Máy Tính An Phát
02/10/2020

12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Dựa vào những dấu hiệu lạ trong quá trình bạn sử dụng máy tính, thì bạn có thể dễ dàng nhận ra máy tính của mình đang bị hacker tấn công hay không để có thể tìm ra cách khắc phục. Những cuộc tấn công trên mạng thường xuyên xảy ra và khiến mọi người cảm thấy lo lắng về sự an toàn dữ liệu của mình. Để ngăn chặn việc mật khẩu và dữ liệu quan trọng bị đánh cắp, bạn phải chú ý đến những thay đổi dù rất nhỏ trên máy tính. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn và cách xử lý phù hợp cho từng tình huống. Hãy cùng tham khảo với máy tính An Phát nhé!

>>> Địa chỉ bán máy tính uy tín: https://maytinhanphat.vn/

1. Phần mềm virus bị tắt


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn
Phần mềm diệt virus bị tắt

Nếu bạn không tự tắt phần mềm diệt virus trên máy nhưng lại thấy nó bị tắt, thì có thể do máy tính của bạn đã bị nhiễm virus chứ phần mềm diệt virus không thể nào tự tắt được. Điều đầu tiên mà các hacker cần làm là tắt phần mềm diệt virus đi để có thể dễ dàng truy cập vào tập tin của bạn.

2. Mật khẩu những tài khoản trực tuyến bị thay đổi


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Mật khẩu những tài khoản trực tuyến bị thay đổi

Nếu bạn không thay đổi mật khẩu tài khoản mà chúng lại đột nhiên không hoạt động và không thể truy cập vào tài khoản của mình nữa thì bạn phải cảnh giác là có thể máy tính đã bị tấn công.

Khi gặp vấn đề này, tốt nhất hãy thông báo cho người thân và bạn bè là tài khoản của bạn đã bị mất, sau đó hãy tìm cách lấy lại mật khẩu nhờ công cụ trên dịch vụ trực tuyến.

3. Số lượng bạn bè tăng đột biến


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Số lượng bạn bè tăng đột biến

Nếu bạn thấy số lượng bạn bè trên mạng xã hội tăng đột biến mà bạn không kết bạn thêm, thì có nghĩa là tài khoản của bạn đã bị hack và được sử dụng để gửi những tin nhắn rác.

4. Có biểu tượng mới xuất hiện trên thanh công cụ trình duyệt


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Biểu tượng mới xuất hiện trên thanh công cụ trình duyệt

Khi khởi động trình duyệt và bạn thấy có những biểu tượng mới trên thanh công cụ, thì có thể máy tính của bạn đã bị mã độc xâm nhập.

5. Chuột tự động di chuyển


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Chuột tự động di chuyển

Nếu bạn thấy con trỏ chuột của mình tự động di chuyển và thực hiện một điều gì đó thì chắc chắn máy tính của bạn đã bị hack và điều khiển bởi các hacker.

>>> Máy tính để bàn văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

6. Máy in hoạt động không đúng cách


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Máy in hoạt động không đúng cách

Dấu hiệu bị tấn công rõ rệt là máy in tự động in ra thứ mà bạn không muốn. Ví dụ như nó từ chối yêu cầu in của bạn mà lại in ra những thứ bạn không mong muốn.

7. Bị chuyển đến website khác

Nếu trình duyệt của bạn bị chuyển đến website khác nhau thì bạn cần phải cảnh giác. Tương tự với những trường hợp gõ nội dung trong công cụ tìm kiếm mà không phải là Google, bạn sẽ bị chuyển đến trang mà bạn không biết. Nếu thấy cửa sổ bật lên thường xuyên thì đó cũng là dấu hiệu của việc máy tính đã bị hack.

8. Những tập tin như bị ai đó xóa

Nếu thấy có những chương trình hoặc tập tin bị xóa mà bạn không hay biết thì máy tính của bạn chắc chắn đã bị hacker xâm nhập.

9. Thông tin cá nhân bị đưa lên Internet dù bạn không công khai

Bạn có thể kiểm tra điều này thông qua việc sử dụng công cụ tìm kiếm: tìm thông tin về bản thân. Nếu bạn tìm ra được thì máy tính của bạn đã bị hack và bị đánh cắp thông tin.

10. Nhận được cảnh báo chống virus giả


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Nhận được cảnh báo chống virus giả

Nếu thấy cảnh báo virus trông rất lạ thì đây là dấu hiệu của việc bị hack. Việc xuất hiện một chương trình diệt virus mới mà bạn lại không hề lắp đặt là một dấu hiệu xấu.

Máy tính của bạn khi bị tấn công sẽ xuất hiện chương trình xuất hiện với thông báo máy tính đã bị xâm nhập và gặp nguy hiểm. Hiện nay đa số đều biết những thông báo này là giả mạo nhưng vẫn còn những người ngây thơ làm theo và vô tình đã tự hại mình.

>>> Bộ máy tính chơi game khủng: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

11. Webcam máy tính hoạt động bất thường


12 dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn

Webcam máy tính hoạt động bất thường

Nếu đèn webcam chỉ thị nhấp nháy thì hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem nó còn nháy nữa không trong 10 phút. Nếu chúng vẫn tiếp tục nháy thì có nghĩa là máy tính của bạn đã bị tấn công.

12. Máy tính của bạn hoạt động rất chậm

Nếu máy tính của bạn thực hiện thao tác dù đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian, hoặc tốc độ truy cập Internet bị giảm đáng kể, điều đó cũng có nghĩa là máy của bạn bị nhiễm virus.

Ngoài ra cũng có một số dấu hiệu máy tính bị hack khác như:

Nên làm gì khi máy tính bị hack?

Làm thế nào để bảo vệ máy tính?

Những dấu hiệu cho thấy hacker đang xâm nhập vào máy tính của bạn mà máy tính An Phát vừa giới thiệu sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin để có thể giải quyết vấn đề khi cần thiết. Hy vọng chúng tôi đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp ngăn chặn việc máy tính bị tấn công.

>>> Bài viết liên quan: 5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát