Máy Tính An Phát
15/10/2020

13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Mạng riêng ảo VPN có giá cả phải chăng, rất dễ sử dụng và là thành phần quan trọng trong việc thiết lập máy tính và smartphone. Cùng với những phần mềm tường lửa và giải pháp diệt virus thì bạn cũng nên cài đặt VPN để những hoạt động trực tuyến của bạn đều hoàn toàn riêng tư. Vì thế máy tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn những lý do nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình.

>>> Xem thêm: Những lý do bạn nên sử dụng VPN cho máy tính bàn của mình

1. Duyệt những trang web an toàn trên mạng Wifi công cộng


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Duyệt những trang web an toàn trên mạng Wifi công cộng

Việc bạn sử dụng mạng Wifi công cộng có những nguy cơ mất an toàn nếu bạn không sử dụng VPN: Điều cần lưu ý là những Wifi công cộng miễn phí luôn yêu cầu các thông tin cá nhân của người dùng để đăng ký. Đây là những dữ liệu được sử dụng để theo dõi bạn. Khi bạn cài đặt VPN, chắc chắn sẽ khắc phục được cả 3 vấn đề trên. Tóm lại, khi cài đặt VPN trên máy tính xách tay hoặc smartphone sẽ cho phép bạn sử dụng mạng Wifi công cộng an toàn nhất

2. Truy cập những chương trình hạn chế vị trí địa lý


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Truy cập những chương trình hạn chế vị trí địa lý

Có rất nhiều chương trình hấp dẫn khác trên thế giới nhưng bạn lại không thể xem được vì giới hạn vị trí địa lý. Dù bạn có thể được sử dụng proxy dựa trên trình duyệt để dịch vụ nghĩ rằng bạn đang ở quốc gia khác, nhưng điều này sẽ khiến việc truyền dữ liệu bị chậm.

Thay vào đó thì bạn sử dụng VPN và chỉ định server cục bộ. Những VPN có hàng trăm server để kết nối an toàn và định tuyến những dữ liệu qua đó. Những server có mặt ở khắp mọi nơi thế giới, vì thế máy tính ở New York sẽ có thể kết nối với máy chủ ở Anh và bạn sẽ xem được những chương trình ở đó.

3. Tránh việc định giá dựa trên vị trí

Những cửa hàng online hiển thị những giá bán khác nhau cho cùng mặt hàng dựa vào vị trí quốc gia bạn đang truy cập. Những mặt hàng này chính là túi xách, giày, xe hơi và hay là đặt phòng khách sạn và vé máy bay.

Ví dụ như giá cùng một loại vé máy bay rẻ hơn thông qua địa chỉ IP của Nauy so với IP của Malaysia. Điều này sẽ khiến nhiều người không thể chấp nhận. Vì thế giải pháp chính là bạn phải tìm kiếm giá một cách cẩn thận, sau đó chuyển đổi server VPN để tìm ra giá thấp nhất. Việc làm này hơi mất thời gian nhưng các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

>>> Thông tin liên quan: Làm thế nào để bảo vệ máy tính chơi game khỏi sự tấn công của các hacker?

4. Tự động mã hóa tất cả mọi thứ


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Tự động mã hóa tất cả mọi thứ

VPN có thể mã hóa dữ liệu trao đổi với các web và server từ xa. Bất kỳ một hoạt động trực tuyến nào mà bạn thực hiện với những ứng dụng VPN kết nối với server đều đã được mã hóa.

Trên thực tế, đường hầm an toàn, riêng tư tạo ra để bạn gửi dữ liệu của mình vào đó. Đây là cách để bảo vệ an toàn cho máy tính của bạn khi sử dụng Wifi công cộng và tránh cho việc dữ liệu của mình bị những hacker xâm nhập.

Mỗi dịch vụ VPN đều sẽ cung cấp một ứng dụng bên phía máy khách để chọn những server sử dụng và kết nối với nó. Tất cả những hoạt động Internet đã định tuyến qua VPN đều được đảm bảo an toàn và riêng tư. Và nếu dữ liệu của bạn đã bị chặn thì những hacker cũng không làm được gì.

5. Cải thiện được tốc độ chơi game trực tuyến


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Cải thiện được tốc độ chơi game trực tuyến

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ kiểm soát dữ liệu khi bạn chơi game trực tuyến với mục đích cung cấp dịch vụ thống nhất cho những người dùng. Nhưng làm thế nào để có thể khắc phục được vấn đề này? Bạn có thể sử dụng VPN để che giấu đi việc bạn chơi game trực tuyến.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo server VPN bạn đang sử dụng ở gần và xử lý tải. Nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề tốc độ và băng thông.

6. Những cuộc trò chuyện đều sẽ riêng tư và an toàn


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Những cuộc trò chuyện đều sẽ riêng tư và an toàn

Bạn có muốn những cuộc trò chuyện của mình bị nghe lén không? Mặc dù có những ứng dụng trò chuyện được mã hóa tích hợp nhưng ứng dụng truyền giọng nói trên giao thức IP lại không đi kèm với tính năng này.

Tuy nhiên, VPN cũng có thể giải quyết được vấn đề này. Nếu bạn sử dụng Skype hay Google Hangouts, bạn cần kích hoạt VPN để đảm bảo cuộc trò chuyện được an toàn, và chỉ có bạn và bạn của bạn biết được nội dung trò chuyện. Lưu ý, VPN cũng có thể làm giảm tốc độ khiến cho cuộc gọi Skype bị gián đoạn, vì thế chỉ nên sử dụng VPN khi đề cập đến những vấn đề nhạy cảm.

7. Hoàn thành những nghiên cứu nhạy cảm mà không bị can thiệp

Nếu bạn đang kinh doanh và muốn đánh giá đối thủ cạnh tranh thì khi giữ hoạt động của bạn ở chế độ riêng tư sẽ không cho đối thủ biết được hành tung của bạn. Khi bạn cài đặt và kích hoạt VPN, thì bạn sẽ không bị giám sát nữa. Bạn nên chọn những server ở các vị trí xa, an toàn.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao

8. Giữ bí mật những hoạt động torrent của bạn


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Giữ bí mật những hoạt động torrent của bạn

Khi những trò chơi trực tuyến sử dụng mạng P2P để tải những bản cập nhật; giống như Windows 10. Dù bạn thực hiện hợp pháp nhưng cũng cần phải bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cho mình. Những công cụ như PeerGuardian giúp việc chia sẻ torrent rất an toàn nhưng tốc độ của nó lại hơi chậm.

Sau khi cài đặt VPN, bạn nên giữ an toàn những hoạt động tải, chia sẻ torrent. Những VPN khác nhau có quy tắc riêng mà liên quan đến Bittorrent, bạn thấy rằng dịch vụ VPN dành cho người dùng Bittorrent sẽ thích hợp so với VPN chung. Nhưng điều này không bảo vệ bạn khỏi những torrent ẩn chứa virus và phần mềm độc hại khác. Để bảo vệ bản thân, phải đảm bảo bạn đang sử dụng phần mềm diệt virus có chất lượng tốt.

9. Cộng tác riêng tư


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Cộng tác riêng tư

Những hacker, kẻ trộm bản quyền và các công ty tham gia vào hoạt động gián điệp thường nhắm mục tiêu vào cộng tác trực tuyến, đám mây và những công cụ chat nhóm. Vì thế nên giải pháp chính là sử dụng VPN để mã hóa các dữ liệu giao tiếp và bảo vệ để chống lại các nguy cơ này.

Nhưng về mặt cộng tác, quan trọng là phải đảm bảo được rằng những thành viên khác trong nhóm cũng đang sử dụng VPN, thậm chí việc kết nối với hộp thư và mạng xã hội, thậm chí là những ổ đĩa đám mây của bạn. Tóm lại là tất cả mọi thứ bạn làm khi trực tuyến đều được riêng tư nhờ VPN.

10. Thoát khỏi những sự kiểm duyệt


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

Thoát khỏi những sự kiểm duyệt

Những trang web bạn cần truy cập nhưng lại bị chặn vì kiểm duyệt thì đây chính là lúc dùng đến VPN.

VPN được sử dụng để truy cập vào những tài liệu và dịch vụ bạn cần sử dụng và không bị bất cứ bộ máy bảo mật nào phát hiện ra. Dữ liệu đã được mã hóa, nghĩa là tất cả mọi hành động trực tuyến đều sẽ được riêng tư.

Người khác không thể đọc được bất cứ dữ liệu nào của bạn. Nếu bạn đang ở nơi mà nội dung Internet bị kiểm soát chặt chẽ, thì nên xem xét Streisand - công cụ được sử dụng để tạo ra máy chủ VPN, kèm theo hướng dẫn và cho phép bạn bè, gia đình truy cập vào web mà không bị kiểm duyệt.

11. Cách tiết kiệm tiền trên chuyến bay với VPN

Bạn không chỉ tiết kiệm được tiền với VPN ở nơi mình sống. Mà vé máy bay có thể cũng rẻ hơn nếu bạn mua từ quốc gia khác. Dù là địa điểm khởi hành và điểm đến được giữ nguyên những quốc gia mà bạn xem web của nhà cung cấp vé có thể được đổi bằng VPN.

12. VPN bảo vệ nhiều thiết bị


13 lý do bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình

VPN bảo vệ nhiều thiết bị

Hầu hết những VPN trả phí đều cung cấp nhưng kết nối đồng thời. Vì vậy, bạn sẽ bảo vệ được máy tính của mình. Việc VPN cho phép kết nối đồng thời sẽ bị thay đổi tùy vào nhiều dịch vụ, nhưng bạn có thể chọn được kết nối phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Từ 3 - 7 kết nối VPN là những gì mà bạn sẽ nhận được.

Điều gì xảy ra nếu bạn có rất nhiều thiết bị muốn bảo vệ? Có thể bạn muốn đảm bảo rằng các thiết bị trên mạng của mình cần được bảo vệ mà không cần nhớ kết nối với VPN. Trong trường hợp đó thì router VPN sẽ có thể giúp ích rất nhiều.

13. Cho phép làm việc từ xa

Nếu bạn làm việc trong bất cứ văn phòng nào, thì bạn phải kết nối với mạng nội bộ hoặc mạng LAN tại nơi làm việc. Với những người làm việc tại nhà, VPN cho phép kết nối với mạng văn phòng và có thể làm việc từ xa. Bạn được truy cập bất cứ thông tin bí mật nào mà chỉ có ở văn phòng. Dữ liệu đã được mã hóa khi di chuyển từ đi và đến nhà của bạn.

Nên nhớ rằng VPN của công ty được sử dụng khi kết nối với mạng văn phòng khác với dịch vụ dành cho người dùng cá nhân. Đầu tiên, bạn hay quản trị viên IT của công ty phải thiết lập thủ công VPN trên thiết bị của mình để đảm bảo bạn có quyền truy cập vào mạng văn phòng bất cứ khi nào cần thiết.

Những lý do mà bạn nên sử dụng VPN cho mạng máy tính của mình mà máy tính An Phát đã chia sẻ sẽ rất hữu ích khi bạn không muốn người khác nhìn thấy những hoạt động của mình trên Internet. Những lợi ích mà nó mang lại rất lớn vì thế bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề sử dụng VPN. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc an toàn dữ liệu của bản thân bạn.

>>> Bài vết liên quan: 5 cách ngăn hacker ăn cắp dữ liệu máy tính khi dùng Wifi công cộng
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát