tính. Vì thế mà các bạn cần đảm bảo là sử dụng đúng bộ sạc chính hãng và đúng công suất.

Kiểm tra xem sạc có bị hỏng không?


Nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng

Kiểm tra xem sạc có bị hỏng không?

Có thể là sạc của bạn đang bị hư hỏng về vật lý như hỏng chân sạc, bị cháy hay cong chân cắm với phích cắm điện. Bạn cần phải hết sức cẩn thận bởi vì nó có thể sẽ khiến cho laptop bị hỏng nặng hơn. Hơn nữa thì nó cũng sẽ có thể dẫn đến các nguy hiểm tiềm ẩn do người dùng ngồi gần phích cắm điện.

Trong trường hợp này thì các bạn nên mang sạc đến những trung tâm sửa laptop để các nhân viên kiểm tra hay mua một bộ sạc mới cho laptop của mình.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Thay đổi trong việc cài đặt Quản lý hiệu suất

Nếu như laptop của bạn mà đang chạy ứng dụng làm tốn điện năng như các ứng dụng thiết kế, chơi game,...thì laptop và cục sạc sẽ bị nóng lên. Nhưng điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sạc pin vì nó sẽ phải cung cấp cho laptop đủ điện để giữ cho hiệu suất và pin ở mức ổn định.

Một phương pháp rất nhanh chóng để giải quyết vấn đề này là vào phần cài đặt của máy tính và giảm mức sử dụng mà thiết bị đang tiêu thụ. Với các laptop hệ điều hành Windows thì các bạn có thể thực hiện như sau:

Đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định


Nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng

Đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định

Nguồn điện là một trong các yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sạc pin laptop. Nếu như các bạn sạc pin bằng nguồn điện không ổn định cũng sẽ khiến cho quá trình sạc pin xảy ra sự cố, có thể là gây sốc điện hay là bộ sạc sẽ nóng lên nhanh chóng. Khi sạc pin tại nhà thì các bạn cũng cần chú ý hơn bởi vì nguồn điện áp tại các gia đình thường là sẽ không ổn định.

Kiểm tra pin máy tính có lỗi không?

Pin laptop là một thiết bị cung cấp nguồn điện cho laptop hoạt động. Vì thế mà khi pin bị lỗi cũng sẽ khiến cho quá trình sạc pin bị nóng lên nhanh. Để có thể khắc phục được tình trạng đó thì các bạn cũng nên kiểm tra lại pin bằng cách là mang máy tính đến những trung tâm bảo hành hay là thay pin mới cho laptop nếu như các bạn không phải là chuyên gia.

2. Mẹo bảo vệ sạc laptop bền lâu và ít bị nóng


Nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng

Mẹo bảo vệ sạc laptop bền lâu và ít bị nóng

Dưới đây thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo để bảo vệ sạc laptop được bền lâu và ít nóng hơn.

Sử dụng cục sạc chính hãng

Không nên sử dụng sạc của những hãng khác hay là cục sạc không đảm bảo chất lượng, điều này sẽ rất dễ gây hỏng pin laptop hay là cháy nổ nếu như nguồn điện của nhà bạn không phù hợp với máy tính. Những nhà sản xuất đã điều chỉnh cho các cục sạc đi kèm theo máy. Nếu như trường hợp cục sạc của các bạn mà bị mất hay bị hỏng thì các bạn nên mua sạc chính hãng mới ở các địa chỉ chất lượng uy tín.

Cần sử dụng trong một môi trường thoáng mát

Không nên sạc máy tính ở nơi ẩm ướt và có nhiệt độ cao vì rất dễ xảy ra nguy cơ bị cháy nổ, không nên sử dụng laptop trên giường hay gối, bạn nên sạc máy tính ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể bảo vệ bộ sạc và pin laptop của bạn.

Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp khi cục sạc laptop bị quá nóng. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn có thể giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng.

>>> Bài viết liên quan: 5 laptop đồ họa mỏng nhẹ dành cho người hay đi công tác
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát