Máy Tính An Phát
07/10/2020

9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Sau khi sử dụng một thời gian thì máy tính sẽ bị chậm dần. Nguyên nhân một phần là do phần cứng đã bị lão hóa, nhưng với hầu hết mọi người, nguyên nhân phổ biến nhất là việc bảo trì hệ điều hành kém. Nếu bạn đã từng cài mới Windows, rác trong máy tính đều đã được dọn sạch và máy tính khởi động nhanh và mượt mà hơn. Nhưng bạn không cần thiết phải thực hiện phương pháp đó để dọn dẹp máy tính. Hãy dành chút thời gian làm sạch Windows để mang lại được kết quả tương tự. Máy tính xách tay của bạn bây giờ đã không còn chơi được những trò chơi có đồ họa cao mới nhất, nhưng khi thực hiện những biện pháp dưới đây sẽ thấy những khác biệt rất to lớn. Bài viết dưới đây của máy tính An Phát sẽ chia sẻ danh sách những công việc bạn cần thực hiện để dọn dẹp máy tính Windows của mình.

>>> Xem thêm: Những việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính cũ của mình

1. Xóa những phần mềm không sử dụng nữa


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Xóa những phần mềm không sử dụng nữa

Bước đầu tiên để dọn dẹp máy tính là xóa những phần mềm cũ đã không còn sử dụng nữa. Nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp máy tính, bạn sẽ rất ngạc nhiên với số lượng phần mềm không cần thiết mà bạn đã cài trên máy.

Để xem các ứng dụng này trên máy tính, hãy bấm Start > Settings > Apps > chọn Apps and features. Sau đó cuộn danh sách xuống và bấm vào Uninstall cho các phần mềm không dùng nữa. Nhưng bạn cần phải làm cẩn thận vì có thể không may xóa những chương trình hệ thống dẫn đến sự cố vì vậy cần tìm kiếm Google trước khi tiến hành.

2. Chạy các chương trình diệt virus


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Chạy các chương trình diệt virus

Việc tiếp theo là bạn nên chạy các phần mềm diệt virus. Một nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm chính là virus. Bạn có thể chạy phần mềm diệt virus cho mỗi ứng dụng hoặc bấm chọn Full Scan, Deep Scan hoặc những phần tương tự. Việc quét virus này sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng cũng chắc chắn rằng sẽ không bỏ sót bất cứ điều gì.

Bạn nên sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes vì phần mềm này không tập trung hẳn vào diệt virus, mà mục đích chính của nó là bảo vệ người dùng khỏi những trojan, backdoor, adware và spyware mới nhất.

3. Phần mềm Disk Cleanup


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Phần mềm Disk Cleanup

Windows 10 cung cấp phần mềm Disk Cleanup. Nó là một phần của hệ điều hành Windows trong nhiều năm qua và vẫn hiệu quả khi quét sạch những tập tin không cần thiết để cải thiện hiệu suất. Để khởi chạy Disk Cleanup bạn cần gõ tên ứng dụng trong thanh menu Start hoặc một cách nữa là tìm Control Panel > Administrative Tools > Disk Cleanup.

Trước khi quét, hãy bấm vào Clean up system files. Nó sẽ cho phép ứng dụng chạy quét toàn diện bằng cách kiểm tra những tập tin Windows Update cũ và các tệp nhật ký. Nói chung là bạn có thể xóa các tệp tin mà Disk Cleanup tìm thấy bằng cách đánh dấu vào ô bên cạnh mỗi kết quả và bấm OK. Nhưng lưu ý là khi bạn dọn sạch Previous Windows installation(s) bằng cách sử dụng Clean up system files, bạn không thể trở lại phiên bản Windows trước đó được nữa.

>>> Thông tin liên quan: Sử dụng máy tính bàn văn phòng đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy tính

4. Chống phân mảnh ổ cứng


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Chống phân mảnh ổ cứng

Hệ điều hành Windows 10 sẽ chạy chức năng chống phân mảnh ổ cứng khi cảm thấy cần thiết. Nhưng vì chúng ta đã quét sạch máy tính thì bạn nên chạy nó bằng phương pháp thủ công. Bạn sẽ tìm thấy công cụ Defragment and Optimize Drives bằng cách chạy tìm kiếm hoặc truy cập vào mục Control Panel > Administrative Tools.

Để sử dụng ứng dụng này và làm nổi bật ổ cứng chính thì hãy nhấn Optimize ở dưới cùng bên phải cửa sổ.

5. Xóa driver cũ


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Xóa driver cũ

Windows cần phải giữ lại trình điều khiển cũ vì nên dự phòng khi driver mới không thực hiện được chức năng như bạn mong muốn. Nhưng máy tính của bạn cũng có thể có đầy driver từ thiết bị bạn đã không sử dụng nhiều năm trước. Có 2 cách để xóa driver cũ là command prompt hay các biến môi trường.

6. Cập nhật mới danh sách khởi động


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Cập nhật mới danh sách khởi động

Bất cứ người sử dụng Windows lâu năm nào cũng biết rằng hệ điều hành Windows cũng có thời gian khởi động chậm hơn so với macOS, Chrome OS hay Linux. Thường là do vấn đề những chương trình khởi động cùng Windows. Và phần lớn những chương trình đó đều không cần thiết.

Để có thể dọn dẹp danh sách khởi động, hãy bấm Ctrl + Alt + Delete và chọn Task Manager. Trong cửa sổ mới, bấm vào More Details > chọn Startup ở đầu màn hình. Bạn nên xem các ứng dụng đang khởi động cùng Windows. Để tắt một ứng dụng không cần thiết hãy chọn Disable.

>>> Bạn nên biết: Địa chỉ thu mua máy tính cũ giá cao

7. Dọn dẹp sạch thư mục AppData


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Dọn dẹp sạch thư mục AppData

Sau khi đã gỡ cài đặt ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy những dấu tích còn sót lại của ứng dụng nằm trên máy tính. Vị trí phổ biến nhất là AppData. Mặc định thì thư mục này sẽ bị ẩn, bạn có thể tìm nó tại đường dẫn C:\Users\[Username]\AppData hay gõ %AppData% vào mục tìm kiếm của Windows.

Trong thư mục chính sẽ có 3 thư mục con: Local, LocalLow, và Roaming. Hãy chắc rằng đã bạn xem cả 3 thư mục để tìm dấu vết còn sót lại của phần mềm cũ. Một lưu ý nữa là đừng xóa thứ gì đi trừ khi bạn biết chắc chắn rằng nó an toàn. Để ngăn chặn những dấu vết còn lại của chương trình sẽ bị xóa trong tương lai, bạn nên sử dụng công cụ gỡ bỏ như Geek Uninstaller. Đây là ứng dụng rất tuyệt vời và đây là một công cụ bảo trì miễn phí cần phải có trong máy tính.

8. Loại bỏ những tập tin chương trình cũ


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Loại bỏ những tập tin chương trình cũ

Còn một vị trí khác mà bạn sẽ thấy những dấu vết của tệp ứng dụng cũ là trong thư mục Program Files. Trên các máy, có 2 thư mục Program Files. Bạn sẽ tìm thấy chúng tại C:\Program Files và C:\Program Files x86. Giống thư mục AppData, làm việc thông qua nội dung của mỗi thư mục rất cẩn thận và xóa bất cứ tập tin và thư mục nào không còn sử dụng được nữa.

9. Dọn dẹp registry


9 việc bạn nên làm khi dọn dẹp máy tính của mình

Dọn dẹp registry

Ngay cả CCleaner tốt nhất cũng rất khó khăn để dọn dẹp registry. Nhưng nó là một điều cần thiết để giữ registry của bạn gọn gàng. Hãy nghĩ nó như một thư viện: thư viện càng lớn thì bạn càng cần nhiều thời gian để tìm hơn. Tương tự thì càng nhiều rác trong registry, Windows sẽ cần nhiều thời gian hơn để tìm thấy mục cần thiết.

Có cách dễ dàng hơn để thực hiện là tìm kiếm regedit và bấm Enter. Sau đó, hãy truy cập vào Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE và Computer\HKEY_CURRENT_USER\Software. Trong mỗi một thư mục, làm việc với danh sách đó và xóa các phần mềm không còn sử dụng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn 9 công việc quan trọng để có thể dọn dẹp hệ điều hành sẽ đảm bảo được máy tính của bạn sẽ tăng hiệu suất sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ của máy tính An Phát đã cho các bạn những kinh nghiệm để có thể dọn dẹp máy tính một cách sạch sẽ thường xuyên để tuổi thọ máy tính kéo dài được lâu hơn.

>>> Bài viết liên quan: Dịch vụ VPN cho máy tính là gì? Và có thực sự cần thiết không?
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát