Máy Tính An Phát
08/10/2020

4 điều bạn cần lưu ý khi sao lưu dữ liệu trên máy tính

Một thao tác rất cần thiết để bảo vệ dữ liệu trên máy tính đó là sao lưu dữ liệu. Bạn cũng không thể nào chắc chắn rằng ổ cứng máy tính có thể hoạt động mà không xảy ra vấn đề nào. Khi ổ cứng bị hỏng, nghĩa là toàn bộ dữ liệu trên máy tính cũng sẽ biến mất hoàn toàn. Có rất nhiều cách để sao lưu dữ liệu ví dụ như xuất dữ liệu ra ổ cứng bên ngoài, hoặc tải dữ liệu lên dịch vụ đám mây. Có một số công cụ hỗ trợ bạn sao lưu như File History sao lưu và khôi phục dữ liệu khi kết nối với ổ cứng bên ngoài, Backup System Image trong Windows 7,… Các bạn nên sử dụng những loại sao lưu khác nhau để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, kèm theo là những chú ý khi tiến hành sao lưu dữ liệu trên máy tính trong bài viết dưới đây của máy tính An Phát để bạn có thể tham khảo.

>>> Mua máy tính cũ tại Hà Nội: https://maytinhanphat.vn/tin-tuc.html

1. Nên sao lưu những tập tin quan trọng:


4 điều bạn cần lưu ý khi sao lưu dữ liệu trên máy tính

Nên sao lưu những tập tin quan trọng

Hiện nay khi tiến hành sao lưu dữ liệu, người dùng sẽ sao lưu tập tin, dữ liệu hay sao lưu toàn bộ hệ thống.
Sao lưu file hay folder mà người dùng cần phải lưu lại thì quá trình sao lưu diễn ra nhanh chóng vì chỉ cần chọn dữ liệu mình muốn sao lưu thôi.

Với loại sao lưu toàn bộ hệ thống thì khi người dùng sẽ sao lưu toàn bộ thư mục trong hệ thống, chương trình đã được cài đặt và các dữ liệu khác. Quá trình này cần nhiều thời gian so với việc sao lưu dữ liệu cần thiết. Để có thể tiến hành sao lưu hệ thống, bạn nên sử dụng công cụ có sẵn hoặc phải tải về.

Thông thường mọi người dùng tính năng có sẵn trong máy tính như System image backup để tạo ra bản sao lưu hệ thống. Nhưng tính năng này cho phép người dùng khôi phục một bản sao lưu hệ thống trên máy tính, do cài đặt Windows sẽ chạy tốt trên hệ điều hành gốc.

Vì thế nếu cần sao lưu dữ liệu thì bạn chỉ nên tiến hành sao lưu tập tin và thư mục cần thiết.

2. Những dữ liệu nào nên sao lưu?


4 điều bạn cần lưu ý khi sao lưu dữ liệu trên máy tính

Những dữ liệu nào nên sao lưu

Ưu tiên hàng đầu khi sao lưu đó là dữ liệu cá nhân quan trọng. Trên máy tính Windows, những dữ liệu quan trọng sẽ nằm ở thư mục C:\Windows\USERNAME.

Đây là một thư mục mặc định chứa thư mục dữ liệu gồm Documents, Pictures, Video, Music và Downloads. Bên cạnh đó còn thư mục Desktop và thư mục quan trọng như OneDrive, Dropbox, Google Drive nếu người dùng cần sử dụng thêm dịch vụ lưu trữ đám mây.

Thêm 1 mục nữa là thư mục ẩn AppData khi hiển thị những tập tin ẩn. Thư mục này lưu những cài đặt và dữ liệu cho các tài khoản người dùng.

Như vậy khi sao lưu các bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu trong thư mục tài khoản trên máy tính cả thư mục AppData.
Thư mục không nằm trong tài khoản cũng nên sao lưu, ví dụ như sao lưu cài đặt ứng dụng trong C:\ProgramData folder.

>>> Máy tính để bàn văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

3. Hạn chế sao lưu dữ liệu nào?


4 điều bạn cần lưu ý khi sao lưu dữ liệu trên máy tính

Hạn chế sao lưu dữ liệu nào

Thư mục Windows hay Program Files là thư mục mà người dùng không nên sao lưu. Thư mục Windows chứa những tập tin hệ thống Windows mà bạn không thể sao lưu để di chuyển từ máy tính này sang máy tính kia. Windows sẽ tự động cài đặt những dữ liệu đó trên máy tính mới.

Những ứng dụng hệ thống này bạn tuyệt đối không nên động vào vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thống của máy tính, rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng máy khác thì hệ điều hành sẽ tự động cài đặt những dữ liệu đó sang máy tính mới của bạn mà bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Thư mục Program Files chứa các ứng dụng đã cài đặt và sử dụng trên hệ thống. Những thư mục ứng dụng sẽ xuất hiện khi các bạn tiến hành cài đặt lại ứng dụng.

>>> Bộ máy tính chơi game khủng: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

4. Tiến hành sao lưu thường xuyên:


4 điều bạn cần lưu ý khi sao lưu dữ liệu trên máy tính

Tiến hành sao lưu thường xuyên

Người dùng nên thường xuyên tiến hành sao lưu dữ liệu. Việc đó nên tiến hành hàng ngày nếu có thể. Những công cụ sao lưu chỉ sao lưu dữ liệu có thay đổi nên sẽ không tốn nhiều thời gian của người dùng. Tiến hành sao lưu dữ liệu thường xuyên sẽ có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn và không mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Và nó sẽ giúp bạn có thể tránh khỏi những phiền toái không đáng có.

Việc sao lưu dữ liệu là điều rất cần thiết để hạn chế rủi ro khi ổ cứng gặp vấn đề. Trong quá trình sao lưu thì bạn nên chọn sao lưu những dữ liệu quan trọng, thông qua công cụ có sẵn trong máy tính như File History hay sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây là một ý tưởng rất tốt.

Với những điều mà bạn cần phải lưu ý khi sao lưu dữ liệu trên máy tính chính là những kinh nghiệm khi bạn muốn tự mình sao lưu dữ liệu mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Việc sao lưu dữ liệu là một việc rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động nhanh hay chậm của máy tính và thậm chí là tuổi thọ của máy tính. Hy vọng bài viết của máy tính An Phát đã chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích về sao lưu dữ liệu

>>> Bài viết liên quan: 9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát