Máy Tính An Phát
28/10/2020

15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bàn hoặc laptop của bạn bị treo. Nguyên nhân có thể là do phần mềm, phần cứng, hoặc do nguồn điện không ổn định. Phụ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà máy tính An Phát sẽ có những giải pháp khắc phục tương ứng. Vậy có những lý do gì khiến cho máy tính bị treo và cách khắc phục. Hãy cùng với chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Những lý do khiến cho máy tính bàn văn phòng bị treo

Những vấn đề về phần mềm khiến máy tính bị treo

1. Máy tính nhiễm virus


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Máy tính nhiễm virus

Đây là lý do phổ thông nhất. Có nhiều loại virus gây lỗi cho hệ điều hành và là nguyên nhân làm máy bị treo. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách sử dụng chương trình diệt virus uy tín để quét toàn bộ hệ thống.

2. Vấn đề về lỗi phần mềm


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Vấn đề về lỗi phần mềm

Những phần mềm kém nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Dù l ứng dụng cũ đã không thấy bản cập nhật trong nhiều năm hoặc tiện ích mở rộng của Chrome, thì bạn có thể thấy rằng vấn đề không được phản hồi xảy ra khi sử dụng 1 chương trình nhất định.

Nếu bạn xác định được ứng dụng nào gây ra những vấn đề, thì nên cài đặt bản cập nhật mới nhất cho nó. Có khi những phiên bản mới sẽ có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Nếu đó không phải là một sự lựa chọn, thì hãy kiểm tra trong AlternativeTo.net để có thể thay thế.

Nếu sự cố đó xảy ra trong trình duyệt của bạn, thì hãy tắt từng tiện ích mở rộng để xem nó giải quyết được không.

3. Tài nguyên không đủ


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Tài nguyên không đủ

Một lý do phổ biến nhất khiến cho Windows không phản hồi là vì nó không đủ tài nguyên để chạy trơn tru. 2 thành phần rất hay bị sự cố về hiệu suất là Ram và CPU.

Máy tính lưu trữ các chương trình đang chạy trong Ram. Nếu các chương trình đó chiếm hết bộ nhớ, thì bắt buộc máy tính phải sử dụng page file, 1 phần của ổ đĩa lưu trữ, hoạt động như Ram dự phòng.

Ngay khi bạn đã có ổ SSD, thì việc sử dụng page file cũng sẽ chậm hơn nhiều so với Ram thực tế. Kết quả là bạn sẽ thấy máy tính hoạt động chậm lại dựa vào page file.

Và việc sử dụng CPU cao cũng như vậy. Những hoạt động như mã hóa video HD sẽ tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, máy tính có thể không phản hồi khi để CPU hoạt động ở cường độ cao.

4. Vấn đề driver


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Vấn đề driver

Ngay khi những phần cứng cụ thể cũng không phải là làm cho máy tính không phản hồi thì driver vẫn có thể.

Với những thiết bị như chuột, bàn phím, driver của Microsoft sẽ hoạt động tốt. Những để sử dụng các tính năng của thiết bị thì đòi hỏi một driver riêng. Những vấn đề sẽ phát sinh nếu driver của bạn cài đặt đã lỗi thời, và không tương thích với bản Windows hay dành cho những thiết bị không chính xác.

Nguyên tắc chung với driver là không nên chạm vào nếu mọi thứ đang hoạt động bình thường. Những tiện ích cập nhật driver của bên thứ 3 thường không đáng tin cậy và sẽ có thể làm hỏng nhiều hơn những gì mà bạn có thể sửa chữa.

5. Vấn đề Windows Registry


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Vấn đề Windows Registry

Registry là cơ sở dữ liệu trong đó chứa các loại thông tin về hệ thống và cấu hình của nó.

Trong các trường hợp, Registry hoạt động tốt mà không cần sự can thiệp. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng các phần mềm dọn dẹp Registry, vì chúng rất vô dụng và gây nguy hiểm. Dù có những mục cũ trong Registry, thì việc dọn dẹp lỗi cũng không thể đem lại lợi ích về hiệu suất.

Nếu Registry của bạn khiến hệ thống không phản hồi, thì bạn nên cài đặt lại Windows. Và cũng không nên thực hiện việc này trừ khi là bị mắc lỗi trong quá trình chỉnh sửa, sử dụng Registry hay bị nhiễm những phần mềm độc hại.

6. Chạy nhiều phần mềm diệt virus


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Chạy nhiều phần mềm diệt virus

Hiện nay Windows 10 kèm theo Windows Defender, đây là giải pháp diệt virus rất tốt cho mọi người. Nhưng nếu bạn sử dụng những thứ khác, thì bạn nên chắc chắn là nó không gây ra những vấn đề về hiệu năng.

Chạy các chương trình diệt virus sẽ khiến cho chúng xung đột và gây chậm hệ thống. Nếu bạn sử dụng phần mềm diệt virus ​​thứ 2, hãy sử dụng tùy chọn Malwarebyte.

Bên cạnh đó bạn phải đảm bảo sử dụng bộ phần mềm diệt virus Windows tốt nhất. Tránh những ứng dụng không tên tuổi, vì chúng không được tối ưu hóa tốt và sẽ gây ra hiện tượng bị chậm.

7. Sự điều chỉnh của người dùng


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Sự điều chỉnh của người dùng

Khi bạn loại bỏ được các tình huống trên, có thể vấn đề xuất phát từ những điều chỉnh mà bạn thực hiện với Windows.

Những thay đổi trong Control Panel hay Settings sẽ không thể can thiệp vào hệ thống, nhưng sử dụng công cụ của bên thứ 3 để điều chỉnh Windows sẽ phá vỡ điều gì đó ngoài ý muốn.

Những vấn đề về phần cứng khiến máy tính bị treo

1. Lỗi bộ nhớ hệ thống


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Lỗi bộ nhớ hệ thống

Nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị treo là lỗi bộ nhớ Ram. Nếu Ram hỏng thì tốt nhất là nên thay mới. Trong trường hợp Ram hoạt động bình thường thì nên làm sạch và cắm lại Ram để tăng cường vùng tiếp xúc.

2. Lỗi vi xử lý


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Lỗi vi xử lý

Bộ vi xử lý bị hỏng dẫn đến treo máy. Nhưng cũng có trường hợp CPU bị lỗi nhưng vẫn hoạt động, khi hệ thống phải xử lý quá nhiều mà CPU không đáp ứng được thì mới treo máy. Nếu CPU hoạt động bình thường, thì có thể do quạt làm mát có vấn đề và không thể làm mát cho CPU khi nó hoạt động.

Bạn nên làm sạch quạt CPU và thay keo giải nhiệt.

3. Lỗi card màn hình


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Lỗi card màn hình

Nếu máy tính bị treo khi khởi động lại hệ điều hành, khi kết thúc dòng lệnh và bắt đầu màn hình máy tính đồ họa hay khi máy tính đang xử lý ảnh có độ phân giải cao, chơi các game nặng thì nguyên nhân là do lỗi card màn hình.

Cách khắc phục là nên thay thế card màn hình (nếu hỏng) hay vệ sinh card màn hình.

4. Phần cứng lỏng lẻo


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Phần cứng lỏng lẻo

Những cổng kết nối phần cứng bị lỏng lẻo khiến máy tính chập chờn và dẫn tới treo máy. Cách khắc phục chính là bạn hãy cắm chặt các card, cổng trên máy tính bàn.

5. Phần cứng không tương thích


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Phần cứng không tương thích

Nếu phần cứng không tương thích với phiên bản Windows, thì nó sẽ gây ra những sự cố về tính ổn định. Thường thì những sự cố phần cứng dẫn đến việc Windows gặp sự cố, là vì hệ điều hành không có tùy chọn khác. Nhưng vấn đề này có thể gây ra hiện tượng đóng băng cả hệ thống.

Khi sự cố xảy ra bạn hãy suy nghĩ về vấn đề gần đây bạn có kết nối các phần cứng mới với máy tính. Dù là chuột, bàn phím, USB hay những thiết bị ngoại vi cũng có thể là nguyên nhân của vấn đề. Nếu bạn sử dụng phần cứng lỗi thời, nên thay thế nó bằng thiết bị hiện đại để xem điều đó có giúp ích được gì không.

Nhiệt độ cao là nguyên nhân làm cho máy tính bị treo


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Nhiệt độ cao là nguyên nhân làm cho máy tính bị treo

Nếu máy tính hỗ trợ theo dõi nhiệt độ, thì sử dụng những tiện ích đã được cung cấp để kiểm tra nhiệt độ. Bất cứ linh kiện nào có nhiệt độ lớn hơn 60 thì được coi là nguyên nhân.

Nếu quạt gió không chạy khi nhiệt độ của máy cao thì nó cần được thay mới. Nếu quạt gió trên máy tính bị lỗi thì cần mang đến trung tâm sửa chữa để có thể thay thế.

Nguồn điện không ổn định có thể làm ảnh hưởng đến máy tính


15 lý do khiến máy tính bị treo và cách khắc phục

Nguồn điện không ổn định có thể làm ảnh hưởng đến máy tính

Nguồn cấp điện chập chờn, không đủ công suất để cung cấp cho linh kiện của máy tính sẽ khiến máy bị treo. Để khắc phục lỗi này bạn cần:
Trên đây là những lý do khiến cho máy tính bị treo và cách để khắc phục những vấn đề đó. Lỗi máy tính bị treo là một lỗi rất phổ biến mà gần như người dùng nào cũng đã gặp phải. Nhưng nguyên nhân thì lại có rất nhiều, vì thế khi gặp lỗi này bạn cần phải kiểm tra chính xác được lỗi thì mới có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin mà máy tính An Phát chúng tôi đưa đến đã giúp ích cho các bạn khi máy tính bị treo.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách lắp đặt và kết nối webcam với máy tính của bạn
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát