Máy Tính An Phát
18/01/2022

Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop

So với máy tính bàn, hiện nay laptop đang là phương án lựa chọn của nhiều người dùng để phục vụ cho các nhu cầu làm việc, học tập và giải trí. Laptop sẽ có nhiều ưu điểm tiện lợi như nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Nhưng bên cạnh đó, nếu như các làm việc với cường độ cao, hay sử dụng lâu ngày chưa vệ sinh sẽ dễ dàng thấy máy thường xuyên bị nóng. Điều này sẽ khiến cho không ít bạn cảm thấy lo lắng. Vậy mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop bao nhiêu? 

Nhiệt độ ổ cứng của CPU laptop là bao nhiêu?


Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop

Nhiệt độ ổ cứng của CPU laptop là bao nhiêu?

Các bạn cần biết rằng bất cứ thiết bị điện tử nào sử dụng điện năng đều sinh ra nhiệt. Từ tivi, loa đài, điện thoại... khi sử dụng một thời gian dài đều thấy chúng ấm dần lên. Laptop cũng vậy, những thành phần bên trong laptop khi hoạt động cũng đều tỏa nhiệt nhất là CPU.

Như các bạn đã biết, CPU sẽ làm việc trong trạng thái tốt nhất ở mức nhiệt độ mát mẻ, ổn định. Nếu như nhiệt độ của CPU quá cao sẽ sinh ra hiện tượng giảm xung nhịp, máy tính văn phòng đang dùng lại sập nguồn,... Hay nếu như quá nóng có thể cháy CPU.

Vì thế nên việc theo dõi nhiệt độ CPU để tìm ra được phương án tản nhiệt tốt nhất là điều rất cần thiết. Vậy nhiệt độ CPU bao nhiêu được coi là bình thường? Dưới đây là mức nhiệt độ tối ưu theo mỗi trạng thái hoạt động của CPU:
Nhiệt độ CPU ở trạng thái không làm việc

Đây là mức nhiệt độ lý tưởng khi CPU đang hoạt động ở trạng thái nghỉ ngơi khi máy tính không mở cửa sổ hay chạy phần mềm nào, chỉ hiển thị màn hình desktop.

Nhiệt độ CPU khi ở trạng thái hoạt động bình thường


Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop

Nhiệt độ CPU khi ở trạng thái hoạt động bình thường

Đây là mức nhiệt độ khi CPU trung bình khi người dùng thực hiện các tác vụ như chơi game, xem phim, lướt web hay chỉnh sửa video.... Đây là mức nhiệt để đánh giá được hiệu suất chính xác của CPU. Chỉ số nhiệt độ của CPU ở trạng thái này cũng là mức nhiệt mà người dùng cần quan tâm nhất.

>>> Mua bán laptop cũ hỏng tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/thu-mua-laptop-cu.html

Nhiệt độ CPU ở trạng thái tối đa


Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop

Nhiệt độ CPU ở trạng thái tối đa

Đây là mức nhiệt độ tối đa khi CPU duy trì hoạt động ở trạng thái 100%. Nhiệt độ này phải bằng hay dưới mức quy định mà AMD hay Intel công bố. Nếu như quá nhiệt độ cho phép, CPU sẽ ngừng hoạt động và xảy ra hiện tượng tự Reset hay Shutdown.
Trong trường hợp CPU hoạt động tối đa, khi lượng nhiệt mà đạt từ 98 - 100 độ C, CPU sẽ tự điều chỉnh để giảm xung nhịp và tự hạ nhiệt. Tuy nhiên nếu như nhiệt độ vẫn tăng và vượt qua con số này, CPU sẽ dừng hoạt động.
Vì thế với những người dùng có nhu cầu sử dụng những tác vụ năng như chơi game hay render video, đồ họa chúng ta thường thấy máy tính sẽ sử dụng bộ tản nhiệt nước để tăng khả năng giải nhiệt cho CPU.

Còn trên laptop sẽ không thể lắp thêm tản nhiệt nước vào được. Vì thế khi nhiệt độ CPU của laptop quá cao, nên cho cho máy nghỉ để quạt tản nhiệt giúp chúng hạ nhiệt sau 1 vài phút.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU máy tình để bàn

Cách giảm nhiệt độ cho CPU laptop


Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop

Cách giảm nhiệt độ cho CPU laptop

Khi chúng ta đã kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của laptop. Và thấy khi nhiệt độ của CPU vượt ngưỡng cho phép thì các bạn nên nhanh chóng tiến hành để làm giảm nhiệt độ laptop. Không nên để lâu quá sẽ làm cho linh kiện laptop bị hư hỏng nặng, có khi còn cháy nổ… lúc đó sẽ không thể khắc phục hay sửa chữa được nữa mà phải mua laptop mới.

Dưới đây là những biện pháp làm giảm nhiệt độ CPU hiệu quả nhất:
Trên đây là những thông tin tìm hiểu về mức nhiệt độ của CPU laptop. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể hiểu hơn về vấn đề này và sử dụng laptop hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Sinh viên có nên sử dụng MacBook không?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát