Máy Tính An Phát
13/07/2022

Tại sao ổ cứng SSD cho máy tính được săn đón đến vậy?

Khi ổ cứng SSD vừa mới ra mắt, đã khiến cho các khách hàng cảm thấy tốc độ của ổ cứng tăng lên vô cùng nhanh chóng. Vì thế nên ổ cứng SSD đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm đối với người dùng và đang dần chiếm lĩnh thị trường của HDD. Vậy lý do gì mà nhiều người lại chọn sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của mình.

Tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD


Lý do nhiều người dùng sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính

Tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD

Những người dùng máy tính đã không còn xa lạ với ổ cứng HDD – ổ cứng sử dụng cho đa số những dòng laptop và máy tính bàn từ trước đến nay. Ổ cứng HDD là ổ cứng truyền thống, lưu trữ dữ liệu trên bề mặt của tấm đĩa đã được phủ từ tính trên ổ đĩa.

Tốc độ quay của ổ cứng HDD cũng sẽ dao động trong khoảng từ 5400 rpm - 7200rpm, và chúng sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay của những tấm đĩa tròn. Điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc, khi ổ đĩa quay mà gặp sự cố trong khi quay, sẽ gây ra các lỗi cho ổ cứng, nhất là khi chúng cần hoạt động với cường độ cao khi mà ổ cứng chứa rất nhiều dữ liệu.

Trong khi đó, ổ cứng SSD lại khác hẳn. Đây là ổ cứng thể rắn, sử dụng hệ thống chip Flash Memory để có thể lưu trữ dữ liệu, từ đó sẽ tối ưu hơn hẳn về tốc độ truy xuất cũng như là nhiệt độ và độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ và tuổi thọ đối với Pin.

Lý do nhiều người săn đón ổ cứng SSD cho máy tính

1. Tốc độ


Lý do nhiều người dùng sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính

Tốc độ

Tốc độ sẽ là một yếu tố không thể bàn cãi đối với ổ cứng SSD và HDD, với công nghệ mới, ổ cứng SSD sẽ cho thời gian khởi động mất vài giây. Trong khi đó ổ cứng HDD lại cần thời gian tính bằng phút để khởi động. Không chỉ thế mà hiệu suất tổng thể của máy tính cho văn phòng khi chạy các ứng dụng và phần mềm cùng ổ cứng SSD cũng sẽ nhanh hơn nhiều. Điều này cũng sẽ tạo ra sự cách biệt rất lớn giữa ổ cứng SSD và HDD.

2. Tuổi thọ pin

Khi ổ cứng HDD mang đến tốc độ khởi động và xử lý thông tin chậm hơn, cũng đồng nghĩa là ổ cứng HDD sẽ làm tốn nhiều pin hơn để hoàn thành tốt nhiều công việc cần thiết. Điều này cũng có nghĩa là các bạn cần phải sạc pin laptop nhiều hơn và dẫn đến tình trạng pin nhanh bị chai hơn.

3. Khả năng phân mảnh


Lý do nhiều người dùng sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính

Khả năng phân mảnh

Sử dụng bề mặt đĩa quay để làm nơi lưu trữ dữ liệu, nên với ổ cứng HDD, việc phân mảnh sẽ xảy ra ở những tập tin hay là các file data lớn là điều có thể, thậm chí là vô cùng thường xuyên. Trong khi đó, đây không phải là vấn đề của ổ cứng SSD khi các dữ liệu đều đã được lưu trữ trên chip thay vì ổ cứng vật lý. Vì thế sẽ không xảy ra hiện tượng phân mảnh do va chạm trong khi hoạt động.

4. Độ bền

Bạn có thể tưởng tượng trong một số trường hợp balo đựng laptop của bạn bị rơi, hay bạn gặp sự cố khi đang thao tác trên laptop thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Điều này sẽ làm tăng khả năng va chạm của ổ đĩa xoay trên bề mặt ổ cứng HDD và vì thế mà sẽ rơi vào tình trạng đứng máy, hay là lỗi trên hệ thống. Trong khi đó, việc không có những bộ phận chuyển động sẽ khiến cho ổ cứng SSD hoạt động ổn định, với khả năng chống rung tuyệt vời, kể cả trong các điều kiện môi trường xung quanh không cân bằng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ hỏng tại Hà Nội

5. Tiếng ồn


Lý do nhiều người dùng sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính

Tiếng ồn

Dù ổ cứng HDD chạy mượt mà cũng sẽ không thể tránh được tình trạng phát ra tiếng ồn, nhất là khi chúng hoạt động trong một hệ thống bằng kim loại. Đĩa xoay của ổ cứng HDD khi hoạt động sẽ va quệt hay cọ sát với bề mặt xung quanh tạo ra tiếng ồn. Và rõ ràng đây là một lợi thế khi dữ liệu được lưu trữ trên chip, SSD đã loại bỏ được khuyết điểm này.

6. Hình thức

Sử dụng ổ đĩa xoay trên bề mặt để lưu trữ dữ liệu thế nên ổ cứng HDD cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi thu gọn ổ cứng để gọn nhẹ và tương thích với nhiều chủng loại máy tính khác nhau.

7. Giá thành


Lý do nhiều người dùng sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính

Giá thành

Khi xem xét giá cả giữa ổ cứng HDD và SSD, nhiều người dùng nghĩ rằng giá của ổ cứng SSD sẽ cao hơn nhiều ổ cứng HDD khi cùng cấu hình. Nếu bạn cũng đang nghĩ thế thì cần xem lại những ưu điểm mà ổ cứng SSD đã mang lại, chỉ vì giá cả mà bạn bỏ qua một thiết bị hoàn hảo như thế quả là điều vô cùng thiếu sót.

Với ổ cứng SSD, máy tính của bạn sẽ được tăng tốc một cách đáng kể, sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian thao tác và có tuổi thọ hoạt động đến 7-10 năm. Khi đó, với ổ cứng HDD, các bạn sẽ phải đối mặt với nhiều lỗi hệ thống như hư hỏng ổ đĩa, lỗi full disk 100%, treo máy, chai pin… sau khoảng 3-4 năm sử dụng máy.

Trên đây là những lý do mà người dùng nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của mình. Như đã tìm hiểu thì chắc các bạn cũng đã tự tìm ra được những ưu nhược điểm của 2 loại ổ cứng trên rồi đấy không? Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã chọn được một ổ cứng SSD phù hợp nhất.

>>> Bài viết liên quan: Top 10 mẫu laptop dành cho dân IT mạnh mẽ và êm ái nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát