Máy Tính An Phát
17/09/2020

6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính

Hiệu suất hoạt động của từng bộ phận cấu thành nên máy tính có thể ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Tốc độ của máy tính nhanh hay chậm không phải là một nhiệm vụ đơn giản vì tốc độ của phần cứng bị chi phối bởi mức độ tương tác giữa các bộ phận cũng như cách mà bạn sử dụng máy tính. Nếu muốn cải thiện tốc độ của máy tính, thì bạn cần phải chú ý việc sắp xếp và lựa chọn các bộ phận cấu thành một cách hợp lý để chúng có thể tương tác với nhau một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là 6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ máy tínhmáy tính An Phát đã tổng hợp lại cho các bạn tham khảo.

>>> Xem thêm: Những yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính để bàn

Bộ xử lý trung tâm


6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính
Bộ xử lý trung tâm

Đây là bộ não của hệ thống máy tính đóng vai trò quan trọng trong việc máy tính có chạy được chương trình phức tạp và đa nhiệm hơn không. Nhưng cũng đừng quá chú trọng vào những thông số về tốc độ xử lý theo thông báo của nhà sản xuất. Có nhiều thứ đáng được quan tâm hơn nếu bạn muốn bộ xử lý hoạt động hiệu quả hơn.

Thông số khác cần phải xem xét ở đây là bộ nhớ cache của CPU, thường được gọi là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ nhanh cho phép CPU xử lý những tác vụ phức tạp. Dung lượng bộ nhớ cache là điều cần thiết cho việc cải thiện tốc độ của máy tính, nhưng nó thực sự phát huy hiệu quả khi máy tính được sử dụng ở hiệu suất cao.

Bộ nhớ RAM


6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính
Bộ nhớ Ram

Dung lượng RAM lớn sẽ giúp bộ nhớ của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ thực hiện cùng một lúc.

Không giống như bộ xử lý, chất lượng RAM là yếu tố quan trọng chứ không phải là số lượng. Nghĩa là thanh RAM với tốc độ xử lý cao và độ trễ thấp hơn thì quan trọng hơn một thanh RAM có dung lượng lớn. Đó là lý do vì sao những thanh RAM đời mới luôn cho hiệu năng sử dụng tốt hơn

Lắp thêm RAM sẽ làm cho máy tính nhanh hơn, và đây chính là một cách nâng cấp tốc độ máy tính phổ biến nhất. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng tốc độ của máy tính được cải thiện nhiều hay ít tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

>>> Thông tin liên quan: Mẹo tăng hiệu suất của bộ máy tính chơi game khủng 

HDD và SSD


6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính
HDD và SSD

SSD luôn cho tốc độ xử lý nhanh và hiệu năng tốt hơn so với HDD. Và đương nhiên giá của SSD cũng đắt hơn. Tuy nhiên nếu SSD rẻ nhất cũng vẫn có thể cải thiện được tốc độ của máy tính. SSD chạy êm, mát, đáng tin cậy, tiết kiệm năng lượng hơn và quan trọng là dễ nâng cấp hơn.

Ổ cứng SSD trên thị trường hiện nay bao gồm: SLC, MLC, và TLC. Quy tắc chung là nhiều layer/cell hơn sẽ rẻ, tuổi thọ ngắn và chậm hơn. Chậm hơn ở đây có nghĩa là ổ SSD này có thể chậm hơn ổ SSD kia nhưng tất cả đều nhanh hơn so với HDD.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)


6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính
Card đồ họa

Card đồ họa là những linh kiện xa xỉ trong thế giới máy tính. Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp máy tính để chiến game mới nhất, hoặc làm việc với ứng dụng đồ họa nặng … thì GPU tốt là một thành phần không thể thiếu.

Cơ bản thì GPU là CPU được thiết kế riêng để xử lý những tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng quan tâm ở đây là ở băng thông hoặc bộ nhớ tích hợp vào GPU. Với GPU thì thông số cao hơn luôn tốt hơn: GDDR4 tốt hơn DDR4, và GDDR5 tốt GDDR4. Nếu bạn quan tâm đến GPU thuộc phân khúc cao cấp, nên chú ý đến thông số của lõi CUDA, shaders, quạt tản nhiệt và thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hiệu suất sử dụng của GPU.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao tại Hà Nội

Bo mạch chủ


6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính
Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là nơi các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau, nó không đóng vai trò quá quan trọng trong quyết định tốc độ của hệ thống. Những bộ phận trên bo mạch chủ có thể tự quyết định tốc độ xử lý khi cần thiết. Với những hệ thống cao cấp, tốc độ Front Side Bus nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu năng của CPU. Nói chung thì người dùng phổ thông không cần phải quá lo lắng về điều này.

Phần mềm


6 yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ của máy tính
Phần mềm

Có một vài điều cần phải lưu ý như sau: Tóm lại thì như máy tính An Phát đã nói ở trên nếu muốn máy tính của mình nhanh hơn thì quan trọng nhất là cần phải xem xét kỹ việc bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông đương nhiên không cần đến thông số kỹ thuật khủng. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và ổ SSD sẽ đáp ứng được tốc độ mà người dùng phổ thông cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống cao cấp thì bạn sẽ phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện khác nhau.

>>> Bài viết liên quan: 4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật

 

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát