Máy Tính An Phát
15/09/2020

11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac

MacOS là hệ điều hành đáng tin cậy nhưng không thể tránh khỏi những lỗi cơ bản và cần khắc phục. Máy Mac từ khi xuất hiện đến nay luôn là biếu tượng của sự bảo mật và an toàn. Nhưng dù có bảo mật và an toàn đến đâu thì cũng còn phải phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Bài viết dưới đây máy tính An Phát tổng hợp được 11 mẹo nhanh nhất để sửa lỗi thông thường như hệ thống chậm, ứng dụng treo hoặc không phản ứng lại,...

>>> Xem thêm: Các mẹo giúp sửa lỗi máy tính để bàn cũ

1. Reboot máy tính Mac


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Reboot máy Mac


Tùy vào từng vấn đề mà bạn đang gặp phải, thì reboot máy tính là phương pháp đơn giản nhất để có thể sửa lỗi.

Cách này dùng cho trường hợp ứng dụng nào đó đột nhiên không hoạt động nữa. Máy Mac có tốc độ reboot nhanh, nên đây sẽ là gợi ý đầu tiên để sửa lỗi cơ bản trên macOS.

2. Cài đặt lại PRAM và NVRAM


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Cài đặt lại PRAM và NVRAM

Để cài đặt lại PRAM và NVRAM, cân phải làm theo những bước sau:

3. Khởi động Safe Mode trên máy Mac


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Khởi động Safe Mode trên máy Mac

Để khởi động Safe Mode trên máy Mac, khởi động lại máy và ngay lập tức bấm giữ phím Shift đến khi bạn thấy thanh quy trình xuất hiện bên dưới máy. Đây là dấu hiệu thấy máy của bạn đã khởi động Safe Mode, có nghĩa nó sẽ bị xóa một vài cache khi đã được thêm vào. Ở trong Safe Mode, cần reboot máy bình thường, không giữ phím Shift.

4. Reset System Management Controller


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Reset SMC

Để reset SMC trên máy Mac phải trải qua khá nhiều bước, phụ thuộc vào bạn đang dùng máy nào (Mac để bàn hay laptop). Dưới đây là quy trình cho cả 2 loại máy

Cách Reset SMC trên máy Mac bàn: Cách Reset SMC trên MacBook Những mẫu MacBook có Touch ID thì đây là nút nguồn trên máy.

>>> Thông tin liên quan: Cách sửa các lỗi thường thấy của máy tính chơi game giá rẻ

5. Sửa quyền ổ cứng


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Sửa quyền ổ cứng

Sửa quyền ổ cứng là phương pháp lỗi thời với OS X El Capitan, phiên bản này cho phép tự động bảo vệ quyền hệ thống file. Nếu bạn vẫn sử dụng phiên bản từ OS X Yosemite trở xuống thì vui lòng tiếp tục đọc.

Sửa quyền ổ cứng là thao tác bạn có thể làm trong bất kể thời gian và dù máy Mac của bạn không gặp vấn đề gì.

Để làm được điều này, hãy mở Disk Utility ( ấn tổ hợp phím Command + Space rồi gõ Disk Utility vào Spotlight), chọn ổ cứng chính rồi kích vào Repair Disk Permissions.

6. Xác minh và sửa ổ đĩa


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Xác minh và sửa ổ đĩa

Bạn có thể xác minh được tình trạng của ổ đĩa và hệ thống file trong Disk Utility. Trong các phiên bản mới của macOS, Apple gọi là tính năng First Aid.

Trong các trường hợp, nó không có vấn đề gì, nhưng nếu có vấn đề gì đó, bạn cần phải sửa ngay lập tức. Để sửa được, bạn cần khởi động chế độ Recovery Mode. Muốn khởi động chế độ Recovery Mode, bạn hãy reboot lại máy Mac và giữ tổ hợp phím Command + R tới khi logo quả táo xuất hiện.

Khi bật được chế độ Recovery Mode, hãy chọn ổ cứng chính trên máy Mac của bạn và bấm vào Repair Disk or First Aid, nó hoàn toàn phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành mà bạn đang sử dụng.

7. Reset Safari và dọn Cache


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Reset Safari và dọn Cache

Safari không thể cài đặt lại trên phiên bản hệ điều hành mới gần đây.

Để cài đặt lại Safari và xóa sạch cache, hãy khởi động Safari và chọn Reset Safari. Với những phiên bản Safari cũ, bạn cần vào Preferences để xóa hết các cache.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu riêng, bạn nên bỏ tích Remove saved names and passwords và sao lưu tài khoản và mật khẩu của bạn trước khi bị xóa sạch.

Trên phiên bản macOS mới hơn, xóa cache Safari bằng cách vào công cụ Safari > Clear History. Hoặc bạn muốn xóa dữ liệu trên website bằng cách vào Safari > Preferences > Privacy > Manage Website Data.

8. Xóa folder cache


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Xóa folder cache

Máy Mac và các ứng dụng đều sử dụng cache rất nhiều, đôi khi cache bị hỏng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề. Để xóa cache bạn cần mở Finder, bấm tổ hợp Command + Shift + G và gõ vào Library/Caches.

Ngoài ra, bạn chỉ cần bấm vào nút home folder và sau đó bấm vào từng thư mục con của Library. Tuy nhiên, bắt đầu từ OS X 10.7 Apple đã quyết định ẩn thư mục Library đi, sau đó sử dụng phím tắt Command + Shift + g, hoặc vào mục Finder: Go > Go to Finder… thì sẽ nhanh hơn.

Bên trong công cụ Library, bạn sẽ thấy được folder cache. Vào thư mục đó và xóa hết nội dung bên trong đó. Bạn đừng xóa những nội dung trong Library, chỉ xóa trong folder cache thôi.

Làm lại bước đó với thư mục cache dưới đây: Với hai thư mục trên, macOS được yêu cầu nhập mật khẩu của máy. Khi các nội dung được xóa hết, hãy restart lại máy và sau đó xóa hết dữ liệu trong thùng rác đi.

9. Cập nhật phiên bản phần mềm mới


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Cập nhật phiên bản phần mềm mới

Mỗi khi cập nhật phần mềm, Apple đều sẽ vá lỗ hổng bảo mật và sửa lỗi. Có lẽ những vấn đề bạn gặp phải là do phiên bản hệ điều hành bạn dùng đã quá cũ. Vì vậy, bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất macOS cho máy tính nhé.

10. Tạo tài khoản người dùng mới


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Tạo tài khoản người dùng mới

Đôi khi, những vấn đề xảy ra có liên quan đến tài khoản người dùng và cách giải quyết ở đây đó là tạo tài khoản mới. Nhưng đối với cách này có thể khiến bạn mất hết tất dữ liệu và các cài đặt cũ.Bạn chỉ nên dùng cách này nếu vấn đề liên quan đến tài khoản mà không thể khắc phục được bằng bất cứ khác. Trước khi bạn xóa tài khoản cũ trên máy, cần sao lưu hết các dữ liệu quan trọng.

Để tạo tài khoản mới, bạn cần mở System Preferences > Users & Groups. Kích vào biểu tượng khóa bên dưới và chọn dấu cộng. Làm theo các bước để thiết lập tài khoản mới cho máy.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua laptop cũ giá cao

11. Cài đặt lại máy Mac


11 mẹo giúp bạn sửa các lỗi thường thấy trên máy Mac
Cài đặt lại máy Mac

Cài đặt lại hệ điều hành là một phương pháp nguy hiểm nhất, nhưng đôi khi nó là sự lựa chọn cuối cùng. Trước khi cài đặt lại hệ điều hành mới, hãy sao lưu dữ liệu thật nhiều lần và qua nhiều thiết bị. Và đồng thời ghi lại một vài cài đặt quan trọng để bạn có thể thực hiện được trên máy.

Đôi khi, Time Machine có thể giúp bạn lấy lại tài khoản và những người dùng đã sao lưu, nhưng hầu hết những trường hợp khác không được may mắn như vậy.

Cách nhanh nhất để cài hệ điều hành macOS là khởi động chế độ Recovery Mode, xóa ổ cứng chính, cài đặt lại từ Recovery Console.

Nếu tất cả cách trên không thể giúp khắc lỗi trên máy của bạn, tốt nhất bạn hãy mang thiết bị đến trung tâm bảo hành của Apple để được xem xét cẩn thận nếu còn trong thời gian bảo hành còn không thì hãy mang máy tính đến trung tâm sửa chữa máy tính An Phát để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

>>> Bài viết liên quan: 7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát