Máy Tính An Phát
22/08/2020

Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac

MacOS là một hệ điều hành rất đáng tin cậy nhưng cũng không thể tránh khỏi các lỗi cơ bản và cần phải được khắc phục. Bài viết dưới đây của máy tính An Phát đã tổng hợp những cách nhanh nhất để sửa những lỗi thông thường trên máy tính Mac như hệ thống bị chậm, ứng dụng bị treo, ... Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm: Những lỗi thường găp trên máy tính cũ và cách khắc phục

1. Reboot máy tính Mac


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Reboot máy tính Mac

Tùy vào những vấn đề mà bạn đang gặp phải, reboot máy là một phương pháp đơn giản nhất để có thể sửa lỗi. Cách này thường dùng cho trường hợp có ứng dụng nào đó đột nhiên không thấy động. Những máy Mac có tốc độ reboot rất nhanh, nên đây chính là gợi ý đầu tiên nếu bạn muốn sửa lỗi cơ bản trên macOS.

2. Reset NVRAM và PRAM


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Reset lại NVRAM và PRAM

Để reset NVRAM và PRAM, hãy làm theo những bước sau:
Để khởi động trạng thái Safe Mode trên Mac, hãy restart máy và lập tức ấn giữ phím Shift đến khi bạn nhìn thấy thanh quy trình xuất hiện bên dưới máy. Đây chính là dấu hiệu cho thấy máy Mac của bạn đã khởi động trạng thái Safe Mode, có nghĩa là nó sẽ xóa một vài cache đã được thêm vào. Khi ở trong trạng thái Safe Mode, bạn hãy reboot máy một cách bình thường mà không cần giữ phím Shift.

4. Reset System Management Controller


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Reset SMC

Để reset SMC trên máy Mac phải trải qua khá nhiều bước, phụ thuộc vào bạn đang dùng loại máy tính nào (máy Mac bàn hay laptop MacBook). Dưới đây là các bước cho cả 2 loại máy
 
Cách để Reset SMC trên máy Mac bàn:
Cách để Reset SMC trên MacBook: Những mẫu MacBook có Touch ID thì đó chính là nút nguồn trên máy.

5. Sửa quyền ổ cứng


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Sửa quyền ổ cứng
 
Sửa quyền ổ cứng là phương pháp lỗi thời với OS X El Capitan, phiên bản đó cho phép tự động bảo vệ quyền hệ thống file. Nếu bạn vẫn sử dụng phiên bản từ OS X Yosemite trở xuống, thì hãy tiếp tục đọc.

Sửa quyền ổ cứng là thao tác có thể làm bất kể thời gian nào và dù máy Mac của bạn có không gặp phải vấn đề gì.
Để làm được việc này, hãy mở Disk Utility (tùy vào hệ điều hành bạn đang dùng, có thể tìm nó trong Launchpad hoặc ấn tổ hợp phím Command + Space rồi gõ chọn Disk Utility vào Spotlight), sau đó chọn ổ cứng chính rồi bấm vào Repair Disk Permissions.

6. Xác minh, sửa ổ đĩa


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac

Xác minh sửa ổ đĩa

 
Bạn có thể xác minh được tình trạng của ổ đĩa và hệ thống file trong Disk Utility. Trong những phiên bản mới hơn của macOS, thì họ gọi đó là tính năng First Aid.

Trong các trường hợp, nó sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu phát hiện ra điều gì, bạn phải sửa ngay lập tức. Để sửa được ổ đĩa đó, bạn phải khởi động chế độ Recovery Mode. Để khởi động chế độ Recovery Mode, bạn hãy reboot lại máy Mac và giữ tổ hợp phím Command + R cho tới khi hình quả táo xuất hiện.

Sau khi đã bật chế độ Recovery Mode, hãy chọn ổ cứng chính trên máy và bấm vào Repair Disk or First Aid, nó phụ thuộc vào bản hệ điều hành bạn mà đang sử dụng.

7. Reset Safari, dọn sạch Cache


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Reset Safari và dọn sạch cache

Lưu ý: Safari không thể reset trên những phiên bản hệ điều hành gần đây.

Để reset Safari và xóa cache, bạn hãy khởi động Safari và bấm chọn Reset Safari. Với phiên bản Safari cũ, hãy vào Preferences để xóa các cache.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu, bạn phải bỏ tích Remove saved names and passwords và sao lưu các tài khoản và mật khẩu trước khi bị xóa sạch.

Trên phiên bản macOS mới, xóa cache Safari bằng cách bấm Safari > Clear History. Hoặc bạn xóa những dữ liệu trên từng website bằng cách bấm Safari > Preferences > chọn Privacy > Manage Website Data.

8. Xóa folder cache


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Xóa folder cache

Máy Mac và các ứng dụng đều sử dụng cache rất nhiều, khi cache bị hỏng cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề. Để xóa cache bạn hãy mở Finder, ấn tổ hợp phím Command + Shift + g và gõ ~/Library/Caches.

Ngoài ra thì bạn chỉ cần vào home folder (~) sau đó vào thư mục con của Library. Nhưng từ OS X 10.7 (Lion) Apple đã quyết định ẩn Library đi, vì thế hãy sử dụng phím Command + Shift + g, hoặc vào menu Finder: Go > chọn Go to Finder… thì sẽ nhanh hơn.

Trong Library, bạn có thể sẽ thấy folder cache. Hãy vào thư mục đó và xóa hết nội dung. Quan trọng là đừng xóa những nội dung trong Library, chỉ xóa trong mục folder cache thôi.

Hãy làm lại bước đó với thư mục cache dưới đây: Với 2 thư mục trên, macOS yêu cầu bạn nhập mật khẩu của máy. Khi nội dung đã được xóa hết, hãy restart lại máy và xóa hết thùng rác đi.

9. Cập nhật những phiên bản phần mềm mới nhất


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Cập nhật phiên bản phần mềm mới 
 
Mỗi lần cập nhật phiên bản phần mềm, Apple đều sẽ vá lỗ hổng bảo mật và sửa các lỗi. Có lẽ vấn đề mà bạn gặp phải là do bản hệ điều hành bạn dùng đã cũ. Vì vậy, bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành macOS cho máy nhé.

10. Tạo tài khoản người dùng mới


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Tạo tài khoản người dùng mới

Đôi khi cũng có một số vấn đề xảy ra liên quan đến tài khoản người dùng và cách giải quyết tốt nhất là tạo tài khoản mới. Nhưng cách này cũng có thể khiến bạn mất hết các dữ liệu và cài đặt cũ. Bạn chỉ nên dùng cách này nếu vấn đề liên quan đến tài khoản không thể khắc phục được bằng phương pháp nào khác nữa. Trước khi bạn xóa tài khoản cũ trên máy, hãy sao lưu hết những dữ liệu quan trọng.

Để tạo tài khoản mới, hãy mở System Preferences > chọn Users & Groups. Bấm vào biểu tượng khóa ở dưới và chọn dấu cộng. Hãy làm theo những bước trên để thiết lập tài khoản mới cho máy.

11. Cài đặt lại hệ điều hành macOS


Những mẹo giúp sửa các lỗi thông thường trên máy tính Mac
Cài đặt lại hệ điều hành MacOS

Cài đặt lại hệ điều hành MacOS là phương pháp nguy hiểm nhất, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng. Trước khi cài đặt lại, hãy sao lưu dữ liệu nhiều lần và qua nhiều thiết bị. Đồng thời ghi lại những cài đặt quan trọng để có thể thực hiện lại trên máy.

Đôi khi thì Time Machine sẽ giúp bạn lấy lại tài khoản người dùng đã sao lưu, nhưng các trường hợp khác thì không có được may mắn như vậy.

Cách nhanh nhất để cài đặt lại hệ điều hành macOS là khởi động chế độ Recovery Mode, xóa ổ cứng chính và cài đặt lại bắt đầu từ Recovery Console.

Nếu các cách trên vẫn không khắc phục được lỗi trên máy tính của bạn, thì tốt nhất bạn hãy mang máy tính đến trung tâm bảo hành của Apple nếu còn trong thời gian bảo hành hoặc mang đến trung tâm sửa chữa Máy tính An Phát để được xem xét một cách cẩn thận nhé.

>>> Bài viết tham khảo: Những dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm virus và cách khắc phục

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát