Máy Tính An Phát
11/09/2020

10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn

Hiện nay dù đã rất cố gắng nhưng máy tính chơi game cao cấp vẫn không đạt được hiệu năng tốt nhất như những chiếc máy tính bàn gaming có mức giá tương đương. Nhưng điều này không có nghĩa là không thể chơi game trên máy tính, bạn vẫn có thể chơi được game mới nếu máy tính có cấu hình phù hợp với game đưa ra. Bài viết dưới đây máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn 10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game mượt hơn.

1. Luôn giữ máy tính sạch sẽ và không có bụi bẩn


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Luôn phải giữ cho máy tính sach sẽ

Điều đầu tiên mà bạn phải chú ý là giữ vệ sinh cho chiếc máy tính của mình.

Bụi bẩn là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng của máy tính. Cụ thể là nếu có nhiều bụi ở hệ thống tản nhiệt thì nó sẽ gây cản trở và giảm luồng khí ra vào, làm cho máy tính có thể trở nên nóng hơn mức nhiệt cho phép. Và khi nhiệt độ quá cao thì các linh kiện sẽ hoạt động chậm lại, làm cho hiệu năng máy tính giảm, ảnh hưởng đến quá trình chơi game của bạn.

Vì thế bạn cần chú ý là luôn giữ cho máy tính của mình sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn ở vị trí tản nhiệt. Ngoài ra cũng nên để ý đến bàn phím vì thường có nhiều bụi bẩn và thức ăn vương vãi trong khi sử dụng.

Việc vệ sinh máy tính cũng không hề đơn giản vì nhà sản xuất đã dán tem bảo hành ở quanh khu vực trọng yếu của máy. Do đó, bạn cần cẩn thận để tránh làm rách và sẽ mất bảo hành hoặc nếu không có kinh nghiệm thì mang máy đến trung tâm bảo hành để vệ sinh máy tính.

2. Luôn cập nhật kịp thời driver mới nhất cho máy tính


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Cập nhật driver mới nhất cho máy tính

Các máy tính chạy Windows, macOS và Linux sử dụng chung kiến trúc phần cứng. Đồng nghĩa rằng dù là bất cứ hệ điều hành nào thì việc cập nhật driver cũng rất quan trọng. May mắn hơn là việc này rất đơn giản. Có khi bạn sẽ phải tự cài đặt chúng nhưng đa số chúng thường được cài đặt trong bản cập nhật hệ điều hành

Nhưng đến driver cho card đồ họa, bạn phải tự cài nhiều hơn. Dù card đồ họa Intel được tích hợp thường không phù hợp với việc chơi game, nhưng, chúng được cập nhật driver thường xuyên qua Windows Update.

Với những nhà cung cấp card đồ họa bên thứ 3 lại không làm điều này. Vì thế bạn phải tự cài đặt driver cho GPU và khi cài được kèm theo phần mềm quản lý GPU như Nvidia GeForce hoặc AMD Gaming Evolved. Việc của bạn chính là đảm bảo chúng được tự động cập nhật. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo các driver liên quan đến controller và âm thanh phải được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

>>> Xem thêm: Những cách nên thực hiện để máy tính để bàn cũ hoạt động tốt hơn

3. DirectX phải ở phiên bản mới nhất


 10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Cập nhật DirectX ở phiên bản mới nhất

Bạn có thể không biết DirectX là phần rất quan trọng khi chơi game trên hệ Windows. Những phiên bản nâng cấp cho DirectX được Microsoft phát hành trong nhiều năm qua và trên mỗi phiên bản là nhiều những cải tiến vượt trội về khả năng xử lý và hiệu suất chơi game. DirectX 12 là phiên bản DirectX mới nhất và cài sẵn trên máy tính chạy hệ Windows 10.

Cũng như việc cập nhật driver mới nhất cho card đồ họa, bạn phải đảm bảo rằng driver âm thanh phù hợp cho việc chơi game. Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng driver âm thanh tại Sound của DXDiag. Nhưng bạn cũng có thể chuyển sang Input để xem toàn bộ các driver của những thiết bị đã được kết nối.

DXDiag là phương pháp tuyệt vời để kiểm tra phần cứng có liên quan đến việc chơi game xem có bị thiếu driver hay không. Nếu thiếu bạn có thể để Windows Update cập nhật hoặc tự mình cập nhật những driver cho thiết bị này thông qua web chính thức của hãng.

4. Ép xung card đồ họa (không nên làm nếu bạn không có kinh nghiệm)


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Ép xung card đồ họa

Đây không phải là điều mà người có ít kinh nghiệm nên làm. Nhưng việc ép xung có thể giúp tăng thêm hiệu năng cho card đồ họa, và các công cụ hỗ trợ đều khá trực quan. Do đó, nếu có kiến thức, bạn có thể tự thực hiện việc ép xung này.

Vấn đề nằm ở việc ép xung người dùng cần chú ý là mức tiêu thụ điện và nhiệt lượng tỏa ra. Ép xung làm cho card đồ họa sử dụng nhiều điện hơn, vì lẽ đó bạn phải điều chỉnh thiết lập về năng lượng trên máy tính cho hợp lý. Và đương nhiên là nhiệt lượng của card đồ họa sau ép xung cũng tỏa ra nhiều hơn trước.

Thường thì vấn đề tỏa nhiệt được hệ thống làm mát tích hợp trong máy tính xử lý. Do đó, bạn phải thường xuyên làm sạch ống tản nhiệt và quạt. Nếu để quá bẩn, hệ thống tản nhiệt sẽ bị quá tải, nhiệt lượng tỏa ra không xử lý kịp thì máy tính sẽ tự động tắt nguồn để an toàn hơn mỗi khi máy quá nóng.

Nếu bạn chưa hiểu rõ thì công cụ ép xung card đồ họa là MSI Afterburner. Công cụ này tương thích với dòng card đồ họa của NVIDIA và AMD.

>>> Thông tin liên quan: Giải pháp để nâng cấp bộ máy tính bàn văn phòng giá rẻ

5. Điều chỉnh các thiết lập tiêu thụ năng lượng


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Điều chỉnh các thiết lập tiêu thụ năng lượng

Bản thân Windows đã có cung cấp cho người dùng các tùy chọn quản lý năng lượng cụ thể, nhưng để có trải nghiệm chơi game tốt nhất, thì bạn nên kết nối máy tính của mình với nguồn điện.

6. Sử dụng tính năng chơi game Game Mode


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Sử dụng tính năng chơi Game Mode

Đây là gợi ý mà ai cũng có thể sử dụng được. Ứng dụng Xbox trên hệ Windows ngoài thông tin về tài khoản game, còn trang bị thêm những tính năng khác như quay màn hình, streaming hay Game Mode. Và đối với máy tính, Game Mode là thứ mà bạn đang cần.

Khi được kích hoạt, nó sẽ được đảm bảo rằng hệ điều hành chạy game với thiết lập được tối ưu. Bản chất thì Windows tiến hành đóng hoặc tạm dừng một vài tác vụ nền khi người dùng khởi động game.

7. Tắt ứng dụng hoạt động nền


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Tắt ứng dụng hoạt động nền

Gợi ý tiếp theo cho bạn cần tham khảo và thực hiện là tắt các ứng dụng và phần mềm được mở trước khi vào game. Sau đó tiếp tục tắt các tiến trình chạy ngầm tại hệ thống.

Điều lưu ý là bạn tuyệt đối không nên tắt ứng dụng quản lý card đồ họa hay công cụ voice chat như Discord để có thể giao tiếp trong game.

8. Kiểm tra tốc độ mạng nếu bạn đang chơi game online


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Kiểm tra tốc độ mang nếu đang chơi game online

Ngoài hiệu năng từ phần cứng, driver và những thiết lập cá nhân trên máy tính, mạng internet là yếu tố cần xem xét nếu bạn chơi các game online.

"Lag" là từ khá quen thuộc với người chơi các game online, đây là một vấn đề liên quan đến đường truyền internet, cụ thể là do sự kết nối chậm chạp giữa máy tính với router. Đa số driver của card mạng không dây trên máy tính đã cập nhật bản mới nhất qua Windows Update. Nên nếu vấn đề không được giải quyết thì hãy kết nối máy tính của mình với router qua cổng Ethernet có dây khi chơi game thì sẽ có hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua một chiếc router gaming để tối ưu hiệu năng chơi game hơn.

9. Quản lý tác vụ cập nhật


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Quản lý tác vụ cập nhật

Mặc dù rất hữu ích nhưng cập nhật tự động sẽ gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, Windows Update có thể sẽ ngầm tải những bản cập nhật trước khi nhắc bạn cài đặt. Những hệ thống phân phối game như Steam cũng làm điều này. Nó thường ngầm tải các bản cập nhật cho những game khác khi bạn đang chơi game.

10. Thay đổi thiết lập xử lý để tối ưu hóa card đồ họa


10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn
Thay đổi thiết lập để tối ưu card đồ họa

Cuối cùng là bạn cần điều chỉnh thiết lập cho card đồ họa, đặc biệt là trong khi bạn cần chạy game nào đó. Bộ nhớ trên GPU của máy tính thường giới hạn những tùy chọn này. Nên bạn cần cân nhắc thiết lập cần thiết cho game của mình. Tóm lại thì việc điều chỉnh texture ở độ phân giải cao sẽ tốn khá nhiều Ram, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.

Hy vọng với những chia sẻ của bài viết trên đây sẽ có ích cho bạn trong việc làm cho máy tính chơi game của mình chạy mượt hơn. Còn nếu bạn không thể tự thực hiện những điều trên ở nhà được thì hãy mang đến trung tâm sửa chữa máy tính An Phát để có thể được hỗ trợ và tư vấn một cách hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi 3 phần mềm điều chỉnh màu sắc màn hình máy tính Windows

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát