Máy Tính An Phát
12/09/2020

Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục

Không ít người sẽ gặp phải tình trạng máy tính chạy chậm hoặc bị đơ lag sau một thời gian dài sử dụng máy tính. Máy tính bỗng nhiên bị chậm đi, ì ạch và không còn mượt mà nữa. Việc dễ thấy nhất chính là máy tính khởi động lâu, xử lý những ứng dụng nhẹ cũng tốn nhiều thời gian. Vậy tại sao máy tính của bạn lại chạy chậm và giải pháp khắc phục nó là gì? Hãy cùng máy tính An Phát tìm hiểu những vấn đề đó ở bài viết bên dưới nhé!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng không phải ai cũng biết cách và có thể tự xử lý được. Dưới đây là những lý do phổ biến.

>>> Địa chỉ bán máy tính uy tín: https://maytinhanphat.vn/

Có quá nhiều phần mềm khởi động cùng máy tính


Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục
Có nhiều chương trình khởi động cùng lúc

Những chương trình cài đặt khởi động cùng lúc với máy tính của bạn. Thì đây chính là lý do đầu tiên bạn nên nghĩ tới khi máy tính khởi động chậm. Có những phần mềm cài đặt mặc định hoặc do ứng dụng bị virus mã hóa đã tự động cài đặt vào máy tính.

Quá trình khởi động nhiều phần mềm cùng lúc khiến cho phần cứng của hệ thống phải làm việc nhiều hơn. Vì thế nếu muốn giải quyết được tình trạng máy tính khởi động chậm thì nên vô hiệu hóa những chương trình đó đi.

Ổ cứng bị phân mảnh


Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục
Ổ cứng bị phân mảnh

Đây là nguyên nhân rất phổ biến khiến máy tính bị chậm. Nếu bạn hay truy xuất những dữ liệu từ ổ đĩa thì ổ đĩa của bạn có thể đã bị phân mảnh. Điều này nghĩa là sau thời gian sử dụng thì dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp hợp lý và khi cần đến thì hệ thống sẽ mất thời gian để tìm và truy xuất ra cho bạn.

Để khắc phục được điều này, bạn nên sử dụng những phần mềm chống phân mảnh như Smart Defrag hoặc Defraggler.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh của Windows bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng ổ cứng mà bạn muốn chống phân mảnh, chọn Properties > Tools > chọn Defragment Now.

>>> Bộ máy tính văn phòng: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

Ổ cứng bị Bad


Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục
Ổ cứng bị bad

Ổ cứng máy tính chứa hệ điều hành nên sẽ ảnh hưởng nhiều tới tốc độ khởi động và khả năng làm việc của máy tính.

Để kiểm tra xem ổ cứng có bị Bad không thì các bạn nên sử dụng phần phềm HDDScan. Đây là công cụ hữu hiệu để kiểm tra sức khỏe toàn diện của ổ cứng.

Hoặc nếu bạn không muốn tải thêm phần mềm thì có thể sử dụng HDD Check Disk được tích hợp sẵn trong Windows. Bạn có thể tìm nó trong Properties sau khi kích chuột phải vào ổ cứng trong My Computer. Tìm mục Tools và bấm check trong mục Error Checking.

Tắt Window Update


Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục
Tắt Windows Update

Windows Update chính là vấn đề với nhiều người sử dụng máy tính. Công cụ này sẽ bắt người dùng cập nhật phiên bản windows mới và thời gian để update là lúc bạn tắt, khởi động máy. Vì thế người dùng cần phải tắt Window Update nếu muốn khởi động máy tính nhanh.

Ngoài ra nếu bạn sử dụng phiên bản Windows không có bản quyền thì nên tắt Windows Update để tránh các lỗi khi cập nhật phiên bản mới Windows.

>>> Bộ máy tính chơi game khủng: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

Do phần mềm diệt Virus


Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục
Do phần mềm diệt virus

Tác hại của virus đối với máy tính thì chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng không phải là phần mềm diệt virus nào cũng tốt, vì thế nên nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm có thể là do phần mềm diệt virus mà bạn không ngờ tới.

Các phần mềm diệt virus đều chiếm một số dung lượng lớn tài nguyên sử dụng phần cứng trong hệ thống của bạn.
Bạn nên kiểm tra trong Task Manager, nếu chúng chiếm nhiều CPU và Ram khi hoạt động thì nên tạm thời tắt chúng khi chưa cần thiết. Trong trường hợp máy tính quá chậm thì hãy xóa hẳn nó đi.

Window 10 cũng được tích hợp sẵn Window Defender - công cụ hiệu quả để phòng tránh virus, mã độc. Nhưng sau cùng là theo thói quen sử dụng những thông tin truy cập mới là yếu tố khiến hệ thống của bạn có nhiễm virus hay không

Do phần cứng đã lỗi thời và quá yếu


Tại sao máy tính của bạn chạy chậm và những giải pháp khắc phục
Do phần cứng quá lỗi thời hay quá yếu


Nếu đã thử qua hết những cách trên mà không hiệu quả thì đã đến lúc bạn nên nâng cấp hệ thống máy tính của mình. Trong quá trình sử dụng lâu dài, các linh kiện đã xuống cấp và suy giảm chất lượng. Sự phát triển không ngừng của công nghệ và những phần mềm cũng đòi hỏi cấu hình máy tính cao hơn. Vì thế nếu máy tính của bạn quá yếu thì nó cũng khiến máy tính bị chậm rất nhiều.

Trong khi đó thì sự cạnh tranh của các thương hiệu về mẫu mã, thiết kế, hiệu năng sử dụng như hiện tại thì muốn xây dựng bộ máy tính mới cấu hình ổn không tốn nhiều chi phí.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính chạy chậm mà máy tính An Phát muốn chia sẻ cho các bạn. Với những lý do trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã lý giải được tại sao máy tính của mình chạy chậm rồi đúng không. Qua đó chắc hẳn các bạn cũng đã tự giải quyết được vấn đề đó mà không cần phải mang ra trung tâm để sửa chữa. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn xử lý được nhưng sự cố và có thể làm tăng tốc máy tính của bạn.

>>> Bài viết liên quan: 10 cách nên thực hiện để máy tính chơi game hoạt động mượt mà hơn

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát