Máy Tính An Phát
19/05/2020

Tư vấn cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng

Ổ cứng luôn là bộ phận quan trọng và không thể thiếu đối với một chiếc máy tính, đặc biệt là với dân văn phòng. Ổ cứng không chỉ là kho lưu trữ dữ liệu mà nó còn là yếu tố quyết định đến tốc độ đọc/ ghi dữ liệu cũng như tốc độ khởi động, tắt máy. Vậy lựa chọn ổ cứng máy tính văn phòng như thế nào?

Dung lượng ổ cứng như thế nào là đủ?

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại ổ cứng với các mức dung lượng khác nhau. Chẳng hạn như ổ cứng 120GB, ổ cứng 128GB, ổ cứng 160GB, ổ cứng 1TB, ổ cứng 2TB,... Với mỗi loại ổ cứng (SSD hay HDD) sẽ có dung lượng khác nhau. Thông thường, dòng HDD có dung lượng ổ cứng lớn hơn so với SSD.

Tư vấn cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng

Với nhiều mức dung lượng như vậy thì máy tính của bạn sẽ phải lựa chọn mức nào cho phù hợp. Đặc biệt, với một người làm văn phòng, nhu cầu lưu trữ dữ liệu là vô tận.

Theo chúng tôi, tùy thuộc vào nhu cầu của từng, từng công việc cụ thể mà lựa chọn dung lượng ổ cứng khác nhau. Giả sử, nếu nhu cầu của bạn chỉ là soạn thảo văn bản, lưu trữ văn bản thì không cần thiết phải lựa chọn ổ cứng có dung lượng quá lớn. Khi đó, một chiếc ổ cứng SSD 120GB hoặc HDD 500GB cũng đủ cho bạn sử dụng.

Ngược lại, với những người có nhu cầu cao hơn, lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ, những video, hình ảnh có kích thước nặng thì chắc chắn bạn sẽ cần một chiếc ổ cứng có dung lượng lớn lớn. Ít nhất thì dung lượng ổ cứng của bạn lúc này cũng phải 500GB - 1TB trở lên.

Nhu cầu càng cao thì dung lượng ổ cứng cần đáp ứng cũng càng cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết, ổ cứng có dung lượng càng lớn thì giá của nó cũng càng cao.

Mua ổ cứng cho máy tính văn phòng của hãng nào?

Cũng giống như mức độ dung lượng, các hãng sản xuất ổ cứng cũng nhiều như Seagate, Kingston, Kingmax, Samsung, Toshiba,... Tuy nhiên, thị trường Việt hiện nay đang phổ biến là các dòng của Western Digital, Seagate, Kingston,... Vậy ổ cứng cho máy tính văn phòng nên chọn của hãng nào.

Hầu như mấy hãng Seagate, Kingston, Western Digital đều là ổ cứng tầm trung, sử dụng cho nhiều dòng máy văn phòng khác nhau. Giá ở mức ngang nhau nên chất lượng cũng không hơn kém nhau quá nhiều. Mỗi hãng sẽ có những điểm mạnh và điểm hạn chế khác nhau.

Tư vấn cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng

Giả sử, ổ cứng ST250DMXXX Seagate có ưu điểm là chạy êm, tốc độ cũng được nhưng sau một thời gian có thể không nhận. Trong khi đó, ổ cứng của Western sau một thời gian dùng dễ bị treo máy, máy chậm.

Tuy nhiên, hiện nay đa số người dùng văn phòng lựa chọn ổ cứng của Kingston. Đơn giản vì nó có giá tầm trung, chạy tốt. Hơn nữa, sản phẩm này có nguồn gốc từ Mỹ - đất nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Chọn ổ cứng SSD hay HDD?

Thị trường hiện nay có hai loại ổ cứng phổ biến đó là HDD và SSD. Trong khi ổ cứng HDD là loại truyền thống, với dung lượng cao thì ổ cứng SSD là ổ cứng hiện đại, có dung lượng thấp hơn nhưng tốc độ chạy lại nhanh hơn.

Do đó, việc người làm văn phòng phân vân không biết nên lựa chọn ổ cứng nào cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều, SSD đang là loại ổ cứng chiếm lĩnh thị trường vì nó được thiết kế gọn nhẹ lại chịu va đập tốt.

Tư vấn cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng

Tuy nhiên, khi gặp vấn đề cần xử lí, việc cứu dữ liệu trong ổ cứng SSD lại vô cùng phức tạp, thậm chí có người bị mất hoàn toàn dữ liệu. Cho nên, ổ cứng SSD chỉ nên dùng cho máy có cấu hiệu cao. Nếu người dùng cần một chiếc máy tính chạy nhanh thì có thể sử dụng song song hai loại ổ cứng.

 

Chọn mua dòng ổ cứng ở mức giá nào?

Đây có lẽ là vấn đề đáng quan tâm nhất. Bởi dù bạn chọn ổ cứng hãng nào, loại nào, dung lượng nào thì vấn đề mấu chốt vẫn là giá. Đương nhiên, chúng tôi chưa xét đến trường hợp những người chỉ quan tâm đến chất lượng mà không cần quan tâm về giá, nhưng đó chỉ là số ít.

Tư vấn cách chọn ổ cứng máy tính văn phòng

Mỗi hãng ổ cứng ở mỗi loại và dung lượng sẽ có những mức giá khác nhau. Tùy vào nhu cầu của mỗi người cũng như khả năng tài chính mà lựa chọn loại phù hợp nhất.

Trên đây là tư vấn về việc mua ổ cứng cho máy tính văn phòng. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại ổ cứng phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu về những linh kiện máy tính hay một chiếc máy tính văn phòng chính hãng giá tốt, hãy liên hệ với Máy Tính An Phát để được tư vấn. 

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát