Máy Tính An Phát
30/09/2020

7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows

Hệ điều hành Windows có rất nhiều công cụ và chức năng được tích hợp sẵn có thể giúp cho công việc của người sử dụng dễ dàng hơn. Nhưng các công cụ này đều rất khó tìm và sử dụng hiệu quả. Nhưng thực tế người dùng lại lựa chọn ứng dụng của bên thứ 3 có nhiều ứng dụng tốt đang ẩn ở trong hệ điều hành Windows. Để giúp người dùng tận dụng tối đa hệ điều hành Windows, dưới đây là 7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows. Hãy cùng tìm hiểu với máy tính An Phát dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Những công cụ đã được tích hợp sẵn trên máy tính render

1. System Configuration


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
System Configuration

System Configuration (msconfig) cung cấp những tùy chọn cấu hình mạnh mẽ trong cửa sổ duy nhất. Để truy cập vào System Configuration, bạn bấm phím Windows + R và gõ "msconfig". Bạn sẽ nhìn thấy nhiều tab như:

Boot

Ở đây người sử dụng có thể thay đổi những tùy chọn khởi động như khởi động Safe Mode, thay đổi hệ điều hành mặc định và những khởi động tương tự khác.

Bạn có thể vào Advanced options để kiểm soát việc sử dụng lõi xử lý Windows hoặc giới hạn sử dụng Ram tổng thể.

Services

Trong Services, người sử dụng tìm thấy danh sách những dịch vụ nền thiết lập để hoạt động khi khởi động máy. Hầu như trong đó là những dịch vụ của Microsoft mà bạn không nên động đến, nhưng vẫn nên chọn Hide all Microsoft services để xem các dịch vụ nền của bên thứ 3. Bạn nên tắt dịch vụ nền nếu không muốn sử dụng vì chúng đang chiếm dụng tài nguyên hệ thống.

Startup

Trong Win 8/10, tùy chọn này được chuyển sang Windows Task Manager. Bấm vào liên kết trong tab để truy cập vào tùy chọn.

Ở đây người dùng sẽ nhìn thấy các chương trình được thiết lập để khởi động cùng Win, mà nên tắt các chương trình này để tăng tốc độ khởi động máy tính và ngăn những chương trình đó không tốn tài nguyên quý giá.
Tools

Tab này liệt kê phím tắt cho các công cụ quan trọng rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Bạn không nên động đến các công cụ này nếu không biết đang làm gì, nhưng chúng cực kỳ hiệu quả nếu biết cách sử dụng.

2. Event Viewer


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
Event Viewer

Windows giữ bản ghi đầy đủ về các sự kiện, được truy cập trong Windows Event Viewer. Nó cho bạn thấy những dịch vụ Windows đã được truy cập, lỗi, cảnh báo và những dữ liệu tương tự được sử dụng để phát hiện ra những sự cố.

Để truy cập vào Event Viewer: Control Panel > chọn System and Security > Administrative Tools > bấm Event Viewer hoặc bấm phím Windows + R và gõ eventvwr trong hộp thoại Run để mở ra tab Event Viewer.

Mặc dù Event Viewer được sử dụng cho các mục đích, nhưng chúng tôi phát hiện ra vấn đề là chức năng chính của nó. Trong giao diện Event Viewer sẽ hiển thị các lỗi và cảnh báo.

Nhưng bạn cũng không nên chú ý đến chúng, trừ khi là bạn gặp phải vấn đề. Windows rất nhanh nhạy trong khi tạo ra bản ghi lỗi, vì thế một thay đổi nhỏ cũng sẽ dẫn tới lỗi hoặc cảnh báo trong Event Viewer. Nếu bạn không may làm rơi máy tính, thì bạn truy cập vào Event Viewer và kiểm tra lỗi xảy ra tại thời gian cụ thể.

>>> Thông tin liên quan: Địa chỉ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

3. Data Usage Tracker


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
Data usage Tracker

Nếu đang sử dụng Win 8.1 hoặc 10, bạn nên tận dụng công cụ theo dõi sử dụng dữ liệu để xem dữ liệu Internet đã sử dụng như thế nào. Nếu sử dụng dữ liệu Internet giới hạn, thì theo dõi sử dụng dữ liệu sẽ giúp tiết kiệm chi phí sử dụng dữ liệu.

Bạn nên truy cập Settings và bấm vào Network & Internet. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy được tổng dữ liệu sử dụng trong 30 ngày trong phần Data usage.

Bấm vào nút Usage details bên dưới để xem chi tiết số lượng dữ liệu mỗi ứng dụng đã sử dụng

4. System Information


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
System Information

Nếu bạn vẫn sử dụng DirectX Diagnostic Tool hoặc Properties trong My Computer để thấy được những thông tin cơ bản của máy tính thì công cụ này sẽ là cải tiến rất lớn đối với bạn. Dù bạn có ý định mua máy tính mới thì để khắc phục sự cố máy tính hoặc bán máy tính cũ thì quan trọng là bạn phải biết thông tin chi tiết về phần cứng và phần mềm.

Công cụ System Information cung cấp tất cả thông tin bạn cần về phần cứng và phần mềm máy tính. Để truy cập vào công cụ System Information từ Administrative trong Control Panel, bạn chỉ cần gõ msinfo32 trong tab Run.

Hệ thống này liệt kê các thông tin quan trọng gồm: bộ vi xử lý, BIOS, Ram, màn hình, thông tin hệ điều hành. Ngoài ra, bạn có thể biết thêm những thành phần phần cứng bên trong, ngoài và trạng thái của chúng, như những thông tin quan trọng của phần mềm máy tính. Thông tin này có thể xuất ra một tệp để dễ chia sẻ với người dùng khác.

5. Startup Repair


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
Startup Repair
 
Windows 8 và 10 đi kèm với công cụ Startup Repair giúp khắc phục sự cố khởi động thì có thể làm chậm quá trình khởi động hoặc ngăn Windows khởi động.

Nếu truy cập vào Windows, hãy nhấn và giữ phím Shift và nút Restart để khởi động lại những tùy chọn khởi động của Windows. Nếu Windows không thể khởi động, thì tùy chọn khởi động sẽ được tự động mở sau 2-3 lần thử.

Trong những tùy chọn khởi động, chuyển đến Troubleshoot > chọn Advanced options > Startup Repair. Chỉ cần bấm vào Startup Repair và nó sẽ tự động quét và sửa lỗi khởi động.

6. Task Scheduler


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
Task Scheduler

Một công cụ rất mạnh mẽ nhưng không được chú ý của Windows là Task Scheduler, nó sắp xếp những tác vụ quan trọng và xử lý công việc hàng ngày tự động không cần sự can thiệp thủ công nào từ phía người dùng.

Bạn khởi động chương trình, sử dụng chức năng của Windows, gửi email hoặc hiển thị thông báo quan trọng tại thời điểm cụ thể hoặc đáp ứng một sự kiện cụ thể .

Nếu muốn quét với chương trình chống virus hàng tuần thì bạn nên sử dụng Task Scheduler và có thể kết nối Task Scheduler với Event Viewer để thực hiện những hành động đáp lại.

Task Scheduler liệt kê trong công cụ Administrative hoặc gõ taskschd.msc trong tab Run để mở nó.

Để bắt đầu, hãy bấm vào tab Action ở trên và chọn Create Basic Task. Một wizard giúp lên kế hoạch để mở nhiệm vụ. Khi đã quen thuộc với nó, bạn hãy sử dụng tùy chọn Create Task có các tùy chọn tạo ra nhiều nhiệm vụ hơn.

7. Reliability Monitor


7 công cụ được tích hợp sẵn trên máy tính chạy Windows
Reliability Monitor

Công cụ hữu ích khác nữa là tìm ra sự cố máy tính và giải quyết chúng là Reliability Monitor. Nó giống như công cụ Event Viewer, nhưng dễ đọc và liệt kê những vấn đề có hại. Nếu gặp sự cố với ứng dụng hoặc Windows, thì Reliability Monitor có thể sẽ giúp bạn.

Để truy cập vào Reliability Monitor, hãy vào Control Panel > System and Security > chọn Security and Maintenance. Tại đây nhấp vào Maintenance và chọn View reliability history từ bên dưới.

Reliability Monitor hiển thị biểu đồ hiệu suất thời gian gồm lỗi và các sự cố được liệt kê mỗi ngày. Bạn có thể bấm vào một ngày để xem các lỗi hoặc sự kiện và bấm đúp vào lỗi để biết thêm chi tiết và giải pháp có thể.

Trên đây là một số công cụ tuyệt vời mà hệ điều hành Windows cung cấp. Hiện nay vẫn còn rất nhiều công cụ hữu ích khác có thể giải quyết công việc và làm cho công việc của người sử dụng dễ dàng hơn. Máy tính An Phát đã đưa ra các công cụ tuyệt vời có thể giúp các bạn giải quyết rất nhiều công việc mà các bạn nên sử dụng.

>>> Bài viết liên quan: Nâng cấp linh kiện nào giúp cải thiện hiệu suất máy tính tốt nhất?
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát