Máy Tính An Phát
14/08/2019

Hướng dãn cách chọn máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tại sao, với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ của máy tính xách tay, bạn vẫn muốn mua một chiếc máy tính để bàn hoặc máy Mac hiện nay? Đơn giản bởi các thiết bị di động như máy tính xách tay và máy tính bảng không thể đáp ứng một số nhu cầu sử dụng cần cấu hình cao và mạnh mẽ như ở chiếc máy tính để bàn.

CPU và bộ xử lý đồ họa ở máy tính để bàn thường mạnh hơn so với các đối tác di động của chúng với cùng một số tiền. Nó cho bạn sự mạnh mẽ để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào bạn đang làm trong thời gian ngắn hơn. Số tiền bỏ ra của bạn cũng tốn nhiều hơn so với các linh kiện máy tính để bàn nói chung, vì vậy, thay vì mua một máy tính xách tay 500 đô la với bộ xử lý Intel Core i3, bạn có thể mua một máy tính để bàn 500 đô la với CPU máy tính để bàn Intel Core i5 mạnh hơn và thậm chí có thể nâng cấp thêm một chiếc card màn hình để chuyển sang một chiếc máy tính đồ họa chuyên nghiệp.

Hệ điều hành nào: Windows 10, macOS hoặc "Khác"?

Cuộc tranh luận giữa Mac và PC luôn là một trong những cuộc tranh luận lâu đời nhất trong làng công nghệ hiện đại. Windows 10 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành Microsoft. Máy tính để bàn sử dụng nó và các phiên bản trước của HĐH là những gì hầu hết mọi người thường dựa vào, vì vậy bạn sẽ yên tâm về khả năng tương thích tốt nhất và lựa chọn những ứng dụng phần mềm phù hợp. Điều này cũng áp dụng cho các trình duyệt, vì một số chỉ hoạt động với Windows.

Phiên bản hiện tại của hệ điều hành Apple là macOS Mojave . Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là một fan cuồng của Apple, vì nó giao tiếp đồng bộ với các thiết bị như iPad và iPhone, với tất cả các giao dịch mua và đăng ký iTunes của bạn và cho phép bạn nhận iMessages trên bất kỳ thiết bị nào được kết nối với tài khoản iCloud của bạn.

Tư vấn lựa chọn máy tính tốt nhất

Mặc dù nó ít phổ biến hơn Windows hoặc macOS trong máy tính để bàn, Google cũng có hệ điều hành PC riêng, được gọi là Chrome OS. Nhiều ứng dụng được thiết kế cho Windows và macOS hiện cũng có phiên bản Chrome OS, bao gồm cả bộ Microsoft Office phổ biến. Nhiều PC chạy Chrome OS cũng có thể chạy bất kỳ ứng dụng dựa trên Android nào có sẵn để tải xuống từ cửa hàng Google Play, điều đó có nghĩa là HĐH hiện có thể chạy hàng triệu ứng dụng điện thoại thông minh. Máy tính xách tay chạy Chrome OS, được đặt tên là Chromebook, rất dễ xuất hiện, nhưng máy tính để bàn chạy HĐH ("Chromeboxes") ít phổ biến hơn. Hầu hết trong số chúng là các PC nhỏ, rẻ tiền với bộ nhớ và dung lượng lưu trữ nhỏ.

Mặc dù có nhiều người hâm mộ, Linux là một hệ điều hành tự làm, nơi bạn sẽ phải dựa vào các khoa của riêng mình để cài đặt, tìm nguồn cung ứng và hỗ trợ. Chrome OS, macOS và Windows chắc chắn là những lựa chọn dễ dàng hơn nếu bạn chỉ muốn mua một máy tính để bàn và sử dụng nó ngay lập tức.

Bạn cần bao nhiêu ở một chiếc máy tính để bàn?

Nếu tất cả những gì bạn cần làm là lướt web, giải trí hoặc dùng làm máy tính văn phòng với các ứng dụng office đơn giản, thì một máy tính để bàn là một lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên nếu bạn cần một chiếc máy tính chơi game hoặc đồ họa thì bạn phải nâng cấp thêm phần cứng để đáp được các nhu cầu làm việc và giải trí của mình

Tư vấn lựa chọn máy tính tốt nhất

Máy tính để bàn cấu hình cao

Máy tính để bàn cấu hình cao sẽ hoạt động tốt hơn, nhờ vào sức mạnh và tốc độ CPU nhiều hơn, bộ nhớ nhiều hơn cho các thao tác đa nhiệm, lưu trữ rộng hơn hoặc màn hình tích hợp lớn hơn. Hãy tìm bộ máy có bộ vi xử lý Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 cùng với bộ nhớ 8GB đến 16GB và ổ cứng 1TB hoặc ổ lưu trữ SSD (SSD) 256GB. Một số máy sẽ cung cấp cả ổ SSD và ổ cứng, với SSD là ổ đĩa khởi động / chương trình và ổ cứng dành cho lưu trữ dung lượng lớn. Đây là một sự sắp xếp lý tưởng cho những người dùng làm việc với những dữ liệu có dung lượng lớn.

Máy tính để bàn đa năng

Máy tính để bàn đa năng, là loại bạn thường thấy trong các cửa hàng bán lẻ, rất phù hợp với các tác vụ văn phòng nói chung, lướt web, giải trí. Chúng được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu làm việc của bạn, nhưng hiếm khi hoàn hảo ở các ứng dụng phần mềm nặng

Máy tính để bàn chuyên dụng - Máy trạm

Các PC hiệu suất cao, bao gồm các máy đa phương tiện và máy trạm, sẽ cung cấp cho bạn nhiều sức mạnh hơn cho các dự án khoa học. Bộ xử lý nhanh hơn với bốn, sáu hoặc thậm chí 18 lõi giúp xử lý nhanh các tác vụ của bạn. Nhiều RAM hơn (16GB đến 64GB) được cài đặt, do đó bạn có thể giữ hình ảnh lớn hơn trong bộ nhớ để biến đổi nhanh trong khi chỉnh sửa video, hiển thị mô hình 3D hoặc xử lý một bảng tính khổng lồ chứa đầy số bạn phải vẽ biểu đồ. Bạn cũng sẽ tìm thấy thêm dung lượng dưới dạng ổ cứng lớn và SSD cho phép bạn giữ vô số tài liệu công việc và tệp thư viện chương trình.

Máy trạm là những cỗ máy chuyên dụng được chế tạo để thực hiện công việc sáng tạo phương tiện truyền thông cao cấp, tính toán khoa học và các nhiệm vụ công việc vất vả có thời hạn mỏng như dao cạo. Bạn sẽ tìm thấy bộ xử lý Intel Xeon đa lõi và các giải pháp đồ họa được ISV chứng nhận từ AMD và Nvidia trong danh mục này, cũng như tiềm năng, trong một số trường hợp, để cài đặt số lượng lớn bộ nhớ sửa lỗi (ECC) vượt quá 64GB.

Máy tính doanh nghiệp thường có vẻ ngoài tiện dụng, nhưng chúng cung cấp các tính năng thân thiện với công việc như dễ bảo trì và nâng cấp, bảo mật bổ sung dưới dạng cảm biến sinh trắc học và hỗ trợ Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM), chương trình chứng nhận phần mềm / phần cứng như Intel vPro và hỗ trợ phần mềm. Một số đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ.

Tư vấn lựa chọn máy tính tốt nhất

Máy tính chơi game

Máy tính chuyên chơi game thậm chí còn có phiên bản nhanh hơn bởi bộ xử lý đa lõi được tìm thấy trong các PC hiệu năng. Thêm vào đó, nó được trang bị card đồ họa chuyên dụng, vì vậy bạn có thể dễ dàng xem và tương tác với thế giới ảo mà các nhà phát triển trò chơi tạo ra. Các yếu tố thiết kế hào nhoáng như sơn ô tô, nhiều card đồ họa có thể nhìn thấy thông qua cửa nhựa hoặc kính trong suốt, và các thiết lập làm mát bằng chất lỏng phức tạp có sẵn, với một mức giá. Trong những năm trước, các loại tùy chọn này thường chỉ có sẵn từ các nhà sản xuất PC lớn như Digital Storm, Maingear và Origin PC, nhưng nhiều loại đã được lọc thành các cấu hình từ các nhà sản xuất chính.

Ngoài ra, ở một chiếc máy tính chơi game, khả năng nâng cấp gần như (nhưng không hoàn toàn) là điều bắt buộc. Các hệ thống chơi game đắt nhất có thể có giá lên tới 10.000 USD, có khả năng mang đến cho bạn trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất có thể trên PC với nhiều màn hình 1080p HD hoặc 4K hoặc khi sử dụng tai nghe VR như Oculus Rift hoặc HTC Vive Pro . Điều đó nói rằng, ngay cả các hệ thống chơi game tầm trung hiện nay với mức giá thấp 1.000 USD có thể mang lại trải nghiệm chơi game rất thỏa đáng với một màn hình 1080p hoặc tai nghe VR.


Các tin tức khác
Máy Tính An Phát