Máy Tính An Phát
02/06/2023

Ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính

Khi bạn mới thiết lập ổ cứng mới hay mua máy tính thì có thể là ổ đĩa đó chỉ có một phân vùng. Nhưng bạn cũng có thể dễ dàng để tạo những phân vùng tách riêng các dữ liệu khác nhau với mục đích là tăng hiệu quả và hiệu suất của máy tính lên mức tối đa. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho người dùng những ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính bàn.

Ưu điểm của phân vùng ổ cứng máy tính

Việc bạn phần vùng có ổ cứng máy tính sẽ mang lại những lợi ích gì cho người dùng. Thì dưới đây là các lý do:

1. Dễ để cài lại Win


Ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính

Dễ để cài lại Win

Việc giữ file hệ thống Windows để tách biệt với các thông tin cá nhân sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng thực hiện những thao tác trên Windows.

Ví dụ như bạn sẽ rất dễ dàng để cài lại Windows nếu như nó nằm trên phân vùng riêng. Bạn cần định dạng phân vùng Windows và cài lại hệ điều hành. Những chương trình và file mà bạn đã cài đặt sẽ ở nguyên vị trí cũ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

2. Sao lưu đơn giản


Ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính

Sao lưu đơn giản

Việc sao lưu file cũng rất quan trọng. Dù việc đặt file trên phân vùng riêng biệt cũng không phải là thao tác sao lưu, nhưng nó cũng sẽ giúp cho quá trình trở nên đơn giản hơn nhiều.

Giống như việc cài Windows thì người dùng đã có thể sao chép các phân vùng để có được một bản sao chính xác cho các dữ liệu. Để có thể tiếp cận một cách đơn giản hơn thì bạn nên tập trung vào ứng dụng sao lưu để bảo vệ cho ổ đĩa, thay vì chọn thư mục riêng lẻ.

3. Có thể cải thiện mức độ bảo mật

Phân vùng của ổ đĩa cũng sẽ giúp cho dữ liệu an toàn hơn, tránh khỏi những cuộc tấn công từ các phần mềm độc hại. Nếu như ransomware nằm trên một phân vùng của Windows thì nó cũng sẽ có rất ít khả năng khóa file cá nhân trên phân vùng khác.

4. Tổ chức một cách tốt hơn


Ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính

Tổ chức một cách tốt hơn

Bạn là một người ngăn nắp và có tổ chức thế nên muốn phân chia dữ liệu một cách cẩn thận. Việc phân vùng cũng sẽ cho phép dữ liệu được phân chia riêng biệt. Ví dụ như tạo ra phân vùng riêng cho game, ứng dụng và phân vùng khác cho các tài liệu, file tương tự.

5. Sử dụng các hệ thống file

Công dụng khác của phân vùng cũng chính là khả năng làm việc với các hệ thống file. Dù có thể là không cần làm điều này trong các trường hợp cụ thể, nhưng nó cũng sẽ giúp cho ổ đĩa hữu ích hơn nếu như bạn sử dụng chúng với các hệ điều hành.

Nhược điểm của phân vùng ổ cứng máy tính

Ngoài những ưu điểm ra thì cũng sẽ có những lý do để bạn không nên phân vùng cho các ổ cứng máy tính văn phòng.

1. Sai lầm về vấn đề bảo mật dữ liệu


Ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính

Sai lầm về vấn đề bảo mật dữ liệu

Nếu như bạn thực hiện không cẩn thận thì có thể sẽ dẫn đến các thảm họa về mất dữ liệu. Dù Windows sẽ hiển thị những mục riêng biệt cho mỗi phân vùng đã tạo, nhưng những phân vùng đó cũng vẫn sẽ nằm trên cùng ổ đĩa vật lý.

Vì thế nếu ổ cứng bị hỏng thì cũng sẽ bị phá hủy và bạn cũng sẽ mất mọi thứ trên đó. Vì thế nên việc sao lưu dữ liệu trong máy tính Windows, dù là phân vùng cũng rất quan trọng.

2. Nhiều rủi ro sẽ xảy ra

Nếu như bạn muốn phân vùng ổ cứng thì sẽ phải dành nhiều thời gian để theo dõi phân vùng và không để chúng xảy ra bất cứ lỗi gì.

Và dù là bạn chỉ có hai phân vùng thì bạn cũng vẫn sẽ thiết lập Windows để lưu file và phần mềm trên phân vùng khác. Điều này sẽ rất phức tạp.

3. Không cần thiết cho người dùng trung bình

Nhiều người dùng cao cấp thì sẽ muốn phân vùng vì các lý do đã liệt kê ở trên. Nhưng với những người dùng trung bình thì việc phân vùng ổ cứng sẽ không cần thiết lắm. Người dùng bình thường cũng sẽ không có nhiều file để cần phân vùng khác quản lý.

4. Ổ cứng SSD đã phủ nhận các lợi ích trong quá khứ


Ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính

Ổ cứng SSD đã phủ nhận các lợi ích trong quá khứ

Có rất nhiều lý do để việc phân vùng sẽ không quan trọng như trước. Một trong đó chính là sự xuất hiện của ổ cứng SSD.

Trước đây thì việc phân vùng là giải pháp rất hữu ích cho việc này. Và việc chống phân mảnh cũng sẽ là phần quan trọng trong quá trình bảo trì ổ cứng và sẽ giúp nó chạy nhanh hơn.

Nhưng điều này cũng sẽ không được áp dụng cho những ổ cứng SSD. Ổ cứng SSD sẽ sử dụng bộ nhớ flash để giúp người dùng có thể nhanh chóng truy cập các thông tin, dù nó nằm ở đâu. Vì thế nên việc tối ưu hóa vị trí của file trên ổ đĩa cũng đã không còn là một mối quan tâm đặc biệt nữa. Và cũng không cần phải chống phân mảnh cho SSD nữa.

Nhưng bạn cũng không nên lo lắng về việc sẽ làm hỏng ổ cứng SSD khi phân vùng nó. SSD đã tự tổ chức file bất kể là nó nằm ở trên phân vùng nào, vì thế nên sẽ không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Và ổ SSD đã được thiết kế số lượng chu kỳ đọc/ghi không giới hạn, vì thế nên khả năng ổ SSD bị hỏng trước khi bạn cần thay thế cũng rất thấp.

Trên đây là những thông tin mà An Phát chia sẻ cho các bạn về các ưu nhược điểm của việc phân vùng cho ổ cứng máy tính. Việc phân vùng tuy là sẽ rất có lợi nhưng áp dụng cho ổ cứng hiện đại thì cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hy vọng là bạn đã hiểu thêm được nhiều các thông tin bổ ích.

>>> Bài viết liên quan: 7 phần mềm chia ổ cứng máy tính hiệu quả nhất trên Windows


Các tin tức khác
Máy Tính An Phát