Máy Tính An Phát
01/10/2020

5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

Tình hình dịch bệnh ở nước ta dù đã phần nào được dập tắt nhưng vẫn có nhiều công ty cho phép nhân viên được làm việc tại nhà để ngăn ngừa dịch lây lan. Tuy nhiên, theo chuyên gia về an ninh mạng thì làm việc với máy tính tại nhà, bạn rất dễ sẽ bị hacker tấn công do không được bảo vệ đầy đủ. Những người bị hacker tấn công phải đối mặt với rủi ro cá nhân và trở thành cửa hậu để hacker xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của cả một tổ chức. Vì thế để tránh bị hacker lợi dụng và có thể tự tăng cường bảo mật máy tính cho mình khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo những điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà của máy tính An Phát dưới đây.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính bàn văn phòng 

1. Cập nhật phần mềm trên máy tính lên phiên bản mới nhất


5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

Cập nhật phần mềm trên máy tính lên phiên bản mới nhất

Việc đầu tiên mà bạn nên lưu ý và thực hiện chính là cập nhật những phần mềm lên phiên bản mới nhất. Việc cài đặt các bản cập nhật cho phần mềm được xem là việc làm cần thiết để đảm bảo những phần mềm này ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

Bên cạnh đó, cài đặt phiên bản mới giúp phần mềm khắc phục lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và sử dụng các tính năng mới mà nhà phát triển có bổ sung thêm.

Bạn có thể truy cập vào web của nhà sản xuất để có thể tải và cài đặt phiên bản mới nhất cho phần mềm hoặc sử dụng công cụ Ucheck để có thể thao tác được nhanh hơn.

2. Kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố


5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

Kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố

Xác thực 2 bước là phương pháp bảo mật cộng thêm vào trước khi truy cập tài khoản. Nó yêu cầu người đăng nhập vào tài khoản phải có mật khẩu và mã truy cập. Mã này được gửi đến email của bạn hoặc trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.

Thực tế thì có 90% mật khẩu bị bẻ khóa trong 6 giờ, 2/3 người dùng mạng đều sử dụng mật khẩu ở mọi nơi. Vì thế các đợt tấn công mạng còn có thể kiểm tra thử hàng triệu mật khẩu trong vài giây. Vì điểm yếu này mà những nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới cố gắng tạo thêm lớp xác thực để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị xâm nhập bất hợp pháp.

Bước bảo mật này làm cho tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn, và cũng như việc nó sẽ có khả năng phòng chống khi bạn gặp mã độc có thể đánh cắp thông tin truy cập của bạn.

>>> Thông tin liên quan: Giải pháp bảo mật cho máy tính đồ họa

3. Sử dụng phần mềm antivirus tin cậy


5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

Sử dụng phần mềm antivirus tin cậy

Không hiếm trường hợp người dùng máy tính bị tin tặc đánh cắp dữ liệu và phá hủy máy tính. Tin tặc thực hiện hành vi thông qua virus, họ sử dụng nhiều thủ đoạn để lấy cắp thông tin bảo mật của bạn.

Vì thế, để bảo vệ máy tính được an toàn trước cuộc tấn công của virus, cách tốt nhất là nên cài đặt phần mềm chống virus cho máy tính của mình.

Như chính cái tên của nó, phần mềm diệt virus tìm kiếm và loại bỏ virus đang ẩn náu trong máy tính của bạn. Khi cài đặt chương trình antivirus cho máy tính thì không cần lo lắng bởi nó sẽ bảo vệ bạn trước bất kỳ virus nào đang vào hệ thống. Trong các trường hợp, phần mềm antivirus chủ động xóa bỏ virus khỏi máy tính để ngăn chặn lây lan.

Windows 10 đã có sẵn Windows Security, nhưng nếu bạn muốn bảo mật được tối ưu hơn, thì hãy sử dụng phần mềm bản quyền của nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…

4. Sử dụng VPN


5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

Sử dụng VPN

VPN là mạng ảo, Virtual Private Network, là công nghệ mạng giúp kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng như Internet hoặc mạng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Những tập đoàn lớn, cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để người dùng có thể từ xa kết nối an toàn đến mạng của cơ quan mình.

Khi kết nối máy tính hoặc thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng với một VPN thì máy tính hoạt động giống như nằm trên cùng mạng nội bộ với VPN. Tất cả traffic trên mạng được gửi thông qua kết nối an toàn để đến VPN. Nhờ đó mà bạn truy cập an toàn đến tài nguyên mạng nội bộ khi đang ở rất xa.

Dịch vụ VPN cá nhân bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không thể bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi những phần mềm độc hại.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao

5. Cảnh giác với email, thông báo lạ


5 điều cần lưu ý về vấn đề bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà

Cảnh giác với email, thông báo lạ

Tương tự như các tin giả về Covid-19, bạn nên cảnh giác với tin nhắn đáng ngờ của tin tặc và thành phần lừa đảo. Theo Microsoft, 91% cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng email độc hại. Một số có thể gửi đến bạn thông tin quan trọng về dịch bệnh nhưng thực tế, khi bạn kích chuột vào link hoặc tải tập tin về, đó là phần mềm ăn cắp dữ liệu. Máy tính lập tức bị tấn công, người dùng bị mất quyền kiểm soát.

Ngoài ra, công nghệ Deepfake có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm việc bất thường, như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó. Trường hợp này, bạn nên gọi điện để kiểm tra, thông báo với người có liên quan trước khi hành động.

Những tư vấn trên đây của máy tính An Phát đã phần nào có thể cho bạn được những hình dung cần thiết khi bạn làm việc tại nhà. Qua đó bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm để có thể bảo vệ máy tính và dữ liệu quan trọng của mình trước những nguy hiểm có thể rình rập bất cứ lúc nào.

>>> Bài viết liên quan: 7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát