Máy Tính An Phát
20/08/2022

3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

Bạn đang muốn mua một chiếc laptop mới thì bạn cũng cần phải nắm được các kiến thức cơ bản về laptop thì mới có thể chọn được một chiếc laptop vừa ý nhất được. Vậy những kiến thức cơ bản ấy là gì thì bạn cần tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể chọn được một mẫu laptop phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bạn nhất.

Nhu cầu sử dụng


3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

Nhu cầu sử dụng

Dựa vào các nhu cầu trong trong thực tế mà chúng tôi có thể chia ra 3 loại:

Điều kiện của người mua


3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

Điều kiện của người mua

Các mẫu máy tính cũ mà bạn mua từ 6-7 năm trước thì đương nhiên vẫn có thể đang hoạt động tốt, nhưng hiện tại đã là 2021, sẽ có nhiều phần mềm tương thích với các linh kiện phần cứng mới, và đây cũng chính là lúc mà bạn nên mua chiếc laptop mới.

Nếu như bạn là người dùng cơ bản thì chỉ cần từ 7 - 10 triệu là đã sở hữu được laptop hoạt động mượt mà với nhiều phần mềm văn phòng. Các mẫu laptop hơn 10 triệu thì phù hợp với người dùng muốn chơi game, làm đồ họa hay là lập trình.

Chọn phần cứng phù hợp


3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

Chọn phần cứng phù hợp

Màn hình

Màn hình là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Hiện tại có 2 kích thước màn hình được ưa chuộng nhất là 14 inch và 15.6 inch. Nếu bạn là người dùng có nhiều nhu cầu về giải trí tại chỗ thì cần mẫu laptop màn hình 15.6 inch, còn nếu bạn phải mang laptop đi nhiều nơi thì hãy cần chọn các loại màn hình nhỏ từ 10.1 - 14 inch.

CPU


3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

CPU

Yếu tố thứ hai bạn cần lưu ý khi chọn laptop mới đó là CPU. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, chỉ thực hiện các thao tác như soạn thảo văn bản, lập bảng tính Excel, hay giải trí xem phim, lướt web thì chỉ nên chọn các mẫu laptop được tích hợp CPU từ Pentium hay Core i3.

Còn nếu bạn là game thủ, designer hay lập trình viên thì một laptop có CPU từ Core i5 trở lên mới có thể thỏa mãn được đam mê của bạn.

Ram


3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

Ram

Ram là yếu tố thứ 3 mà người dùng khi chọn laptop mới cần quan tâm. Chúng tôi sẽ chia ra những điều mà bạn cần lưu ý khi nhìn thông số Ram của laptop:

VGA

Là linh kiện rất quan trọng với người dùng là game thủ hay làm các công việc đặc thù sử dụng các ứng dụng thiết kế đồ họa nặng. Ở Việt Nam thì hầu hết người dùng ưa chuộng card rời sử dụng chipset đồ họa của NVIDIA bởi tính ổn định và hiệu năng của chúng khi chơi game nhỉnh hơn AMD.

Với người sử dụng văn phòng bình thường thì không cần phải mua laptop có card đồ họa rời bởi như thế sẽ làm tăng chi phí và gây lãng phí không cần thiết.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Ổ cứng


3 điều mà người dùng cần lưu ý khi chọn laptop mới

Ổ cứng

Tất cả dữ liệu, ứng dụng, phần mềm thì đều đã được lưu vào ổ cứng. Tốc độ của máy tính nhanh hay chậm thì cũng không chỉ phụ thuộc vào CPU hay Ram mà là yếu tố vô cùng quan trọng.

Hiện nay, ổ cứng có 2 loại chính HDD - Hard Disk Drive và SSD - Solid State Drive. Ổ cứng SSD sẽ cho khả năng truy xuất dữ liệu nhanh, an toàn và tiết kiệm điện năng hơn nhiều ổ cứng HDD. Nhưng ổ SSD hiện nay có giá cao hơn HDD.

Biện pháp tốt nhất mà nhiều người dùng áp dụng là sử dụng song song cả ổ cứng SSD và HDD, ổ SSD sẽ chứa hệ điều hành và các phần mềm quan trọng, còn ổ cứng HDD để lưu các dữ liệu quan trọng.

Dung lượng pin

Hầu như các mẫu laptop hiện tại đều có dung lượng pin sử dụng liên tục từ 3 - 5 tiếng. Còn các mẫu laptop cao cấp như MacBook M1 cho thời lượng sử dụng 16 tiếng thì mới phải cắm sạc. Khi công nghệ phát triển hơn thì dung lượng pin laptop cũng sẽ không là điều bận tâm với người dùng nữa.

Trên đây là các lưu ý vô cùng hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các để giúp bạn tìm được một mẫu laptop ưng ý và phù hợp với công việc hàng ngày của mình. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn cũng đã có thể chọn được một mẫu laptop thích hợp nhất với nhu cầu của mình.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn các mẹo để gỡ ứng dụng trên máy tính Win 10 hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát