Máy Tính An Phát
28/07/2021

Tìm hiểu chung về XMP trên Ram máy tính

Có nhiều người dùng đang gặp phải tình trạng mua Ram có tốc độ xử lý từ 2666 - 3000MHz nhưng mà khi kiểm tra hệ thống thì nó chỉ có thể chạy đến 2400MHz. Việc này cũng xuất phát từ rất nhiều lý do, và việc bạn không bật XMP trong Ram có thể là một trong các lý do đó. Vậy XMP là gì và làm thế nào để có thể bật tính năng này để Ram hoạt động được với hiệu năng cao nhất. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về XMP trên Ram máy tính trong bài viết dưới đây nhé!

XMP là gì?


Tìm hiểu chung về XMP trên Ram máy tính

XMP là gì?

XMP là một từ viết tắt tiếng anh của Extreme Memory Profile. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là công nghệ đã được Intel phát triển để tăng hiệu suất Ram đến mức tối đa, cao hơn là mức mặc định mà CPU đã hỗ trợ. Để có thể bật được tính năng XMP thì bạn cũng sẽ cần đến bo mạch chủ hỗ trợ cho tính năng này nhé.

Các mẫu Ram DDR4 cao cấp đa số thì đều tích hợp công nghệ XMP để cho hệ thống máy tính hoạt động được với hiệu suất cao. Nhưng những thanh Ram sau khi đã xuất xưởng thì sẽ phải tuân thủ các quy chuẩn tốc độ do hội đồng kỹ thuật thiết bị điện tử đặt ra. Dù cây máy tính cũ có Ram mạnh đã được gắn trên bo mạch chủ cao cấp cùng CPU mạnh mẽ tới đâu thì nó cũng sẽ bị giới hạn bởi các tiêu chuẩn cho phép. Vì thế mà bạn nên bật XMP Ram khi mua hay vừa hoàn thành lắp đặt bộ máy tính.

Tìm hiểu chung về XMP

XMP là tính năng đã được trang bị để có thể tăng tốc độ xử lý cho bộ nhớ Ram máy tính. Việc bạn kích hoạt tính năng này thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của Ram mà còn có thể tận dụng được hiệu suất hoạt động. Những đời Ram DDR3/DDR4 hiện nay thì đều có thể bật XMP và giúp cho hệ thống máy tính bàn văn phòng chạy một cách tốt hơn. Việc bạn mua máy tính mới hay gắn Ram mà hệ thống chỉ có thể nhận được tốc độ xử lý 2133MHz hay 2666MHz không giống như thông số thì có thể là do bạn chưa bật XMP trong BIOS bo mạch chủ.

Nguyên lý hoạt động của XMP


Tìm hiểu chung về XMP trên Ram máy tính

Nguyên lý hoạt động của XMP

Khi mà máy tính hoạt động thì BIOS cũng sẽ bắt đầu kích hoạt chip xử lý trên Ram để có thể điều chỉnh mức xung nhịp và độ trễ của Ram. Chip này tên là SPD và XMP là bộ phận mở rộng của SPD, nó cũng sẽ chịu trách nhiệm để điều chỉnh Ram hoạt động tự động với mức xung nhịp cao nhất. XMP cũng sửa chữa những lỗi nhỏ phát sinh trong khi tăng xung nhịp của Ram. Điều này thì cũng cho phép Ram hoạt động với hiệu năng cao như là các nhà sản xuất đã công bố.

Trong trường hợp mà bạn không bật XMP thì Ram máy tính vẫn có thể hoạt động bình thường. Thế nhưng Ram cũng chỉ chạy với thông số mặc định mà CPU đã hỗ trợ. Ví dụ như bạn có 2 thanh Ram có tốc độ 2800MHz gắn vào mainboard máy tính được trang bị CPU Intel Core i5 thì bật máy tính lên Ram sẽ hoạt động với mức xung nhịp 2500MHz hay là 2666MHz.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Bật XMP có ảnh hưởng xấu đến máy tính?


Tìm hiểu chung về XMP trên Ram máy tính

Bật XMP có ảnh hưởng xấu đến máy tính?

Việc bạn bật XMP cũng sẽ không giống với việc bạn ép xung Ram vượt mức hiệu năng đã được thiết kế thế nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này. Bộ nhớ Ram được tích hợp tính năng XMP thì đều đã được thử nghiệm vô cùng kỹ lưỡng rồi mới được ra mắt thị trường. Những thông số thì đều đã được đảm bảo là mức hiệu năng tự nhiên của Ram khi đến tay người dùng.

Trong trường hợp mà bật XMP nhưng xuất hiện lỗi không mong muốn thì sẽ có các trường hợp xảy ra như sau:

Cách bật XMP cho Ram máy tính


Tìm hiểu chung về XMP trên Ram máy tính

Cách bật XMP cho Ram máy tính

Tùy vào loại mainboard mà cũng sẽ có nhiều cách bật XMP khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm các tùy chọn XMP ở những tab chức năng trên BIOS của mainboard mà bạn đang sử dụng.

Đầu tiên thì bạn cần khởi động máy tính và bấm phím Esc, Delete, F2 hay F10 để có thể truy cập vào BIOS. Mỗi bo mạch chủ của mỗi hãng thì cũng sẽ có các phím truy cập BIOS khác nhau. Bạn cần tìm tùy chọn XMP và bật sang chế độ Enable để có thể kích hoạt tính năng này.

Tiếp theo thì bạn cần chọn cấu hình phù hợp với thông số Ram đã cung cấp. Hệ thống cũng sẽ có hai cấu hình riêng để chọn, nhưng người dùng cũng sẽ chỉ nhìn thấy một cấu hình XMP để có thể kích hoạt.

Hy vọng thì với bài viết trên đã giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi XMP là gì, và có nên bật XMP cho Ram máy tính không, qua đó thì cũng đã giúp cho bạn có thể hiểu thêm về XMP Ram máy tính nhiều hơn. Bạn cũng cần phải tìm hiểu về từng loại máy tính phù hợp với các tốc độ xử lý Ram. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể hiểu thêm về tác dụng của XMP đối với Ram máy tính.

>>> Bài viết liên quan: 3 mẹo tăng tốc mạng máy tính nhanh chóng nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát