Máy Tính An Phát
11/09/2019

Samsung A die xuất hiện: RAM DDR4 sẽ còn rẻ hơn nữa

Trong một vài thông tin vừa tốt vừa xấu, chip nhớ DDR4 10nm Samsung A die đã được tiết lộ ra ngoài. Và nghe phong thanh B-Die sẽ bị ngừng sản xuất. Vậy, thực hư ra sao? Mời các bạn cùng An Phát hãy đi tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

> Tham khảo mẫu máy tính văn phòng giá rẻ cấu hình cao tại An Phát

> Bộ cây máy tính chuyên chơi game cấu hình khủng dành cho game thủ

Samsung A die xuất hiện: RAM DDR4 sẽ còn rẻ hơn nữa

Gskill TridentZ RGB DC – Một trong số các dòng RAM sử dụng Samsung B-die

RAM DDR4 sẽ rẻ hơn sau khi Samsung A die, dựa trên tiến trình 10nm được ra mắt

Để sản xuất 1 loại RAM, ta sẽ có quy trình sau: Ban đầu, loại RAM đó được sản xuất trên tiến trình sẵn có với giá thành khá cao. Sau đó, khi tiến trình sản xuất được cập nhật, tình hình kinh tế cũng sẽ được cải thiện. Và từ đó, giá RAM sẽ rẻ hơn. Tựu chung, trong một số trường hợp, loại RAM mới sẽ rẻ hơn rất nhiều. Điều này giúp Samsung có thể nhồi thêm gấp đôi dung lượng trên 1 thanh RAM.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra đối với các kit RAM của Samsung. RAM DDR4 B-die được sản xuất trên tiến trình 20nm, với giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên, nó lại đươc yêu thích bởi các overclocker trên toàn thế giới vì khả năng đạt tốc độ siêu cao. Samsung A die thì được cho là sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm. Tuy sẽ rẻ và nhồi được nhiều dung lượng hơn, nhưng có thể, tiến trình 10nm sẽ gây ra sụt giảm tạm thời về xung nhịp.

Samsung A die xuất hiện: RAM DDR4 sẽ còn rẻ hơn nữa

Chuyên trang Hardwareluxx đã tiến hành đánh giá mẫu thử mã hiệu M378A4G43AB2-CVF. Nó sở hữu thiết kế Dual-rank với dung lượng 32GB. Xung nhịp cũng không ấn tượng lắm, đạt mức 2933 MHz. Nhưng CAS lại khá chậm, ở mức CL21. Đối với B-die, bạn có thể chỉnh mức CAS xuống tối đa mức CL17. Nhưng hệ quả này cũng là điều tất yếu. Vì theo mình, khi OC RAM, được về xung nhịp nhưng sẽ mất về CAS.

Lời kết

Nếu Samsung A die được sản xuất thật sự, nó cũng sẽ đẩy giá B-die lên cao hơn nữa, do quy luật cung-cầu. Dự là, giá RAM sẽ lại tăng nhẹ. Cho nên, những ai có ý định mua các kit có chip B-die thì nên xuống tiền ngay để tránh bị phải giá cao

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát