Máy Tính An Phát
19/12/2023

Tư vấn các linh kiện ưu tiên hàng đầu dành cho cấu hình máy tính văn phòng

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Mua máy tính văn phòng hiện nay đang là nhu cầu ngày càng cấp thiết đối với mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc máy tính tốt nhất? Khi mua máy tính văn phòng cần ưu tiên linh kiện nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Các bước chọn máy tính văn phòng

Trước khi xác định đâu mới là linh kiện cần thiết cho một chiếc máy tính văn phòng thì chúng ta cần xác định các bước chọn thiết  bị. Theo đó, mua máy tính văn phòng cần thông qua 3 bước quan trọng sau đây.

Tư vấn các linh kiện ưu tiên hàng đầu dành cho cấu hình máy tính văn phòng

Bước 1: Xác định đúng mức ngân sách cần chi tiêu

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại máy tính văn phòng phù hợp. Tuy nhiên, xác định ngân sách để chi ra cho việc mua máy cũng vô cùng cần thiết. 

Nếu bạn có một ngân sách vừa phải, không nên chọn loại máy tính chính hãng có cấu hình quá cao. Thay vào đó chỉ mua loại phù hợp, có thể giúp xử lí được công việc. Như vậy có thể tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

Bước 2: Xác định sự tương thích của các linh kiện trong máy

Dù là mua  máy tính chính hãng giá rẻ nhưng bạn vẫn cần đảm bảo rằng, các linh kiện trong đó phải tương thích với nhau. Đơn cử như việc bạn phải lựa chọn mainboard có socket khớp trùng khớp với socket của CPU trong máy.

Sự tương thích giữa các linh kiện sẽ giúp cho máy tính vận hành trơn tru hơn, ít gặp lỗi hơn. Từ đó, bạn có thể hoàn thành công việc tốt hơn, ít tốn chi phí bảo dưỡng máy hơn.

Bước 3: Đảm bảo cho cả tương lai

Một chiếc máy tính văn phòng không chỉ dùng cho hiện tại, mà nó còn phải được dùng lâu dài. Giả sử, hiện nay nhu cầu của bạn ở mức cơ bản, nhưng chắc gì trong tương lai bạn vẫn chỉ dùng ở mức đó.

Do đó, cần lựa chọn loại máy tính có thể nâng cấp cấu hình. Khi đó, bạn có thể nâng cấp nó bất cứ khi nào cần thiết mà không nhất thiết phải mua máy tính mới.

Cách chọn cấu hình máy tính văn phòng

Sau khi đã xác định được các bước, bạn bắt đầu tiến hành lựa chọn cấu hình cho nó. Một chiếc máy tính văn phòng thì những linh kiện sau sẽ không thể thiếu.

Tư vấn các linh kiện ưu tiên hàng đầu dành cho cấu hình máy tính văn phòng

CPU - Bộ vi xử lý

Đầu tiên bạn cần xác định mua loại CPU nào, vì khi xác định được vi xử lý sẽ giúp bạn chọn RAM, VGA dễ dàng hơn.

Hơn nữa, CPU là thành phần rất quan trọng của một chiếc máy tính. Nó quyết định đến tốc độ hoạt động của thiết bị cho nên cần đặt nó lên hàng đầu trong việc lựa chọn.

Khi lựa chọn CPU, bạn cần để ý đến những yếu tố như:

- Socket: Cổng cắm vào mainboard của CPU

- Nhân: CPU hiện nay có các số lượng nhân từ 2 - 10.

- Xung nhịp (Hz): Tần số bên trong của CPU, tần số càng cao thì CPU xử lý càng cho tốc độ nhanh.

- Bộ nhớ đệm – Cache: Gồm các loại L1, L2, L3

- Mức điện tiêu thụ điện năng.

- Tản nhiệt của CPU giúp giải toả nhiệt nóng do bộ vi xử lí.

Mainboard - Bo mạch chủ

Yếu tố quan trọng thứ hai khi chọn máy tính văn phòng chính là  Mainboard vì nó là nơi kết nối các linh kiện với nhau. Từ đó nó tạo nên một thiết bị hoàn chỉnh và có thể hoạt động trơn tru. Khi chọn main bạn cần chú ý đến những yếu tố:

- Loại Socket của CPU phù hợp với main.

- Chipsets: Hiện nay có hai loại là chip cầu Nam và chip cầu Bắc.

- Bộ nhớ: Nó là bộ phận xác định main có thể tương thích với RAM hay không.

- Cổng cắm mở rộng: Có thể lựa chọn PCI Express 3.0 x1 hoặc PCI Express 3.0 x8.

- Ổ cứng: Main hiện nay sử dụng các cổng kết nối chủ yếu như Sata, M2, Adata,..

- Audio onboard: Các máy tính hiện nay đa số hỗ trợ sẵn phần này.

- Kích thước mainboard: Kích thước main cần tương thích với kích thước của vỏ máy.

Card đồ hoạ -VGA

Một chiếc máy tính văn phòng thì VGA cũng là linh kiện không thể thiếu. Nó không chỉ giúp cho hiển thị hình ảnh sắc nét mà còn giúp bạn có thể thực hiện những thiết kế đơn giản. Đôi khi, trong lúc giải lao bạn còn có thể chơi game để thư giãn.

Khi lựa chọn VGA bạn cần quan tam đến những yếu tố như:

- Tốc độ VGA (xung nhịp): Càng cao thì chất lượng hình ảnh càng tốt, khả năng xử lí càng nhanh.

- Kích cỡ bộ nhớ: Độ phân giải càng cao thì yêu cầu về bộ nhớ càng nhiều.

- Hệ thống tản nhiệt: Vì nó sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc của thiết bị.

- Hỗ trợ “SLI” hoặc “CrossFireX”: Tức là việc thiết bị có hỗ trợ kết nối 2 hay nhiều VGA hay không?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về sản phẩm máy tính văn phòng chất lượng cao tại Hà Nội tốt nhất với giá rẻ dưới 7 triệu đang bán chạy nhất: PC Office APC J1800/ 4Gb/ 250W, PC Office APC 2200G/8GB/300W, PC Office VPC 3200G/ 8Gb/ 300W

 
Tư vấn các linh kiện ưu tiên hàng đầu dành cho cấu hình máy tính văn phòng
 

 

Ổ cứng - HDD/ SSD

Đây cũng là yếu tố quan trọng vì nó quyết định đến việc lưu trữ khối lượng công việc cũng như bảo mật dữ liệu của bạn. Ổ cứng hiện nay có nhiều loại như HDD, SSD, M2 hay PCI-E . Tuy nhiên, ổ cứng HDD và ổ cứng SSD là phổ biến hơn cả.

Nếu bạn muốn tốc độ đọc/ ghi dữ liệu nhanh, tốc độ mở máy, tắt máy nhanh, các dữ liệu được bảo mật tuyệt đối thì nên lựa chọn loại SSD. Ngược lại, nếu muốn lưu trữ được khối lượng dữ liệu lớn thì lựa chọn HDD.

Chọn Nguồn – PSU

Nguồn máy tính là linh kiện vô cùng quan trọng vì nó là nơi cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác bên trong của máy tính. Một chiếc máy tính văn phòng có nguồn 350W hoặc 450W  là phù hợp.

Khi lựa chọn PSU, bạn nên chú ý đến các yếu tố như: Continuous/ Peak power; Modular/ Non-Modular; Tiêu chuẩn 80 Plus; 12V Rail. Đây là sẽ yếu tố giúp bạn quyết định có lựa chọn được bộ nguồn tốt hay không.

Bộ nhớ đệm - RAM

Dung lượng RAM, loại RAM là rất quan trọng và cần thiết đối với một chiếc máy tính văn phòng vì nó quyết định đến khả năng mở nhiều trình duyệt, nhiều tab cùng một lúc. RAM hiện nay chủ yếu sử dụng loại DDR3 và DDR4.

Khi lựa chọn RAM, bạn cần lưu ý về các thuật ngữ như: loại RAM, dung lượng RAM, tốc độ của RAM, độ trễ, kit, tản nhiệt. Mỗi yếu tố sẽ là thành phần quyết định đến chất lượng của linh kiện này.

Trên đây là những tư vấn về việc lựa chọn linh kiện cho một chiếc máy tính văn phòng. Ngoài ra, bạn còn cần để ý đến màn hình, bàn phím, chuột,... Liên hệ với Máy tính An Phát để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

>>> Tin liên quan: 4 Laptop rẻ dành cho dân văn phòng tại Anphatcomputer.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát