Máy Tính An Phát
05/09/2020

Những sai lầm khi bạn mua linh kiện máy tính chơi game

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất linh kiện máy tính với các phân khúc khác nhau. Sự đa dạng về mẫu mã và giá cả không phải lúc nào cũng sẽ đem lại lợi ích. Nhất là việc chọn linh kiện phục vụ cho nhu cầu giải trí cao như chơi game sẽ rất khó khăn đối với những người bắt đầu tìm hiểu. Có nhiều người nghĩ rằng sản phẩm có giá càng cao thì máy tính sẽ càng cao cấp. Nhưng sự kết hợp giữa những bộ phận đắt tiền không phải lúc nào có kết quả tối ưu nhất.
Dưới đây máy tính An Phát sẽ chỉ ra cho các bạn những sai lầm khi mua linh kiện cho máy tính chơi game và giải pháp khắc phục.

>>> Có thể bạn cần biết: Những kinh nghiệm khi lựa chọn bộ máy tính văn phòng giá rẻ

Mua VGA mang mác Gaming, OC


Những sai lầm khi bạn mua linh kiện máy tính chơi game
Mua VGA mang mác Gaming, OC

Sai lầm đầu tiên là các bạn đã vội mua VGA mang mác Gaming hay OC. VGA OC là VGA thiết kế để ép xung, tăng xung nhịp của VGA giúp nâng cao hiệu suất tổng thể. Còn Gaming đơn giản là để chỉ đây là thiết bị chơi game thì nghe sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

Nhưng những cụm từ như vậy thường được sử dụng là mẹo tiếp thị để khiến mọi người trả nhiều tiền hơn cho phần cứng mà khi không có dòng chữ đó thì nó sẽ rẻ hơn nhiều. Nhưng không phải lúc nào sản phẩm gắn mác OC hay Gaming đều là marketing, ví dụ chuột gaming sẽ cho trải nghiệm chơi game tốt hơn chuột thường rất nhiều.

Khi nhà sản xuất tung ra mẫu VGA, việc nêu ra những thông số phần cứng chạm đến giới hạn sẽ có lợi về marketing. Thực tế thì phiên bản Gaming của dòng VGA là phiên bản ép xung nhẹ của bản thông thường.

Trong một vài trường hợp, chúng sẽ được trang bị khả năng làm mát tốt hơn, nhưng không có sự khác biệt nào ngoài lợi thế này. Nhưng giá bán cho VGA chơi game lại cao hơn nhiều so với bản thông thường. Bạn có thể sẽ phải trả thêm 30% tiền để đổi lấy mức hiệu suất cao hơn 5% thì đây rõ ràng không phải là sự đầu tư thông minh.

Hơn nữa, bạn cũng có thể ép xung cho VGA thông thường thì sẽ đạt được hiệu suất tương tự và có khi còn nhỉnh hơn. Nghĩa là thay vì trả thêm 30% cho Gaming VGA, thì bạn nên dùng số tiền đó để đầu tư sang phân khúc cao hơn. Mà mẫu này có thể mang lại cho bạn thêm 30% hiệu suất.

>>> Xem thêm: Địa chỉ uy tín để mua linh kiện máy tính cũ giá rẻ tại hà nội

Không chú ý tới tần số Ram


Những sai lầm khi bạn mua linh kiện máy tính chơi game
Không chú ý đến tần số Ram

Ram là thành phần quan trọng để quyết định đến hiệu suất tổng thể của máy tính, nhưng trong xử lý trò chơi thì lại không như vậy. Gấp đôi tần số Ram không có nghĩa là mang lại cho bạn hiệu suất gấp đôi, có khi còn không được 50%.

Nhìn chung thì mức độ cải thiện sẽ nhỏ hơn nhiều so tưởng tượng của bạn. Ngoài ra thì cũng còn phải phụ thuộc vào cách trò chơi được phát triển và thiết lập nhưng thực tế đối với các game phổ biến hiện nay đều cho thấy mức độ gia tăng rất ít đối với FPS sau khi nâng cấp Ram. Đơn giản là vì card màn hình đã xử lý khung bên trong và không cần phải truy cập vào Ram trên hệ thống.

Nhưng tốc độ Ram sẽ cung cấp cho bạn bước cải tiến đáng kể trong các lĩnh vực như: dịch chương trình, kiết xuất video và chỉnh sửa ảnh. Nhưng tóm lại là nó không quan trọng lắm trong việc chơi game.

Vì vậy khi muốn lắp ráp một bộ máy tính chơi game, bạn nên chọn thương hiệu Ram tốt là ổn, không cần quá chú ý đến tần số.

Đánh giá CPU theo thế hệ và lõi số


Những sai lầm khi bạn mua linh kiện máy tính chơi game
Đánh giá CPU theo tần số lõi hay thế hệ

Điều cuối cùng là một sai lầm khi bạn đánh giá CPU theo thế hệ và lõi số. Thực tế, có sự khác biệt khá lớn về hiệu năng giữa CPU thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai. Nhưng đi từ thế hệ thứ 2 sang thứ 3 thì mức độ khác biệt sẽ giảm đi và tương tự như vậy.

Hoặc có khi CPU thế hệ thấp nhưng đời mới sẽ mang đến cải tiến đáng giá, tiết kiệm điện năng hay được trang bị những tính năng mới hơn chẳng hạn. Nhưng về tốc độ xử lý dữ liệu, sự cải tiến giữa những thế hệ sẽ rất nhỏ.

Bạn hãy nghĩ về hiệu năng đơn luồng như cách mà CPU đáp ứng yêu cầu nhanh đến như thế nào. Khi CPU phản hồi nhanh, card màn hình sẽ càng nhanh chóng nhận biết được hình ảnh nào phải hiển thị.

Cũng giống như cái mác Gaming hay OC số luồng là yếu tố rất hay được nhà sản xuất mang ra làm công cụ để marketing, làm cho khách hàng nghĩ rằng nhiều lõi hơn là tốt hơn. Đó cũng chính là lý do những chiếc iPhone ít lõi hơn nhưng khả năng chơi game vẫn mượt mà hơn so với Android cùng tầm giá.

Trên đây là chia sẻ của máy tính An Phát về những sai lầm khi bạn chọn mua linh kiện máy tính. Với những thông tin như trên chắc chắn là bạn đã có thể tránh được những sai lầm không đáng có rồi phải không. Khi tự lắp ráp một bộ máy tính chơi game là điều không đơn giản một chút nào nhất là đối với những bạn không có kinh nghiệm chuyên sâu về máy tính thì càng khó khăn hơn rất nhiều. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây có thể giúp các bạn lắp ráp máy tính đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất.

>>> Bài viết liên quan: 9 sai lầm hay gặp khi lựa chọn máy tính theo nhu cầu của bạn

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát