Máy Tính An Phát
18/04/2022

Trước khi nâng cấp Ram máy tính cần lưu ý vấn đề gì?

Khi hiệu suất của máy tính bắt đầu giảm dần thì người dùng bắt đầu có ý định nâng cấp các linh kiện trong máy tính. Trong đó Ram là linh kiện được nhiều người dùng lựa chọn nhất. Vậy trước khi nâng cấp Ram máy tính người dùng cần lưu ý đến những vấn đề gì?

Có nhất thiết phải nâng cấp RAM không?


Trước khi nâng cấp Ram máy tính cần lưu ý vấn đề gì?

Có nhất thiết phải nâng cấp RAM không?

Đối với một số máy tính thì việc nâng cấp Ram là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì máy tính mà ít Ram thì hiệu suất sẽ rất chậm. Nếu như máy tính của bạn mà chỉ thực hiện một số những tác vụ như lướt web, stream video, sử dụng Microsoft Office, chơi một số tựa game thì cần ít nhất 8GB RAM.

Hiện nay, rất nhiều máy tính chỉ sử dụng RAM khoảng 4GB. Vì thế mà chỉ cần mở nhiều tab hay ứng dụng nặng nào đó thôi là hiệu suất của máy tính cũng sẽ rất chậm, hoặc chỉ cần có quy trình hay ứng dụng nào đó chạy ngầm là hiệu suất cũng sẽ giảm một cách rõ rệt.

Nếu như các bạn là game thủ và muốn chơi các tựa game AAA mới nhất thì cần ít nhất 16GB RAM. Bộ nhớ RAM cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn là dùng mục đích gì. Ví dụ như máy tính chỉnh sửa video, hình ảnh 4K thì sẽ cần khoảng 32GB Ram.

Có phải Ram đang bị lỗi?

Nếu như máy tính của bạn bị lỗi và đó là nguồn gốc của vấn đề. Các bạn cũng có thể tìm ra lỗi bằng cách thực hiện những thao tác kiểm tra hệ thống. Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở ra Task Manager trên Windows > bấm More details để có thể xem được nhiều thông tin hơn > chọn tab Performance > bấm Memory. Sau đó các bạn có thể sử dụng máy tính của mình một cách bình thường nhưng cần để ý đến Task Manager.

Nếu như hiệu suất của máy tính mà có dấu hiệu chậm lại thì các bạn cần kiểm tra phần In Use và Available trong biểu đồ để hiển thị dung lượng RAM sử dụng. Nếu như bộ nhớ RAM của bạn còn nhiều, vậy đây sẽ không phải là vấn đề gây ra tình trạng hiệu suất chậm trong máy.

>>> Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Đã kích hoạt tính năng XMP chưa?


Trước khi nâng cấp Ram máy tính cần lưu ý vấn đề gì?

Đã kích hoạt tính năng XMP chưa?

Máy tính sẽ không thể tự tối ưu hóa được khả năng của RAM. Trong cài đặt BIOS bo mạch chủ, các bạn cần phải kích hoạt eXtreme Memory Profile (XMP). Nếu như máy tính của bạn đang chạy vi xử lý AMD, các bạn sẽ thấy một cái tên khác là DOCP thay vì XMP.

XMP là công nghệ thuộc Intel, bên ngoài là công cụ để thực hiện ép xung. Nhưng nếu như các bạn chỉ bật nó trong BIOS mà không điều chỉnh thông qua cài đặt thủ công nó sẽ cho phép RAM chạy được ở tốc độ đánh giá chứ không phải là tốc độ mặc định.

Tốc độ của Ram máy tính

Khi bạn muốn nâng cấp Ram cho máy tính thì sẽ không đơn giản như khi bạn thay thế ổ cứng hay một linh kiện nào khác. Các bạn sẽ cần phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như chọn đúng loại (DDR3, DDR4) và cần có tốc độ tương thích với bo mạch chủ máy tính.

Ngoài ra nếu như bạn đang lắp 2 thanh Ram trên máy tính mà muốn nâng cấp cần phải có cùng tốc độ, cùng thương hiệu. Nhưng cũng sẽ có nhiều người dùng muốn sử dụng 2 thanh Ram giống nhau để đạt được hiệu quả tối ưu. Vì thế trước khi nâng cấp Ram các bạn nên tìm hiểu kỹ về tốc độ của nó nhé.

Nâng cấp SSD thay cho Ram


Trước khi nâng cấp Ram máy tính cần lưu ý vấn đề gì?

Nâng cấp SSD thay cho Ram

Nếu như các bạn đã tìm hiểu và thấy rằng máy tính của mình bị chậm không phải là do Ram thì sẽ có rất nhiều cách giải quyết khác. Và một sự lựa chọn mà các bạn không nên bỏ qua chính là nâng cấp SSD nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng HDD.

Dù bạn có sử dụng một ổ cứng SSD có tốc độ thấp đi chăng nữa cũng sẽ dễ dàng cải thiện được tốc độ và hiệu năng của máy. Nếu như bo mạch chủ của máy mà chấp nhận drive NVM2 thì máy tính của bạn cũng sẽ cải thiện được hiệu năng. Bạn cũng không nên cứt ổ cứng cũ đi mà nên sử dụng nó như một ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu.

Nên cân nhắc về CPU và GPU

Nếu như RAM không phải là vấn đề mà bạn cũng đã nâng cấp ổ cứng SSD thì bạn nên cân nhắc đến CPU và GPU. Bạn cần kiểm tra xem CPU đang hoạt động như thế nào, có thể sử dụng những bước tương tự như trên để kiểm tra trong Task Manager.

Nếu như CPU không gặp vấn đề gì bạn cần chuyển sang kiểm tra hoạt động của GPU, nếu gần đây bạn đã nâng cấp GPU mới thì rất có thể nó đã ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU. Còn nếu như bạn đang sử dụng máy tính quá lỗi thời thì cũng đã đến lúc các bạn nên thay thế một bộ máy tính mới, hơn là các bạn thay thế linh kiện bởi vì chúng đều đã có tuổi thọ quá lớn rồi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trước khi nâng cấp Ram máy tính thì cần phải lưu ý đến những vấn đề gì. Hy vọng với các thông tin mà bạn đã chia sẻ thì các bạn đã có thể tăng hiệu suất máy tính một cách tối đa.

>>> Bài viết liên quan: 5 mẫu laptop dễ dàng nâng cấp lên Windows 11
Auto Copied
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát