Máy Tính An Phát
20/04/2022

Tìm hiểu về việc nâng cấp ổ cứng máy tính từ HDD lên SSD

Hiện nay, nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD, nghĩa là ổ cứng SSD có sự vượt trội hơn ổ cứng HDD. Vậy những lý do gì khiến cho nhiều người dùng muốn nâng cấp lên ổ cứng SSD. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm về vấn đề nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD.

Lý do nâng cấp ổ cứng lên SSD

Tốc độ đọc ghi nhanh


Tìm hiểu về việc nâng cấp ổ cứng máy tính từ HDD lên SSD

Tốc độ đọc ghi nhanh

Những ổ cứng SSD sẽ có tốc độ đọc ghi ấn tượng hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Vì tốc độ đọc ghi của ổ cứng HDD sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay vật lý còn tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD lại phụ thuộc vào tốc độ của mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn từ 5 - 10 lần.

Mát mẻ hơn

Vì không có những bộ phận chuyển động như HDD thế nên ổ cứng SSD sẽ không sinh ra nhiệt. Vì thế, ổ cứng SSD sẽ đảm bảo được mức nhiệt vừa phải cho ổ cứng.

Ít tiếng ồn

Vì không có các bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính đã được lưu trữ trong vi mạch thế nên ổ cứng SSD sẽ không tạo ra những âm thanh ồn từ ổ cứng.

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ của ổ cứng SSD có thể là 3 năm hay sau khi được lưu trữ ít nhất từ 600 TB dung lượng trở lên cũng còn tùy vào loại ổ cứng SSD.

Đa dạng về kích thước và mẫu mã


Tìm hiểu về việc nâng cấp ổ cứng máy tính từ HDD lên SSD

Đa dạng về kích thước và mẫu mã

Hiện nay, đang có nhiều hãng sản xuất ổ SSD với nhiều mức giá cả và chất lượng tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng của bạn. Vì thế, ổ cứng SSD cũng có rất nhiều các kích thước và mẫu mã trên thị trường.

>>> Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Không giống với ổ cứng HDD là ổ đĩa vật lý thế nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính nếu như các bạn làm việc trong môi trường có từ tính mạnh thì sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu như các bạn sử dụng ổ cứng SSD.

Độ bền cao

Khả năng chống va đập của ổ cứng SSD tốt hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Bởi vì ổ cứng HDD là ổ đĩa vật lý thế nên các va chạm dù nhỏ cũng đều gây ảnh hưởng đến ổ cứng và toàn bộ dữ liệu trong máy. Chưa kể nhiệt độ quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến ổ cứng HDD. Nhưng ổ cứng SSD sẽ ngược lại, SSD có độ bền cao dù có va chạm.

Thời điểm nên nâng cấp lên SSD


Tìm hiểu về việc nâng cấp ổ cứng máy tính từ HDD lên SSD

Thời điểm nên nâng cấp lên SSD

Thực tế sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc quyết định nâng cấp SSD, nhưng sẽ có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dưới đây mà người dùng sẽ nghĩ ngay tính đến việc nâng cấp lên ổ cứng SSD cho máy tính:

Những trường hợp cần nâng cấp SSD

Để nâng cấp ổ cứng SSD, các bạn cần xem xét nên gắn ổ cứng SSD ở đâu. Sẽ có 3 trường hợp:

Chọn ổ cứng SSD theo nhu cầu sử dụng


Tìm hiểu về việc nâng cấp ổ cứng máy tính từ HDD lên SSD

Chọn ổ cứng SSD theo nhu cầu sử dụng

Nhu cầu văn phòng

Dân văn phòng là một đối tượng có thời gian sử dụng laptop nhiều, nhưng nhu cầu về dung lượng hay là tốc độ xử lý file không quá nhiều. Bạn chỉ cần laptop có tốc độ khởi động nhanh, sử dụng được cùng lúc nhiều tác vụ mà không mất nhiều thời gian chờ đợi hay có thêm không gian để lưu trữ. SSD 120GB đã là đủ để đáp ứng cho các nhu cầu thiết yếu.

Nhu cầu đồ họa

Với những người dùng thiết kế, đồ họa đang sử dụng ổ cứng HDD cũ thì đây là một sự thiếu sót. Bởi vì nhu cầu làm việc này đòi hỏi laptop của bạn phải có đủ bộ nhớ để lưu các dữ liệu, phần mềm nặng mà cần hiệu suất ổn định. Ổ cứng HDD không thể đáp ứng được cho các yêu cầu này dù có dung lượng cao. Đối với dân thiết kế, đồ họa nên nâng cấp ổ cứng từ 250GB - 512GB.

Nhu cầu chơi game

Game thủ là người cần laptop mạnh mẽ với độ ổn định cao nhất khi chơi game nặng cường độ cao. Ổ cứng HDD sẽ không thể nào xử lý được các game nặng và đồ họa khủng. Giải pháp duy nhất là cần nâng cấp SSD cho laptop đó. Ngoài việc tăng không gian lưu trữ thì ổ cứng SSD còn giúp laptop đáp ứng được nhu cầu chơi game với cường độ cao, liên tục, chống rung và ồn. Ổ cứng SSD cho các game thủ thì nên sử dụng ổ 1TB trở lên.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về việc nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD. Qua đó các bạn sẽ có thể chọn được một mẫu ổ cứng SSD phù hợp nhất với laptop của mình.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu chi tiết về thương hiệu laptop Dell trước khi lựa chọn
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát