Máy Tính An Phát
16/09/2020

4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật

Mọi người hầu hết đều quan tâm tới vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của mình trong thế giới mạng ngày nay. Và một điều rất đáng buồn là dữ liệu cá nhân của các bạn lại bị xâm phạm khi bạn duyệt web hay tìm kiếm thông tin trên mạng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 4 trình duyệt web tốt nhất chú trọng tới vấn đề bảo mật để sử dụng mà không phải lo lắng xem có ai đó đang theo dõi hay lấy cắp thông tin của bạn. Hãy cùng theo dõi với máy tính An Phát trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn máy tính để bàn giá tốt hiệu quả nhất

Epic Privacy Browser


4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật
Trình duyệt Epic

Tên gọi của nó đã cho thấy rằng nền tảng duyệt web này rất quan tâm đến quyền riêng tư người dùng. Trong Epic Privacy Browser chế độ ẩn danh không phải là tùy chọn, nó là tính năng mặc định. Điều này nghĩa là Epic Privacy Browser không giữ lại thông tin về hoạt động hay lịch sử duyệt web khi bạn đóng ứng dụng.

Hơn nữa thì trình duyệt này không theo dõi yêu cầu đến những trang web, và việc chặn các cookie sẽ tự động kích hoạt. Cuối cùng thì một tính năng quan trọng mà không thể không nhắc tới là Epic có một proxy mã hóa với một cú nhấp chuột.

Proxy được tích hợp trên trình duyệt có thể ẩn địa chỉ IP thực và thay bằng IP ở Hoa Kỳ và mã hóa dữ liệu truyền giữa bạn và web. Thực tế thì, Epic Privacy Browser là trình duyệt dựa trên Chromium, vì thế người dùng Google Chrome không gặp khó khăn khi làm quen với nền tảng mới này.

Tor Browser


4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật
Trình duyệt TOR

TOR là trình duyệt nổi tiếng được sử dụng bởi người đặc biệt cần bảo mật thông tin cá nhân. Đơn giản vì nó rất dễ vượt qua những hàng rào kiểm duyệt và bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng.

TOR nghĩa là lưu lượng truy cập Internet được định tuyến qua nhiều lớp mã hóa. Đơn giản là hoạt động trực tuyến của bạn phải đi qua các proxy, chúng giúp ẩn IP hiệu quả và bảo vệ danh tính của bạn trong khi duyệt web.

Nhược điểm của trình duyệt này là dữ liệu được truyền tải giữa trang web và máy tính của bạn nên phải đi xa hơn và sẽ bị truyền qua lại giữa những rơle khác nhau. Trong trình duyệt TOR, sự bảo mật của chúng phải đổi lấy yếu tố tốc độ.

Nhưng nếu sử dụng Tor Browser bạn sẽ có một lợi thế nữa là cho phép bạn duyệt "Dark Web". Những trang web đen không được lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm như Google, mà chỉ được truy cập bởi những trình duyệt hỗ trợ Tor.

Bạn nên hiểu rằng có nhiều thứ bất hợp pháp trên những Dark Web. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Dark Web thì nơi tốt nhất để bắt đầu là Hidden Wiki, đơn giản vì nó cung cấp liên kết đến các trang Dark Web hợp pháp.

>>> Thông tin liên quan: Địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao

Waterfox


4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật
Trình duyệt Waterfox

Firefox đã có những thay đổi đáng kể gần đây với nỗ lực duy trì là 1 trong 4 trình duyệt lớn nhất trên thị trường. Ví dụ như phiên bản mới nhất của Firefox gọi là Quantum là bản cập nhật tập trung vào tốc độ.

Nhưng thực tế tốc độ không phải yếu tố mà những người dùng Firefox quan tâm nhất, họ phải thất vọng do tính không tương thích của tiện ích mở rộng trên trình duyệt này. Nếu bạn muốn sử dụng những tiện ích mở rộng không được hỗ trợ bởi Quantum, Mozilla thì đã có Firefox Release Service Release .

Waterfox là nền tảng xây dựng dựa trên Firefox ESR, nghĩa là nó hỗ trợ những tiện ích mở rộng trên Firefox. Với những mối quan tâm về quyền riêng tư thì Waterfox lại có tính năng chặn việc bị theo dõi và vô hiệu hóa những công cụ Firefox như Pocket và Telemetry vì những tiện ích này sẽ làm giảm sự riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng. Nhưng bạn cũng có thể vô hiệu hóa tính năng này trong Firefox. Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng những cài đặt của Firefox thì Waterfox là sự lựa chọn tốt.

Brave


4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật
Trình duyệt Brave

Brave là trình duyệt hoạt động rất độc đáo. Trình duyệt này lọc các quảng cáo từ tất cả các trang web. Bằng cách đó thù Brave cũng loại luôn trình theo dõi quảng cáo, hoạt động của người dùng vốn xuất hiện tràn lan. Sau đó, Brave sẽ thay thế quảng cáo đó bằng quảng cáo từ mạng riêng của mình.

Cơ chế bảo mật của Brave cũng đã nhận những chỉ trích từ trang mạng quảng cáo. Nhưng Brave vẫn bù đắp hợp lý cho những trang web đã bị loại bỏ quảng cáo.

Vậy lợi ích người sử dụng nhận được là gì?

Đầu tiên, Brave đã loại bỏ trình theo dõi quảng cáo. Vì bạn chỉ thấy quảng cáo được xuất hiện bởi Brave, nên bạn không bị theo dõi từ bên thứ ba nào.

Thứ hai, do đã chặn quảng cáo được tích hợp, Brave không cần tải xuống nhiều dữ liệu khi truy cập web. Nghĩa là các web sẽ tải nhanh hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Tóm lại thì cơ chế bảo mật của Brave đem đến lợi ích gấp đôi so với các trình duyệt khác cho người dùng.

>>> Bạn nên biết: Cách tự build máy tính chơi game tốt giá rẻ

HTTPS


4 trình duyệt web đặc biệt chú trọng tới vấn đề bảo mật
HTTPS

"S" trong HTTPS là viết tắt của Secure an toàn. Lợi ích của những trang web sử dụng HTTPS là dữ liệu được mã hóa khi truyền giữa máy tính và trang web, khiến cho những người muốn ăn cắp thông tin hay theo dõi bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng không phải trang web nào cũng sử dụng HTTPS.

Nắm được tình hình này, nhóm những nhà phát triển đã tạo ra một thứ gọi là HTTPS Everywhere. HTTPS Everywhere không phải là trình duyệt độc lập, mà là tiện ích mở rộng cho trình duyệt phổ biến như Chrome, Opera và Firefox.

HTTPS Everywhere giúp chặn việc giám sát và rò rỉ thông tin bằng cách buộc những web HTTP không an toàn chuyển sang HTTPS. Dù không có nhiều tính năng như những trình duyệt thiết kế riêng, nhưng HTTPS Everywhere vẫn là lựa chọn đáng lưu tâm cho người không muốn chuyển sang dùng trình duyệt mới.

Trên đây là 4 trình duyệt web đề cao cơ chế bảo mật thông tin và dữ liệu người dùng trên Internet do máy tính An Phát vừa mới chia sẻ. Bạn đang làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư khi sử dụng dịch vụ trực tuyến? Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên có thể làm cho các bạn lựa chọn được một trình duyệt phù hợp nhất cho máy tính của mình.
 
>>> Bài viết liên quan: 11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát