Máy Tính An Phát
08/03/2022

Những việc không nên làm khi sử dụng laptop để tăng độ bền

Khi sử dụng laptop mà muốn tăng độ bền thì các bạn cần phải sử dụng laptop đúng cách cũng như là tìm hiểu một số những chú ý khi sử dụng laptop. Nếu bạn chưa biết đó là gì thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

>>> Địa chỉ bán máy tính cũ giá rẻ uy tín hiện nay

Dây sạc bị cuộn sai cách


Những việc không nên làm khi sử dụng laptop để tăng độ bền

Dây sạc bị cuộn sai cách

Sạc là thiết bị quan trọng và đi kèm với laptop. Nếu như nguồn điện được cung cấp qua sạc mà bị chập chờn thì có thể là do sạc đã bị đứt chỗ nào đó. Nếu nhẹ sẽ khiến cho laptop bị chập chờn hay nặng có thể làm cháy máy. Ngoài ra, nếu như dây bị hở mà bạn chạm vào sẽ rất dễ bị giật. Vì thế mà cách cuộn sạc cũng rất quan trọng. Các bạn cần cuộc sạc theo hình tròn để dây sạc không bị gấp khúc và đứt dây ngầm bên trong.

Cắm sạc liên tục

Một thói quen nữa mà nhiều người mắc phải đó chính là cắm sạc liên tục. Công việc của bạn cần sử dụng laptop liên tục và bạn rất ngại việc rút ra sạc vào vì thế mà bạn đã cắm liên tục cả đêm. Dù hiện nay các dòng máy đều sử dụng pin lithium-ion có thể ngắt điện khi đầy pin để sử dụng nguồn điện trực tiếp. Nhưng nếu như các bạn cắm sạc liên tục sẽ khiến cho pin bị nóng và nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến pin máy bị chai.

Đóng/mở laptop không đúng cách


Những việc không nên làm khi sử dụng laptop để tăng độ bền

Đóng/mở laptop không đúng cách

Khi đóng/mở laptop các bạn cũng cần phải lưu ý đến một số điểm sau:

  • Người dùng rất hay quên rà soát lại xem trên bề mặt bàn phím có đang đồ vật nào trên đó không. Nếu khi các bạn gập máy mà vẫn còn đồ vật bên trong thì chúng sẽ làm cong vỡ màn hình, có khi là liệt phím.
  • Nếu các bạn gập màn hình quá nhanh sẽ làm cho màn hình bị rung lắc mạnh và những linh kiện trong máy tính bị ảnh hưởng. Màn hình sẽ rất dễ bị cong và gãy.

Đặt laptop vị trí khó tản nhiệt

Laptop là một thiết bị dễ di chuyển thế nên các bạn thường sử dụng nó ở các vị trí khác nhau như đặt trên đùi, trên giường, đệm,... Tại vị trí đó thì laptop sẽ rất khó tản nhiệt, những bề mặt mềm đó có chung một đặc điểm là ngăn chặn hệ thống hút gió và tản nhiệt của máy, như thế sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt, gây nóng máy và làm giảm tuổi thọ máy. Tốt nhất là các bạn nên đặt laptop ở những nơi có bề mặt bằng phẳng, và đế tản nhiệt để giữ máy mát mẻ hơn.

>>> Top 5 case máy tính văn phòng chất lượng tại An Phát Computer

Không để đồ ăn, uống gần laptop


Những việc không nên làm khi sử dụng laptop để tăng độ bền

Không để đồ ăn, uống gần laptop

Nhiều người dùng thường có thói quen ăn uống khi sử dụng laptop. Nhưng dù bạn có cẩn thận như thế nào đi nữa thì cũng sẽ có những vụn thức ăn hay nước uống bắn vào laptop. Nhất là đồ ngọt sẽ thu hút nhiều kiến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các linh kiện phần cứng bên trong laptop.

Nếu như không may mà bạn làm đổ nước vào laptop sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, laptop sẽ bị chập cháy và sẽ cần phải thay mới cả bộ laptop. Bởi vì nước và các linh kiện điện tử chính là kẻ thù không đội trời chung..

Vệ sinh màn hình sai cách

Bạn thường xuyên vệ sinh màn hình là điều rất tốt. Nhưng nếu như bạn thực hiện sai cách thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình. Nếu bạn sử dụng các loại nước tẩy rửa gia dụng thường chứa amoniac và các chất làm hỏng lớp phủ chống tĩnh điện và phản xạ của màn hình thì sẽ khiến cho màn hình bị hỏng nhanh chóng. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì màn hình sẽ xuất hiện các vết ố vàng, mờ đục.

Không bảo dưỡng laptop

Khi có nhiều người dùng rất thường xuyên vệ sinh laptop thì lại có người không quan tâm gì đến laptop của mình. Có rất nhiều người dùng chỉ đợi đến lúc laptop của mình bị hỏng mới mang đi sửa mà không bảo dưỡng thường xuyên.

Khi sử dụng laptop trong một thời gian dài thì bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi. Người dùng chỉ vệ sinh bên ngoài, còn bên trong lại không có kiến thức để vệ sinh. Như thế sẽ khiến cho hiệu quả tản nhiệt kém hơn, laptop nóng hơn, khởi động chậm hơn. Về lâu về dài còn làm giảm hiệu suất của laptop nhanh chóng.

Tự sửa laptop mà không có kinh nghiệm


Những việc không nên làm khi sử dụng laptop để tăng độ bền

Tự sửa laptop mà không có kinh nghiệm

Nhiều người dùng cứ thấy laptop của mình bị lỗi là tự sửa mà không có tí kinh nghiệm nào. Bạn nghĩ rằng đó là tiết kiệm và có thể tự xử lý được mà không cần mang ra trung tâm sửa chữa. Nhưng sẽ có những lỗi laptop mà chỉ dân có kinh nghiệm mới xử lý được thôi. Nếu bạn không có kinh nghiệm có thể sẽ khiến cho laptop hỏng hóc nhiều hơn mà thôi. Vì thế tốt nhất nếu bạn cảm thấy lỗi này nghiêm trọng thì hãy mang đến các trung tâm hay cửa hàng sửa chữa để nhân viên kiểm tra cho bạn.

Laptop là thiết bị quen thuộc và vô cùng quan trọng được sử dụng nhiều cho các công việc hàng ngày. Nhưng có nhiều người dùng vẫn vô thức thực hiện những việc làm khiến cho độ bền của máy bị đe dọa. Vì thế các bạn cần để ý và bảo vệ laptop của mình thật tốt nhé.

>>> Bài viết liên quan: Bật mí 9 mẫu laptop màn hình 4K chất lượng nhất 2022
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát