Máy Tính An Phát
14/09/2020

7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất

Hiện nay ngoài việc ổ cứng SSD dù có giá cao hơn so với ổ cứng HDD nhưng dung lượng lại thấp hơn thì ổ SSD vẫn được nhiều người lựa chọn. Lý do đơn giản ở đây là tốc độ của nó nhanh hơn so với ổ cứng HDD. Nếu bạn dùng để Boot Win, bạn khởi động Windows 8 chỉ khoảng 7 giây với ổ SSD. Bên cạnh đó thì tốc độ đọc ghi của ổ cứng SSD cũng cho tốc độ cao khoảng 550 MB/giây. Nhưng ổ SSD cũng không hẳn là thiết bị hoàn hảo. Có một số nguyên nhân tưởng như vô hại lại là lý do phá hủy ổ SSD của bạn. Dưới đây là 7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất. Hãy cùng với máy tính An Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngoài ra thì linh kiện động cơ quay và đầu đọc dữ liệu HDD cũng dễ dàng bị tác động bên ngoài như rung lắc, rơi… khiến chúng bị hoạt động sai lệch dẫn đến hậu quả máy tính ngừng hoạt động, mặc dù dữ liệu vẫn cứu được nhưng ổ cứng thì mất khả năng vận hành.

SSD không có bộ phận chuyển động, do đó ổ cứng cũng như dữ liệu có khả năng sống sót sau những tác động vật lý bên ngoài. Ưu điểm của SSD là hoạt động im lặng tuyệt đối trong các trường hợp.

>>> Xem thêm: Những sai lầm làm hư hỏng máy tính đồ họa

1. Thực hiện chống phân mảnh cho ổ SSD


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Đối với ổ cứng HDD, người dùng có thói quen chống phân mảnh để làm ổ cứng gọn gàng hơn và tạo điều kiện cho thao tác truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên đây là điều tối kỵ với ổ cứng SSD. Bởi vì việc này sẽ làm giảm tuổi thọ cho ổ SSD.

Nguyên nhân là những ổ SSD đều bị hạn chế số lần ghi, còn có một số loại ổ cứng chỉ có thể ghi 1000 lần. Việc phân mảnh là hình thức sắp xếp và ghi lại dữ liệu vì thế nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của ổ cứng SSD.

Lý do nữa là SSD không có phiến đĩa, thời gian định vị dữ liệu không có độ trễ, chống phân mảnh cũng không thể giúp cải thiện được tốc độ làm việc. Vì không sử dụng những thành phần chuyển động nên thông tin được ghi trên ổ SSD đều dễ dàng truy cập như nhau dù nằm ở bất cứ vị trí nào trên ổ nên việc phân mảnh hay không cũng không là vấn đề quan trọng.

2. Không sử dụng TRIM


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Không sử dụng tính năng TRIM

Sau thời gian sử dụng, hiệu suất của ổ cứng SSD sẽ giảm dần. Bởi vì bộ nhớ NAND Flash không thể ghi đè lên dữ liệu. Nghĩa là muốn ghi vào ô đã có dữ liệu thì chip điều khiển phải xóa dữ liệu đã ghi trong ô đó trước.

Lệnh TRIM cho phép hệ điều hành hỗ trợ như Windows 7 sẽ thông báo cho ổ SSD biết dữ liệu nào không còn được dùng và sẽ xóa từ bên trong.

Việc này giúp ổ cứng SSD hoạt động hiệu quả và hiệu năng nhanh hơn. Lệnh TRIM được tự kích hoạt theo mặc định. Tuy nhiên, có những ổ SSD đời cũ lại không hỗ trợ lệnh này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem lại phiên bản hệ điều hành bạn sử dụng có hỗ trợ TRIM hay không, nếu không hãy kiểm tra những bản cập nhật từ nhà sản xuất ngay.

>>> Thông tin liên quan: Địa chỉ uy tín bán máy tính cũ tại Hà Nội

3. Chạy hệ điều hành Windows XP, Vista trên ổ SSD


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Chạy hệ điều hành Win XP và Vista trên ổ cứng SSD

Việc sử dụng hệ điều hành cũ trên ổ SSD như Windows XP hay Vista có thể làm hỏng ổ vì những hệ điều hành này không hỗ trợ lệnh TRIM. Điều này đồng nghĩa là khi bạn xóa dữ liệu trong ổ cứng, hệ điều hành lại không thể gửi lệnh TRIM tới ổ đĩa và dữ liệu vẫn tồn tại trong phần nào đó của ổ cứng mà không thể xóa bỏ được. Điều này sẽ làm chậm đi tốc độ ghi của ổ SSD. Đây là lý do bắt buộc người sử dụng ổ SSD phải sử dụng cùng với hệ điều hành Windows 7 trở lên hoặc hệ điều hành hỗ trợ lệnh TRIM.

4. Ổ SSD luôn luôn trong tình trạng đầy


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Ổ SSD luôn trong tình trạng đầy

Không chỉ ổ cứng HDD mà ngay cả ổ SSD hoạt động cũng chậm hơn khi dung lượng không còn nhiều nói cách khác là ổ ở trạng thái đầy. Khi dung lượng lưu trữ còn rất ít, thì mỗi NAND lưu trữ đều đã sắp đầy. Ổ cứng SSD bắt buộc phải đọc khối dữ liệu này vào bộ nhớ đệm, sau đó đưa những dữ liệu mới vào sắp xếp kèm. Cuối cùng thì tất cả được đưa trở lại ổ cứng. Quá trình này sẽ làm giảm hiệu suất ghi của ổ SSD một cách đáng kể.

Để ổ cứng SSD có thể cân bằng giữa khả năng lưu trữ và hiệu năng hoạt động thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 75% dung lượng ổ và làm trống 25%. Phần dung lượng để trống sẽ sử dụng khi cần ghi dữ liệu mới, ổ cứng SSD sẽ không mất công đi tìm những khoảng trống nếu trong trường hợp ổ đầy.

5. Sao chép thường xuyên và tạo dữ liệu mới trên ổ SSD


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Sao chép thường xuyên và tạo dữ liệu mới trên SSD

Không thể phủ nhận là ổ cứng SSD sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn sao chép thường xuyên và tạo dữ liệu mới thì sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ vì số lần ghi bị giảm. Nếu sử dụng hết số lần ghi cho phép, hiệu suất của ổ SSD sẽ giảm rất nhiều và thậm chí rất dễ hỏng hóc.

Vì thế bạn chỉ nên sử dụng ổ SSD dùng cho hệ điều hành và những phần mềm ứng dụng. Còn lưu trữ phim, nhạc và dữ liệu khác thì nên đặt trong ổ cứng cơ học HDD để hạn chế chu kỳ ghi xóa.

>>> Những lưu ý khi chọn mua máy tính để bàn văn phòng

6. Lưu trữ file lớn, không truy cập thường xuyên


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Lưu trữ một lượng file lớn và không truy cập thường xuyên

Ổ SSD nhỏ và đắt tiền hơn so với ổ cứng cơ học. Nhưng bù lại chúng tiêu thụ điện năng ít, tạo ra ít tiếng ồn và có tốc độ nhanh hơn.

Những file lý tưởng để lưu trữ trong ổ SSD là hệ điều hành, những chương trình, trò chơi và file thường xuyên truy cập. Bạn không nên lưu trữ file media trên ổ đĩa này vì những file đó không cần truy cập nhanh và nó chiếm nhiều không gian quý giá của bạn.

Nếu không đủ dung lượng trong SSD, hãy lưu trữ file media lớn trên ổ cứng cơ học. Nếu sử dụng máy tính xách tay hãy mua thêm ổ cứng ngoài để có thể sử dụng thêm dung lượng lưu trữ. Ổ cứng cơ học vẫn là một phương tiện tốt để cung cấp dung lượng lưu trữ lớn với giá thấp.

7. Sử dụng Index trong Windows


7 sai lầm làm hư hỏng ổ cứng SSD máy tính nhanh nhất
Sử dụng Index trong Windows

Windows sẽ có tính năng lập chỉ mục để có thể dễ dàng theo dõi các file và thư mục thông qua công cụ Search. Nhưng công cụ này không khuyến nghị nên sử dụng trên SSD. Giống như chống phân mảnh, nó không hiệu quả thực sự đối với hiệu năng của ổ SSD. Những thông tin tìm kiếm sẽ xuất hiện nhanh như khi bạn không lập chỉ mục trong ổ cứng SSD. Ngoài ra thì việc này còn khiến cho ổ SSD giảm tuổi thọ.

Với những chia sẻ trên đây của máy tính An Phát về 7 sai lầm khiến cho ổ cứng máy tính nhanh hỏng sẽ cho bạn thêm những kinh nghiệm trong việc sử dụng ổ cứng SSD. Việc bạn sở hữu một ổ cứng SSD rất tiện lợi nhưng trong khi sử dụng bạn cũng cần phải có những lưu ý để có thể kéo dài tuổi thọ của ổ cứng.

>>> Bài viết liên quan: Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát