Máy Tính An Phát
18/09/2020

10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng

Ổ cứng máy tính là một bộ phận quan trọng giúp lưu trữ dữ liệu của bạn được suôn sẻ hơn. Đây nơi chứa tất cả dữ liệu, thực hiện công đoạn đọc ghi dữ liệu cho nên nếu ổ cứng máy tính xảy ra chuyện gì thì máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu hóa. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết được tình trạng của ổ cứng đang hoạt động không tốt? Hãy cùng máy tính An Phát đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy máy tính để bàn bị hư hỏng

Ổ cứng máy tính bị lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau như: tác nhân vật lý (va chạm mạnh), tắt mở máy không đúng cách, phân mảnh tập tin hay sốc điện, thay đổi điện áp một cách đột ngột. Đó là lý do tại sao bạn phải chú ý bảo vệ ổ cứng một cách kỹ lưỡng nếu không muốn tốn chi phí thay thế hay sửa chữa. Và để các bạn có thể nắm rõ tình trạng và dấu hiệu hư hỏng của ổ cứng máy tính thì chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 dấu hiệu thường gặp nhất:

1. Ổ cứng máy tính phát ra âm thanh lạ


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Ổ cứng máy tính phát ra những âm thanh lạ

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất về việc ổ cứng máy tính của bạn đã bị hư hỏng và cần sửa chữa ngay lập tức. Khi khởi động máy tính hay truy xuất dữ liệu, bạn nghe thấy tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì nên ngay lập tức đem máy tới trung tâm máy tính để kiểm tra. Bởi những tiếng động lặp đi lặp lại đó là do đầu đọc đang cố gắng ghi dữ liệu khi ổ cứng đã bị lỗi, hỏng.

2. Truy xuất dữ liệu xuất hiện lỗi Corrupted


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Khi truy xuất dữ liệu thấy thông báo Corrupted

Khi truy xuất dữ liệu, nếu bạn thấy thông báo Corrupted xuất hiện khi mở tập tin, dù đã chắc chắn tập tin này an toàn và không có vấn đề gì về việc đóng mở không đúng cách, virus hay tập tin bị lỗi. Nếu bạn còn gặp phải tình trạng dữ liệu vừa mới lưu lại, mà tìm kiếm lại biến mất không lý do thì chắc chắn là hệ thống máy tính của bạn có vấn đề, cụ thể hơn là lỗi xuất hiện ở ổ cứng máy tính.

3. Xuất hiện lỗi các Bad sector


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Xuất hiện lỗi bad sector

Cấu tạo của ổ cứng gồm nhiều đĩa từ quay đồng trục, chúng có đầu đọc và đầu ghi dữ liệu riêng. Bề mặt của đĩa được chia thành các vòng tròn đồng tâm gọi là Track và mỗi track được chia thành các cung đồng tâm gọi là Sector. Như vậy, Sector chính là đơn vị lưu trữ nhỏ nhất của ổ cứng và Bad sector là việc sector bị lỗi.

Khi truy xuất dữ liệu, nếu nhiều bad sector thì sẽ làm cho quá trình đọc ghi dữ liệu của đầu đọc bị gián đoạn gây ra chậm và treo máy. Bên cạnh đó, bad sector cũng khiến cho ổ cứng không được định dạng hay phân chia vùng được, khiến dữ liệu mất an toàn, hàng loạt các hiện tượng xảy ra: ổ cứng xuất hiện trong cấu hình BIOS, nhưng sau đó hệ thống bị treo, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng sai dung lượng; khi có lệnh đọc ghi tập tin nào đó hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…

>>> Thông tin liên quan: Kinh nghiệm khi tự build máy tính chơi game khủng

4. Dữ liệu S.M.A.R.T bị hư hỏng, hiển thị không chính xác


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng của máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi không. Vì vậy, nếu ổ cứng đã hư hỏng thì bạn nên kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. để phát hiện các vấn đề.

Giống các hiện tượng trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và có khi vấn đề sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. kịp thông báo. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các dữ liệu này bằng công cụ miễn phí tin cậy như CrystalDiskInfo, HD Tune, hay HDD Scan...

5. Máy tính bị treo, xuất hiện màn hình xanh liên tục


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Máy bị treo và xuất hiện lỗi màn hình xanh liên tục

Bạn đang sử dụng máy tính mà tự nhiên máy bị treo và xuất hiện lỗi màn hình xanh liên tục thì hãy cẩn thận, vì có thể máy của bạn đã trở thành nạn nhân của lỗi hư hỏng ổ cứng. Mặc dù các lỗi này xuất phát từ nguyên nhân máy tính quá nóng hay máy tính bị lỗi win. Nhưng nếu đã kiểm tra và loại ra nguyên nhân trên thì có thể vấn đề nằm ở ổ cứng của máy.

Đây là những dấu hiệu ban đầu để cảnh báo tình trạng không ổn định của ổ cứng máy tính. Việc bạn cần làm lúc này là sao lưu lại các dữ liệu trong máy để tránh mất mát, sau đó đem máy tới các trung tâm để kiểm tra và xử lý .

6. Tập tin không thể đọc/ghi hay chỉ đọc mà không thực hiện được thao tác


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Tập tin không thể đọc, ghi hay chỉ đọc mà không thực hiện được các lệnh

Nếu bạn làm việc với tập tin và muốn lưu trữ lại nhưng xuất hiện tình trạng dữ liệu chỉ đọc hoặc ghi, dữ liệu có thể đọc mà không thể ghi hay thực hiện thao tác khác thì ổ cứng đã gặp vấn đề. Và nguyên nhân nằm ở việc ổ cứng đã bị bad block, chúng từ chối ghi dữ liệu đang thực hiện khi hệ thống bị bad block hoặc sau khi ghi dữ liệu hệ thống phát hiện ra lỗi nên từ chối đọc dữ liệu đó.

Trong trường hợp dữ liệu chỉ đọc hoặc ghi thì bạn nên khắc phục bằng cách lưu tập tin vào nơi khác hoặc sao chép lên đám mây. Còn nếu dữ liệu chỉ đọc mà không thao tác khác được thì bạn hãy thử dùng phương pháp khôi phục dữ liệu từ ổ cứng.

7. Máy tính bỗng dưng chậm chạp như rùa


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Máy tính bỗng dưng chạy chậm như rùa

Nếu bình thường bạn sử dụng máy tính làm việc một cách trơn tru, có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Nhưng đến hôm nay máy tính bỗng dưng giở chứng, hoạt động ì ạch, chậm như rùa, nhất là các ứng dụng nặng như photoshop, Game 3D thì có thể máy đã gặp sự cố với ổ cứng.

Vấn đề này có thể là do nhiệt độ của máy hay virus gây nên. Nhưng nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là ở ổ cứng của bạn đang quá sức. Nếu không may máy tính chạy chậm không lý do thì hãy kiểm tra ổ cứng đầu tiên nhé!

8. Quá trình lưu file gặp vấn đề


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Quá tình lưu file gặp vấn đề

Khi bạn xử lý xong dữ liệu mà muốn lưu lại, nhưng khi sử dụng thì lại không mở ra được, không đọc được hay là mất luôn, không thể tìm file… có thể nghĩ tới 2 nguyên nhân: do lỗi virus và lỗi về ổ cứng. Nên tiến hành sao lưu tất cả các dữ liệu hiện tại vào trong máy, sau đó cài lại Win cho máy tính.

Nếu tình trạng không được cải thiện thì không nằm ở virus mà nằm ở ổ cứng máy tính. Cách để giúp bạn giải quyết tình trạng này là lưu dữ liệu và mang đi sửa ổ cứng ngay lập tức.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua laptop cũ giá cao

9. Máy tính bị lỗi khi khởi động


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Máy tính bị lỗi khi khởi động

Nếu khởi động máy tính mà máy của bạn xuất hiện lỗi thì đó là một dấu hiệu cho thấy ổ cứng có vấn đề. Có thể do ô nhớ trong ổ bị lỗi bad block, có thể là dấu hiệu ổ sắp bị hỏng hoàn toàn về vật lý. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu, để nguyên hiện trạng máy và chuyển tới nơi sửa lỗi ổ cứng chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý nhanh chóng.

10. Hệ thống tập tin cần sửa chữa


10 dấu hiệu cho thấy ổ cứng máy tính đã bị hỏng
Hệ thống tập tin cần phải sửa chữa

Thông báo “The File System Needs Repair” đột ngột xuất hiện trên máy tính của bạn khiến bạn không biết nguyên nhân do đâu. Có thể là xuất phát từ việc bạn tắt máy không đúng cách. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu ổ cứng của máy tính xuất hiện vùng lỗi bad block.

Để khắc phục tình trạng này cũng đơn giản, vì hệ điều hành Windows, Mac và Linux đã tích hợp công cụ sửa chữa tập tin hệ thống bị gián đoạn. Tùy vào hệ điều hành thì hệ thống sẽ xuất hiện thông báo nên chạy công cụ nào để sửa chữa. Trong quá trình đó dữ liệu có thể bị mất đi mà không lấy lại được. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên để tránh rủi ro.

Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác: máy tính không cài được Win, không tìm được dữ liệu đã lưu…. là biểu hiện của hư hỏng ổ cứng máy tính mà bạn nên lưu ý. Hy vọng những chia sẻ về 10 dấu hiệu ổ cứng đã bị hỏng của máy tính An Phát sẽ giúp bạn biết được tình trạng lỗi ổ cứng máy tính kỹ lưỡng nhất.

>>> Bài viết liên quan: 6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát